Cách thức hoạt động của khóa vân tay – Những điều bạn chưa biết

Khóa vân tay là dòng sản phẩm hiện đại ngày càng trở nên quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Khóa vân tay ra đời có thể coi là giải pháp hoàn hảo thay thế hoàn toàn các loại khóa cơ truyền thống. Bạn đã biết về cách thức hoạt động của khóa vân tay là gì, những lợi ích của khóa cửa vân tay và tiêu chí lựa chọn khóa vân tay tốt nhất hay chưa? Hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Kho Điện Máy Online để có thêm những kiến thức cần thiết. 

Khóa vân tay là gì?

Trước tiên, khóa cửa vân tay là một loại khóa sinh trắc học sử dụng dấu vân tay của bạn làm thông tin xác thực. Và để có thể làm được điều này, ổ khóa sẽ tiến hành quét và lưu dấu vân tay của từng người dùng, sau đó sử dụng dấu vân tay của một người làm thông tin xác thực để truy cập bất cứ khi nào có người muốn mở cửa và ổ khóa sẽ chỉ mở nếu dấu vân tay khớp. 

Ngày nay, hầu hết các mẫu khóa đều có khả năng lưu trữ hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm dấu vân tay, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn thuận tiện cho các tòa nhà thương mại cũng như nhiều hộ gia đình.

Nếu quan sát kĩ dấu vân tay của mình, bạn có thể nhận thấy các đường vân và rãnh rất rõ ràng. Dấu vân tay của con người cực kỳ chi tiết và gần như độc nhất, chúng cũng rất khó để có thể làm giả hoặc thay đổi và có thể tồn tại trong suốt cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, vân tay rất thích hợp để sử dụng như là dấu hiệu lâu dài và đặc trưng của từng cá nhân. Ngày nay, khi các công nghệ có thể nhận dạng và phân biệt giữa các dấu vân tay được ứng dụng để đảm bảo quyền truy cập vào một hệ thống cửa ra vào, chúng ta có một thiết bị được gọi là khóa cửa vân tay. 

Khóa vân tay hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động chung của các dòng khóa cửa vân tay

Như chúng ta đã biết, khóa vân tay thông minh sử dụng dấu vân tay của người dùng làm thông tin xác thực sinh trắc học và chuyển đổi dữ liệu này thành một mẫu số. Khóa sẽ sử dụng sử dụng thông tin từ mẫu số này làm thông tin xác thực để mở khóa.

Với một mẫu khóa cửa vân tay, trung bình thiết bị chỉ cần khoảng nửa giây để quét và đọc dấu vân tay người dùng. Toàn bộ quá trình mở một cánh cửa bằng khóa vân tay từ lúc bắt đầu chỉ mất khoảng 2 giây, điều này khiến khóa cửa vân tay trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời với tốc độ nhanh hơn cho các loại khóa cơ trước đây. 

Để cài đặt và thiết lập các thông tin lưu trữ cho ổ khóa vân tay, mỗi thành viên trong gia đình hay từng người thuê, từng nhân viên công ty quét ngón tay của mình vào ổ khóa để có thông tin về dấu vân tay của họ trên dữ liệu của bộ khóa. Bằng cách đó, khóa có thể tự động lưu bản in các dấu vân tay đã đăng ký của mỗi người dùng và nhận ra từng dấu vân tay khi có người cần mở khóa cửa. Dữ liệu về vân tay đã đăng ký sẽ được lưu trữ vào hệ thống bộ nhớ, vì vậy các lần sau khi mở cửa bạn chỉ cần đặt ngón tay đã quét trước đó, quét lên ô cảm biến quét mã. Khi đó hệ thống sẽ tự động đối chiếu với dữ liệu trước, nếu dấu vân tay của bạn trùng khớp cửa sẽ được mở và ngược lại.

khóa vân tay thông minh sử dụng dấu vân tay của người dùng làm thông tin xác thực

Nhiều mẫu khóa vân tay còn được ghép nối với các ứng dụng hoặc phần mềm trên điện thoại cho phép bạn giám sát việc sử dụng khóa tại tòa nhà hay căn hộ của mình. Điều này cũng cho phép quản trị viên có thể cấp quyền và thu hồi quyền truy cập cho mỗi người dùng khi cần, cũng như theo dõi ai đã ra vào bên trong tòa nhà.

Đó là cách thức hoạt động căn bản của các mẫu khóa cửa vân tay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết đến một nguyên lý hoạt động rất thông minh của khóa vân tay là: khi thiết bị phát hiện có người cố tình đột nhập và mở cửa thì hệ thống cửa sẽ phát tín hiệu cảnh báo hoặc chuông báo động. 

Ngoài ra, các loại khóa từ vân tay hiện đại nhất còn tích hợp các tính năng chống vân tay giả với các công nghệ nhận dạng vân tay tiên tiến, chống sao chép tuyệt đối. Hệ thống này sẽ đo khoảng cách giữa các đường vân và chuyển đổi thông tin thành một mã nhị phân. Cơ chế này của khóa vân tay được đánh giá là không thể bị hack.

Quy trình đối sánh chi tiết nhỏ và xác thực vân tay để mở khóa 

Như chúng tôi đã nói đến ở trên, bằng cách đặt ngón tay của bạn lên máy quét của ổ khóa vân tay, một mẫu kỹ thuật số sẽ được tạo ra từ dấu vân tay của bạn. Mẫu này chứa tất cả các dữ liệu số cần thiết và có thể được lưu lại để đảm bảo truy cập lần sau. Bằng cách này, ổ khóa có thể quét và lưu dấu vân tay của tất cả những người được phép truy cập để mở khóa cửa. 

Thông thường, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng mỗi dấu vân tay bao gồm một mô hình các đường vân và rãnh, ngón tay với các đường vân rất chi tiết và độc đáo với riêng mỗi người, và các đường vân có thể trở nên không liên tục ở nhiều nơi. Có 3 loại điểm cụ thể chính trên dấu vân tay, chúng được gọi là điểm cuối của đường vân,  điểm phân chia và điểm chấm. Tất cả những điểm phân biệt khác nhau này trên dấu vân tay được gọi là những điểm vụn vặt, và có gần 150 loại khác nhau đã được xác định.

Máy quét của khóa cửa vân tay chủ yếu sử dụng quy trình khớp chi tiết và so sánh các điểm chi tiết của dấu vân tay được quét với mẫu vân tay đã được lưu trước đó. Nó lưu trữ đầy đủ các điểm vụn vặt với vị trí và hướng của chúng để xác định người dùng nào được phép mở khóa.

Vậy máy quét nhận dạng chính xác vân tay người dùng bằng cách nào? Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của quy trình đối sánh chi tiết nhỏ và cách mà nó phát hiện dấu vân tay có phải là vân tay đã xác thực để mở khóa hay không. Mặc dù toàn bộ quá trình này chỉ mất một phần giây, nó có thể được chia nhỏ thành nhiều quy trình thành phần khác nhau:

Quá trình quét vân tay

Khi quét dấu vân tay, hệ thống sẽ thu được hình ảnh dấu vân tay của người dùng, giá trị pixel hình ảnh biểu thị cường độ của từng pixel và có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. 0 biểu thị màu đen và 255 biểu thị màu trắng.

Quá trình nhị phân hóa ảnh vân tay

Nhị phân hóa một hình ảnh được hiểu là quá trình chuyển đổi hình ảnh thành đen trắng. Bằng cách tìm một số giá trị ngưỡng trong ảnh chụp vân tay trước đó, các pixel bên dưới giá trị đó được chuyển thành màu đen (0) và các pixel trên giá trị đó được chuyển thành màu trắng (255).

Nhị phân hóa một hình ảnh là quá trình chuyển đổi hình ảnh thành đen trắng

Quá trình lọc ảnh vân tay

Hình ảnh vân tay được làm mỏng đi sau khi nhị phân hóa. Trong một hình ảnh nhị phân, các đường vân đều rộng và chúng được lọc xuống một kích thước pixel. Việc làm mỏng hình ảnh vân tay không làm thay đổi vị trí hay hướng của các điểm vụn vặt ở trên. Tuy nhiên điều này giúp việc nhận diện các đặc điểm vân tay hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong một hình ảnh nhị phân, các đường vân đều rộng và được lọc xuống một kích thước pixel

Quá trình khai thác chi tiết vụn vặt

Khai thác chi tiết vụn vặt nghĩa là quá trình này xác định vị trí và hướng của các điểm chi tiết trong một hình ảnh được làm mỏng. Trong quá trình này, một số điểm chi tiết nhất định được trích xuất từ ​​hình ảnh đã được làm mỏng và một sơ đồ sẽ được tạo ra để hiển thị vị trí và hướng của những điểm duy nhất này. 

Quá trình kết hợp các chi tiết vụn vặt

Theo nghiên cứu thông thường, một t hình ảnh dấu vân tay chất lượng có thể chứa tới 80 điểm vụn vặt. Tuy nhiên số lượng điểm vụn vặt ít hơn nhiều cũng đủ để nhận dạng dấu vân tay (theo một số chuyên gia, thậm chí chỉ cần đến 12 điểm là đủ). 

Quá trình đối sánh chi tiết nhỏ sử dụng một thuật toán để so sánh các điểm chi tiết của dấu vân tay đã nhập với dữ liệu mẫu đã lưu. Có nhiều thuật toán khác nhau được sử dụng, và tất cả chúng đều so sánh dữ liệu đã nhập với dữ liệu đã lưu và tính số điểm trùng khớp. Nếu số điểm trùng khớp giữa hai dấu vân tay cao, khóa cửa sẽ mở và ngược lại, nếu thấp ổ khóa sẽ vẫn đóng.

Khóa cửa vân tay an toàn như thế nào?

So với các loại khóa cửa truyền thống trước đây, khóa vân tay an toàn hơn vì thông tin đăng nhập vân tay không thể bị mất, bị đánh cắp hoặc thất lạc giống như cách mà các đối tượng xấu có thể làm với khóa cơ. Hơn nữa, việc mở khóa với khóa cửa vân tay cũng đảm bảo nhanh hơn các loại khóa cửa thông minh khác vì thông tin mở khóa (dấu vân tay) nằm ngay trong tầm tay của bạn. 

Chắc chắn rằng, khóa vân tay là một trong những loại khóa an toàn nhất hiện nay. Mặc dù rất dễ để sao chép chìa khóa vật lý, nhưng điều này là không dễ với dấu vân tay của bất kỳ người nào đó. Ngoài ra, chìa khóa thông thường có thể bị mất, nhưng bạn không thể mất dấu vân tay.

Những ưu nhược điểm trong cách hoạt động của khóa vân tay

Ưu điểm của khóa cửa vân tay là gì?

Khóa vân tay đáng tin cậy hơn các dòng khóa khác

Lợi ích đầu tiên có thể kể đến của khóa vân tay là tốc độ mở khóa nhanh hơn so với ổ khóa thông thường. Việc đặt vân tay và quét dấu vân tay của bạn làm thông tin xác thực nhanh hơn so với sử dụng khóa thông thường hoặc nhập mật mã.

Khóa vân tay an toàn và đáng tin cậy hơn rất nhiều so với chìa khóa cơ. Các loại chìa khóa vật lý thông thường có thể bị mất và thường tốn kém để thay thế. Nhưng dấu vân tay là một phương thức xác nhận đặc trưng mà mỗi người dùng đều có. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay chìa khóa khi lắp đặt và sử dụng khóa vân tay. Mỗi cá nhân đều có một dấu vân tay khác nhau (kể cả cặp song sinh giống hệt nhau thì dấu vân tay cũng không thể giống nhau). Chính vì vậy, việc lựa chọn vân tay làm biện pháp bảo mật cho nhà ở, doanh nghiệp.

Về mức độ an toàn với sức khỏe con người, khóa cửa vân tay được sản xuất từ những chất liệu thân thiện với sức khỏe con người, không chứa các chất độc hại trong cấu tạo của thiết bị khóa. 

khóa vân tay có tốc độ mở khóa nhanh hơn so với ổ khóa thông thường

Sử dụng khóa cửa vân tay rất tiện lợi

Với khóa cửa vân tay, bạn không còn gặp phải tình trạng loay hoay tìm chìa khóa để mở cửa trong những lúc đang vội hoặc phải xách theo đồ đạc lỉnh kỉnh. Bn cũng không cần lo lắng về việc làm mất chìa khóa, đồng thời không cần phải đứng ở ngoài cửa, đợi thợ khóa đến phá khóa nếu như bạn lỡ đánh mất chìa khóa như khi sử dụng khóa cơ. 

Đặc biệt,  khóa cửa vân tay còn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mở và đóng cửa rất nhiều khi người dùng chỉ cần đặt ngón tay đã đăng ký lên ổ khóa và ô cảm biến đọc vân tay cho hệ thống xác nhận là bạn có thể vào được bên trong căn nhà hoặc văn phòng cơ quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm quyền truy cập ổ khóa cửa vân tay cho các thành viên trong gia đình để họ có thể vào nhà mà không cần đến sự có mặt của bạn. Với khóa cửa vân tay bạn dễ dàng mở cửa chỉ với một ngón tay, điều này thực sự phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi hoặc gia đình có trẻ nhỏ.

Giá thành rẻ hơn so với các loại khóa cửa sinh trắc học hiện đại khác

Ngày nay, có những hệ thống sinh trắc học khác kết hợp nhiều ưu điểm liên quan đến hệ thống khóa vân tay. Ví dụ: tính năng quét mống mắt có khả năng nhỏ đối với các vi phạm bảo mật do các hệ thống dựa trên dấu vân tay để lại. Mặt khác, công nghệ xác thực dựa trên giọng nói, cho phép bạn chỉ cần nói để mở cửa mà không cần đặt ngón tay lên đó. 

Tuy nhiên, máy quét mống mắt hay máy quét sử dụng công nghệ xác thực giọng nói rất đắt so với hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người có thể cảm thấy khó chịu khi bị quét mắt. Giá thành chính là một ưu điểm của khóa vân tay so với các loại khóa cửa sinh trắc học khác.

Ngoài ra, bất chấp tất cả các ưu điểm của nó, hệ thống mở cửa sinh trắc học dựa trên giọng nói có một lỗ hổng rất nghiêm trọng. tỉ lệ thất bại là rất cao. Bạn có thể bị khản giọng hoặc cảm lạnh và hệ thống nhận diện sẽ từ chối nhận ra giọng nói của bạn.

Nhược điểm của khóa vân tay là gì?

Ổ khóa có thể bị đánh lừa bởi một số thủ thuật

Điều này hiếm khi xảy ra, nhưng khóa đôi khi có thể bị đánh lừa bởi hình ảnh dấu vân tay hoặc khuôn. Mặc dù khóa cửa vân tay rất khó bị lừa, nhưng không phải là không thể. Máy quét sử dụng công nghệ quang học để lấy thông tin đôi khi có thể bị đánh lừa bởi hình ảnh ngón tay. Mặt khác, một người nào đó có thể sử dụng máy quét dựa trên tụ điện để tạo một bản sao bằng cách sử dụng khuôn, hình ảnh bàn tay của bạn để mở cửa, bạn có thể gặp phải rắc rối không nhỏ. Tình huống này có thể tránh được bằng cách sử dụng máy dò xung và nhiệt còn được gọi là phát hiện ngón tay trực tiếp.

Khó thiết lập lại dữ liệu

Thông tin xác thực vân tay khó đặt lại hơn so với mật khẩu và trong một số trường hợp, có thể cần phải thay thế hoàn toàn bộ khóa.

Ổ khóa có thể  không nhận ra dấu vân tay của người dùng

Nếu bạn có vết cắt, vết sẹo hoặc vết trầy xước khác trên đầu ngón tay, khóa có thể không phải lúc nào cũng nhận dạng được dấu vân tay của bạn. Ngoài ra, các sự cố mất điện, hết pin là những vấn đề phổ biến khác liên quan đến các hệ thống khóa cửa này, có khả năng khiến bạn bị mắc kẹt bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng của mình. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được ngăn chặn bằng cách tích hợp một hệ thống cơ học, nơi bạn có thể sử dụng chìa khóa để mở khóa cửa trong trường hợp hỏng hóc như vậy.

Khó khăn khi cần lấy dấu vân tay từng người 

Với các loại khóa cửa vân tay sử dụng cho những không gian có nhiều người ra vào thường xuyên, việc sắp xếp thời gian để bạn đăng ký dấu vân tay của mọi người dùng hay mọi nhân viên của công ty có nhân sự lớn cho bộ khóa có thể mất nhiều thời gian và khá bất tiện. 

Làm cách nào để thêm người dùng mới vào khóa vân tay?

Chọn khóa vân tay có khả năng tương thích với ứng dụng điều khiển là cách tốt nhất để bạn có thể thêm thông tin xác thực của nhân viên hoặc các thành viên trong gia đình và hệ thống lưu trữ của khóa. 

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần mở ứng dụng và khởi chạy tab quản lý quyền truy cập để thêm người dùng mới. Sau đó, hệ thống bắt đầu quá trình quét dấu vân tay của người dùng mà bạn muốn thêm. Mỗi người dùng cần phải quét xác nhận vân tay nhiều lần để đăng ký thông tin chính xác trong bộ nhớ của khóa. 

Lưu ý: Để ổ khóa có thể đọc chính xác vân tay người dùng, hãy đảm bảo rằng tay của bạn đã sạch sẽ trước khi bạn thực hiện quét dấu vân tay của mình. 

hãy đảm bảo rằng tay của bạn đã sạch sẽ trước khi bạn thực hiện quét dấu vân tay

Các tiêu chí cần quan tâm ở khóa cửa vân tay?

Khi đã tìm hiểu những thông tin về khóa cửa vân tay, bạn có thể chọn mua, lắp đặt khóa cho căn hộ hoặc văn phòng của mình. Có một số điều cần lưu ý mà bạn nên ghi nhớ trong khi cài đặt hệ thống khóa cửa vân tay:

Hãy cân nhắc ổ khóa có trang bị bàn phím cảm ứng hoặc ổ khóa cơ để sử dụng chìa cơ. Điều này sẽ đảm bảo rằng trong trường hợp hệ thống không thể nhận dạng dấu vân tay của bạn vì một lý do nào đó, bạn vẫn có một cách khác để ra vào bên trong căn nhà hoặc văn phòng.

Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra FRR ( Tỷ lệ từ chối sai ), chắc chắn bạn không muốn mua một bộ khóa có FRR cao. Ngoài ra, những ổ khóa cửa làm bằng đồng thau hoặc thép cứng được khuyên dùng hơn nhôm vì chúng không thể bị phá bằng các dụng cụ thông thường và có thể bảo vệ tốt nhất cho hệ thống quét vân tay nhờ độ chắc chắn và độ bền của các chất liệu này. 

Khóa cửa vân tay có thể sử dụng năng lượng từ pin khóa hoặc có thể được kết nối với nguồn điện sử dụng chính trong gia đình hoặc trong văn phòng, vì vậy kiểm tra nguồn cung cấp năng lượng cho ổ khóa vân tay cũng là một điều cần thiết. 

Ngoài ra, bạn hãy xem số lượng dấu vân tay có thể được lưu trữ trong bộ nhớ của khóa. Hay nói cách khác, đây là số lượng người có thể được cấp quyền truy cập cùng một lúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng khóa cửa vân tay để bảo vệ an ninh tại văn phòng của mình và yêu cầu nhiều người có thể ra vào.

Lời kết

Khóa vân tay là giải pháp tuyệt vời với độ an toàn, giá cả phải chăng. Dù là ngôi nhà hay văn phòng của mình, hãy cân nhắc việc lắp đặt và sử dụng  khóa cửa vân tay với những giá trị không nhỏ mà dòng sản phẩm này mang lại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ