Giải pháp quản lý cổng tự động bằng vân tay và những ưu, nhược điểm

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ thì các hệ thống kiểm soát an ninh cũng được tăng cường thêm tính năng tự động và độ an toàn bảo mật. Quản lý cổng tự động bằng vân tay được xem là một trong những giải pháp được áp dụng phổ biến. Vậy đâu là những ưu, nhược điểm của giải pháp an ninh này? Kho Điện Máy Online sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích nhất qua bài viết bên dưới. Mời các bạn cùng theo dõi.

Những lý do quản lý cổng tự động bằng vân tay là xu hướng hiện đại

Thực tế cho thấy quản lý cửa cổng ra vào bằng khóa vân tay đang trở thành xu hướng, để có thể kiểm soát an ninh trong tốt hơn. Mặt khác, bạn cũng tiết kiệm đáng kể thời gian giám sát, theo dõi hoạt động của các thành viên trong khu.

Thông qua cảm biến hồng ngoại, khóa cửa thông minh sẽ giúp quý vị biết được những hoạt động bất thường như đang có người cố tình phá cửa, muốn đột nhập vào bên trong. Nhờ những cảnh báo kịp thời, đúng lúc, chúng ta còn có xử trí thông minh, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh các thiệt hại lớn về tài sản có thể xảy ra.

Chưa hết, trong trường hợp có cháy nổ, khóa điện tử cũng phát ra những tín hiệu kịp thời. Bằng cách này, chúng ta tránh được những hệ lụy, sự cố nghiêm trọng xảy đến một cách hiệu quả.

quản lý cổng tự động bằng vân tay là xu hướng hiện đại

Kiểm soát bằng vân tay – phương pháp thông minh trong quản lý

Hệ thống kiểm soát cửa cổng sử dụng vân tay là gì?

Kiểm soát sử dụng vân tay là một hệ thống có khả năng ghi nhận lại một cách chính xác nhất thời gian ra vào của từng người bằng cách đặt vân tay lên thiết bị để xác nhận.

Một hệ thống kiểm soát ra vào sử dụng vân tay tương đối đơn giản nó sẽ bao gồm một thiết bị để nhận dạng vân tay được kết nối cùng hệ thống khóa chốt để giữ cho cửa ra vào luôn được ở trong tình trạng khóa. Tiếp đó tất cả các trường hợp ra vào khi đã được nhận dạng sẽ được lưu lại trên phần mềm để quản lý. Cụ thể các thiết bị chính được sử dụng trong hệ thống này đó chính là:

 • Tại hệ thống các cửa ra vào (có thể là cửa gỗ, cửa kính,…) sẽ được lựa chọn để lắp đầu đọc nhận dạng vân tay. Việc lắp đặt này sẽ giúp thuận tiện hơn cho từng người khi ra vào tại đây
 • Tiếp đó bên trên các cửa này sẽ gắn một hệ thống khóa chốt với ưu điểm: trong trạng thái bình thường nó sẽ giữ cho cửa được khóa chặt và chỉ khi nào chúng nhận được lệnh từ đầu đọc thì cửa mới tự động được mở ra
 • Đầu đọc phụ: thiết bị này sẽ được gắn ở bên trong cửa để khi muốn ra ngoài thì tương tự cũng phải xác nhận lại một lần nữa vân tay của mình
 • Nút exit: tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng đơn vị thì có thể thay giữa đầu đọc phụ và nút exit. Nút này có tác dụng mở cửa từ bên trong mà không cần phải nhận dạng
 • Nút khẩn cấp được tích hợp cùng với hệ thống báo cháy để khi có một sự cố nào sảy ra nó sẽ được kích hoạt để mở cửa
 • Các vật tư khác như: dây mạng, nút nguồn,…

Kiểm soát sử dụng vân tay là một hệ thống ghi nhận lại chính xác thời gian ra vào của từng người

Giải pháp quản lý cửa cổng tự động bằng vân tay được áp dụng chủ yếu cho các văn phòng hoặc nhà trọ hiện nay. Hệ thống hoạt động dựa trên việc xác thực vân tay của mỗi cá nhân. Các thiết bị trong giải pháp gồm: thiết bị kiểm soát cửa bằng vân tay, đầu đọc phụ vân tay, khóa nam châm, khóa thả chốt, nút bấm mở cửa exit, cảm biến cửa, các thiết bị đi kèm khác.

Một số mẫu khóa cổng vân tay sử dụng tốt nên tham khảo:

Kassler KL-579 Kassler KL-579

7,350,000 đ 8.890.000đ -35%

Kassler KL-579BL Kassler KL-579BL

4,600,000 đ 6.890.000đ -35%

Kitos KT-DL02 Kitos KT-DL02

7,350,000 đ 8.890.000đ -35%

Philips 5100-5H Philips 5100-5H

7,350,000 đ 8.890.000đ -35%

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cửa cổng tự động sử dụng vân tay

Các thiết bị được lắp đặt tại văn phòng trên các cửa gỗ, cửa kính hoặc cửa sắt…Tùy theo nhu cầu và thực trạng mà hệ thống sẽ lựa chọn các thiết bị đi kèm phù hợp.

 • Đối với cửa gỗ hoặc cửa sắt thì nên dùng khóa nam châm. Vì loại khóa này có lực hút mạnh nên sẽ giữ cửa chắc chắn hơn.
 • Đối với cửa kính nên dùng khóa thả chốt. Vì dùng loại khóa này có lực hút đủ lớn tránh vỡ kính khi hút quá mạnh.

quản lý, kiểm soát cửa ra vào văn phòng bằng vân tay

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào bằng vân tay:

 • Tại mỗi một hệ thống kiểm soát cửa bằng vân tay sẽ được gắn các thiết bị đó là đầu đọc và khóa chốt, tất cả các thiết bị này sẽ được kết nối cùng với nhau
 • Mỗi một người nào đó khi ra vào tại những nơi này sẽ bắt buộc phải nhận dạng vân tay trước khi muốn vào được bên trong khu vực và để làm được điều này thì cần phải được đăng ký vân tay với hệ thống trước đó
 • Cứ mỗi trường hợp ra vào nhận dạng, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận xem thông tin đó có hợp lệ hay không. Nếu như là hợp lệ khi đó cửa sẽ tự động đóng mở để cho đối tượng này ra vào
 • Tất cả mọi thông tin cũng như thời gian ra vào sẽ được chuyển về phần mềm để lưu lại nhằm phục vụ vào công tác quản lý và giám sát người ra vào.

Với khả năng kiểm soát cửa một cách chính xác như vậy nó không chỉ đem lại sự thuận lợi mà còn giúp đảm bảo an ninh và an toàn cho chính những đối tượng sử dụng hệ thống. Để hoạt động và ra vào khu vực văn phòng  hay khu nhà trọ đã được lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa tự động thì người dùng sẽ cần được cấp một mã vân tay trong cơ sở dữ liệu. Khi đó, chỉ cần người dùng quét vân tay vào thiết bị đọc vân tay. Thông tin sẽ được xác minh, nếu đúng đầu đọc truyền tín hiệu tới khóa và khi đó khóa sẽ tự ngắt dòng điện; cửa sẽ tự mở hoặc không hút nữa, và dữ liệu vào ra đều sẽ được ghi lại trong hệ thống. Người dùng có thể ra vào dễ dàng, thuận tiện hơn.

Từ những đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động kể trên có thể khẳng định được chắc chắn rằng việc sử dụng một hệ thống kiểm soát cửa ra vào sẽ là một sự lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp và các chủ nhà trọ hiện nay.

Ưu nhược điểm của hệ thống quản lý cửa cổng sử dụng vân tay 

Ưu nhược điểm của hệ thống kiểm soát vân tay cho văn phòng

Ưu điểm

Hệ thống quản lý, kiểm soát ra vào bằng vân tay là hệ thống nhằm mục đích bảo vệ, giám sát những khu vực quan trọng và hạn chế người không có nhiệm vụ ra vào với những ưu điểm vượt trội như:

 • Hệ thống kiểm soát bằng vân tay được thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bằng phần mềm kiểm soát ra vào chuyên nghiệp được lắp đặt đơn giản.
 • Có khả năng tương tác tốt với phần mềm và phần cứng hiện tại của doanh nghiệp đang sử dụng từ máy tính, chủ doanh nghiệp kiểm soát mọi sự ra vào trong bất cứ thời điểm nào.
 • Tạo môi trường thuận lợi, đầy đủ tiện nghi hiện đại
 • Đáp ứng nhu cầu quản lý tòa nhà, văn phòng muốn kiểm soát ra/vào quy định những ai được phép ra vào tòa nhà, phân quyền ra vào đến từng khu vực theo dõi nhật ký ra vào cửa.

Với giải pháp kiểm soát ra vào cửa sử dụng thiết bị an ninh, khóa điện sẽ đóng vai trò ngăn không cho cửa mở ra khi chưa có tín hiệu mở cửa từ đầu đọc chính, khi muốn mở cửa tự động các thành viên phải xác nhận tư cách thành viên tại đầu đọc, tùy theo phương thức xác nhận bạn đã cài đặt mà phương thức xác nhận thành viên có thể là máy chấm công vân tay, thẻ cảm ứng hay mật khẩu. nếu thành viên đó đã được phép mở cửa, đầu đọc sẽ phát tín hiệu báo khóa điện cho phép mở cửa để thành viên đó đi qua, sau đó cửa sẽ tự động đóng trở lại.

khóa điện sẽ đóng vai trò ngăn không cho cửa mở ra khi chưa có tín hiệu mở cửa từ đầu đọc chính

 • Việc kiểm soát cửa bằng vân tay sẽ giúp đảm bảo về sự chính xác trong cơ sở dữ liệu thu nhận được
 • Việc gian lận để ra vào sẽ không có cơ hội diễn ra bởi như đã biết thì vân tay của mỗi người sẽ là khác nhau hoàn toàn
 • Tiện lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng thẻ để kiểm soát vì nếu sử dụng thẻ có thể xảy ra trường hợp làm mất hoặc quên thẻ
 • Thời gian và tốc độ nhận dạng bằng vân tay tương đối nhanh nhạy
 • Đối với những đơn vị, các công ty có nhiều chi nhánh ở các vị trí cách xa nhau thì vẫn có thể quản lý được dễ dàng nhờ có sự hỗ trợ từ phần mềm chấm công
 • Các thông tin và dữ liệu, thời gian ra vào làm việc của nhân viên sẽ được tra cứu dễ dàng từ đó việc chấm công, tính toán lương sẽ đơn giản và hiệu quả hơn

Nhược điểm

Đặc thù chính của phương pháp này đó chính là sử dụng vân tay để nhận dạng vì thế mà với những ngành nghề như các đơn vị sản xuất, nhà xưởng tay thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất, bụi bẩn,…dẫn đến vân tay bị mài mòn thì sử dụng việc kiểm soát ra vào bằng sử dụng vân tay sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Thời gian nhận dạng lâu hơn so với việc sử dụng hình thức kiểm soát thẻ từ bởi nó còn mất thời gian nhận dạng vân tay và so sánh chúng với các file đã lưu trước đó

Để khắc phục những nhược điểm này, điều cần quan tâm đó chính là:

ud-kiem-soat-ra-vao-vt1

 • Trong quá trình lấy dấu vân tay bạn nên chú ý đó là cần đặt vân tay chuẩn xác để việc xác nhận là chính xác nhất
 • Khi tiến hành nhận dạng tay bạn nên giữ thật sạch không dính nước hay bụi bẩn

Mỗi một thiết bị đều có những ưu nhược điểm riêng và tất cả chúng không thể hoàn hảo toàn bộ và đối với hệ thống kiểm soát cửa dùng vân tay cũng vậy. Vì thế để sử dụng sản phẩm sao cho đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần nghiên cứu kỹ đặc thù môi trường, lĩnh vực hoạt động của mình để từ đó có được lựa chọn phù hợp nhất.

Ưu, nhược điểm của hệ thống quản lý cổng tự động bằng vân tay cho nhà trọ

Trong những năm gần đây, nhu cầu lắp đặt cửa cổng tự động nhà trọ ngày càng tăng cao. Các chủ nhà trọ thường đau đầu với tình hình mất an ninh trật tự, và tình trạng trộm cắp. Họ phải thường xuyên nhắc nhở những vị khách cho thuê phòng về vấn đề an ninh, cũng như quy định giờ giấc của dãy trọ, để mọi người đề cao cảnh giác và đảm bản an toàn.

Để giải quyết một phần nào vấn đề này, nhiều chủ trọ đã lựa chọn sử dụng những sản phẩm tự động hóa kết hợp với hệ thống kiểm soát an ninh cao cấp.

Cửa cổng tự động được thiết kế thông minh, nó có thể đóng / mở từ xa với remote điều khiển cầm tay hoặc với các đầu đọc thẻ, đầu đọc vân tay, đầu đọc mã số. Nó hoàn toàn phù hợp với việc kiểm soát khách thuê phòng trọ, cho các khu nhà ở tập thể, công nhân viên chức và khu nhà ở của các công nhân.

Cửa cổng tự động được thiết kế thông minh, có thể đóng / mở từ xa với remote điều khiển cầm tay hoặc đầu đọc vân tay

Mỗi dãy trọ, phòng trọ, khu nhà ở tập thể và nhà ở dành cho công nhân viên sẽ khác nhau, tùy theo yêu cầu, mức độ bảo mật mà chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp riêng phù hợp. Thông thường chủ nhà trọ sẽ có một lối đi riêng tới khu vực phòng trọ, khóa cổng thông minh sẽ được lắp đặt ở bên ngoài, mỗi phòng sẽ có các cánh cửa riêng biệt.

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên lắp đặt thiết bị kiểm soát ngay từ cổng vào của khu phòng trọ. Nếu đối tượng thuê phòng là khách hàng cao cấp, bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống kiểm soát ngay cửa ra vào các phòng. Tùy theo quy mô, mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng khác nhau mà chúng ta có những cách thiết kế khác nhau với những ưu, nhược điểm riêng.

Giải pháp lắp đặt khóa điện và hệ thống kiểm soát truy cập

Đây là một giải pháp phố biến, nó sử dụng cho đối tượng khách trọ tri thức, các phòng trọ có lối đi riêng về khu vực phòng cho thuê. Đó là một loại khóa điện được kết hợp với đầu đọc vân tay hay đầu đọc thẻ và mã số. Khóa được gắn trực tiếp trên cánh cổng (khóa từ hoặc khóa chốt), nó được kết nối với đầu đọc.

Mỗi vị khách trong phòng trọ sẽ được cấp mã số hoặc một thẻ định danh hay lấy dấu vân tay trực tiếp từ đầu đọc thẻ. Để mở cổng, họ cần xác thực thông tin trên đầu đọc, khóa được mở và họ đẩy cửa đi vào, và họ phải khép cửa lại để khóa cổng.

Ưu điểm
 • Chỉ có các đối tượng đã được đăng ký mới có thể mở cổng, điều này giúp ngăn chặn các đối tượng trái phép truy cập. Đảm bảo an toàn và an ninh.
 • Giải pháp đầu tiên là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất hiện nay, giá một hệ thống như vậy vào khoảng từ 9 triệu đến 15 triệu. Giá tùy thuộc vào loại khóa và loại đầu đọc kiểm soát.
Nhược điểm
 • Đây chỉ là giải pháp dành cho những vị khách trọ cực kỳ kỷ cương, vì đôi khi có những vị khách quên không đóng cửa, cổng sẽ không được khóa, tạo cơ hội cho kẻ xấu truy cập.
 • Nó vẫn chưa phải là hệ thống tự động, nó vẫn chưa hoàn hảo, mặc dù đã đáp ứng được một phần của vấn đề an ninh.

Giải pháp quản lý bằng cách kiểm soát cửa ra vào phòng trọ

Đây là giải pháp mang tính chất cá nhân hóa, mỗi phòng sẽ được trang bị một khóa vân tay, chỉ có vị khách đã thuê phòng trọ mới có thể mở cửa vào phòng. Nó là giải pháp mang tính chất an toàn và an ninh cho những vị khách thuê trọ.

Giải pháp này sẽ tốn nhiều chi phí của bạn, vì số lượng khóa sẽ tăng theo số lượng phòng trọ của bạn.

Trong trường hợp các tài sản như xe, phương tiện đi lại hoặc đồ vật để ở ngoài, vẫn có thể bị kẻ gian lấy trộm.

Giải pháp lắp đặt motor cửa cổng tự động và hệ thống kiểm soát truy cập

Đây được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Mặc dù chi phí có thể cao hơn so với giải pháp đầu tiên, nhưng nó lại loại bỏ nhược điểm kể trên. Cánh cửa hoặc cổng sẽ được gắn thêm động cơ để điều khiển tự động tại phòng trọ. Nó có thể đóng / mở tự động khi có điện.

Mỗi cánh cửa hoặc cổng sẽ được gắn thêm một động cơ để điều khiển, động cơ này sẽ được điều khiển thông qua một mạch điều khiển trung tâm, cửa cổng sẽ đóng mở tự động khi đầu đọc xác thực khách thuê phòng. Khi khách muốn truy cập họ sẽ dùng thẻ, mã số hoặc dấu vân tay đã được cấp trước đó để xác thực, cổng sẽ tự động mở ra. Trong khoảng thời gian từ 1 phút đến 4 phút sau, cổng sẽ tự động đóng lại.

Ưu điểm
 • Đây là giải pháp hiệu quả nhất, nó vừa tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn và an ninh cho dãy nhà trọ, phòng cho thuê của bạn.
 • Nó sẽ không để khách trọ của bạn phải phiền lòng mỗi khi đóng và mở cổng bằng tay, họ cũng không sợ quên không khép cổng lại.
 • Ngăn ngừa những vị khách bên ngoài ngay từ bước ban đầu.
Nhược điểm

Giá thành sẽ cao hơn so với giải pháp đầu tiên, vì cần phải gắn thêm động cơ cho cổng.

Cần chú ý điều gì khi mua khóa cổng thông minh?

Hiện tại trên thị trường có nhiều dòng khóa điện tử khác nhau từ thương hiệu cho tới mẫu mã, màu sắc, giá thành,…Trước khi chọn mua sản phẩm khóa cổng vân tay, bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Việc khảo sát thị trường sẽ giúp chúng ta tránh xa hiện tượng bị ép giá, hét giá.

Đồng thời với đó, bạn còn có những trải nghiệm hài lòng, mang tới cho bản thân mình lựa chọn phù hợp. Nhờ vậy, kiến trúc bài trí còn thêm sang trọng và đẳng cấp. Quan trọng hơn cả, bạn cần tìm ra thiết bị có sự tương thích với độ dày cánh cửa, đố cửa,…Đây là đặc điểm kỹ thuật quan trọng giúp chúng ta sở hữu công trình kiên cố, bền lâu như mong đợi.

Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về ưu nhược điểm của phương pháp quản lý cổng tự động bằng vân tay. Chúc bạn sẽ có giải pháp an ninh phù hợp nhất cho văn phòng hay khu nhà trọ của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ