Hướng dẫn cách mở khóa cửa vân tay đầy đủ, chi tiết nhất

Ngày nay, khóa vân tay đã trở thành giải pháp bảo mật an ninh được đông đảo các gia đình lựa chọn. Với những người dùng mới, hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ về cách mở khóa cửa vân tay. Bạn đọc hãy tham khảo những hướng dẫn chi tiết trong bài viết bên dưới của Kho Điện Máy Online để nắm vững các phương thức mở khóa và một số lưu ý quan trọng khi mở khóa bằng vân tay.

Khóa cửa vân tay có thể mở bằng những phương thức nào?

Khóa vân tay là thiết bị đặc biệt được cấu tạo từ bảng mạch điện tử và phần khóa chốt cơ học. Ứng dụng công nghệ hiện đại, khóa mở tự động bằng vân tay sinh học của người dùng. Vân tay sẽ thay thế cho chìa khóa cơ truyền thống trong việc đóng mở cửa từ bên trong hoặc bên ngoài.

Khóa cửa vân tay có thể mở bằng những phương thức nào?

Hiện nay, khóa vân tay được tích hợp nhiều chức năng mở khác nhau, mang đến giải pháp sử dụng tiện lợi cho người dùng. Dưới đây là một số cách mở khóa cửa vân tay đơn giản cho người dùng tham khảo:

Mở khóa bằng vân tay

Cách mở khóa bằng vân tay

Mở khóa bằng vân tay có lẽ không còn xa lạ đối với mọi người. Chúng được ứng dụng nhiều nhất trong việc mở khóa điện thoại di động, điểm danh tại các công ty và mở khóa cửa.

Người dùng đặt dấu vân tay đã đăng ký lên đầu đọc/ mắt quét để thiết bị nhận dạng. Ứng dụng công nghệ quét: Live scan, Popscan, công nghệ bán dẫn FPC, công nghệ điện dung, công nghệ quang học… Cho phép quét vân tay với độ chính xác cao, tốc độ phản hồi chưa đến 1s, giúp người dùng mở cửa nhanh chóng, chống sao chép giả mạo vân tay hiệu quả.

Công nghệ mở khóa bằng vân tay hiện đại nhất mà các hãng sản xuất khóa hướng đến đó là cảm ứng FPC. Nếu như trước đây khóa chỉ nhận dạng vân tay thì nay chúng còn kết hợp nhận diện cảm biến nhiệt độ, cảm biến điện dung và cảm biến áp suất của từng cá nhân.

Khi bạn tiến hành lắp đặt và đăng kí nhận dạng vân tay cho ai thì khóa tự động sẽ ghi nhớ những dữ liệu của người đó để áp dụng trong việc mở khóa. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng khoá cửa vân tay tiện lợi như thế nào? Bạn không cần phải mang theo bất cứ thiết bị nào bên người. Việc mở cửa sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Lưu ý khi mở khóa bằng vân tay

 • Khi mở khóa, các bạn cần chạm nhẹ ngón tay lên đầu đọc, không cần ấn quá mạnh lên vùng cảm biến nhất
 • Không dùng móng tay cọ lên vùng đầu đọc, có thể làm trầy xước bề mặt cảm ứng
 • Khi đóng – mở cửa cần nhẹ nhàng, không kéo – đẩy cửa quá mạnh. Lực tác động mạnh sẽ làm lỏng các vị trí ốc vít, làm lệch khóa khỏi vị trí ban đầu. Thậm chí, khi đóng sập cửa quá mạnh, gây rung lắc lớn còn ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong khóa, như lỏng pin, lỏng tay nắm, mặt trước mặt sau bị lệch, hỏng mạch điện tử bên trong.
 • Ngón tay khi mở khóa vân tay cần phải khô ráo, sạch sẽ để tăng độ chính xác, tốc độ quét nhanh hơn và ngăn nước, bụi bẩn gây hư hỏng mặt cảm ứng trên đầu đọc.

Mở khóa cửa vân tay bằng mã số 

Mật khẩu mã số đã được cài đặt trước đó. Người dùng chỉ cần ấn đúng mật khẩu số, cửa sẽ tự động mở ra. Các dòng khóa thông minh có chức năng mật số ảo chống đánh cắp mật khẩu, màn cảm ứng kính cường lực không để lại dấu vân tay.

Khóa cửa vân tay thông minh còn được mở bằng mật mã. Chỉ cần đăng ký mật mã chính trong khi cài đặt khóa cửa vân tay mật khẩu ảo (đây là cách để chúng ta đánh lừa kẻ gian khi có ý đồ tiếp cận, trộm mật khẩu vào nhà). Thông thường, các mật mã cửa khóa thường 6 số. Tuy nhiên, sau những số chính đó, mọi người có thể ấn thêm một vài số khác, cửa vẫn tự động mở.

Nói cách khác, người lạ dễ dàng nhớ mật khẩu khi họ nhìn thấy mật khẩu của bạn. Mặc dù có thể cải thiện bảo mật bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên, nhưng cũng rắc rối hơn vì bạn rất dễ quên mật khẩu theo thời gian. Do đó, việc tăng độ dài của mật khẩu cũng có thể cải thiện bảo mật và “mật khẩu ảo” được sinh ra để tăng độ dài của mật khẩu.

Mở khóa bằng thẻ từ

Mỗi khóa vân tay sẽ được cấp 2 thẻ từ NFC, người dùng chỉ cần quẹt đầu thẻ từ vào vị trí đầu đọc để mở khóa. Thẻ từ được thiết kế không thể làm giả.

Bạn không cần mang gì ngoài thẻ từ, đưa thẻ lên phần quẹt của khóa cửa sẽ tự động mở ra chóng nháy mắt. Mở khóa bằng thẻ từ có tính bảo mật cao khớp với chìa khóa đảm bảo kẻ gian không thể sao chép thẻ để vào nhà.

Có 2 dạng khóa thẻ từ. Một là loại khóa bạn phải áp thẻ vào phần nhận diện mới mở được khóa. Hai là loại thẻ từ gắn chip nhận diện, chỉ cần bạn đứng trong phạm vi giới hạn là có thể mở được khóa.

Sử dụng thẻ từ cũng có những điểm bất tiện đó là bạn phải mang theo người và chú ý không được để va chạm mạnh.

Chức năng mở khóa bằng chìa cơ truyền thống

Đây là giải pháp trong các trường hợp khóa cửa thông minh bị hết pin, gặp sự cố với bảng mạch.

Các loại khóa cửa vân tay, khóa thẻ từ hay khóa cửa mật mã đều kèm theo chìa khóa cơ chống sao chép. Nhà sản xuất lại kèm theo chìa cơ ở mỗi loại khóa thông minh là vì thế.

Việc kèm theo chìa cơ khóa cơ sẽ là biện pháp dự phòng cuối cùng khi mở khóa cửa bằngvân tay, thẻ từ hay mật mã không đúng hoặc khi khóa hết dung lượng pin. Chìa khóa cơ không tác động trực tiếp đến phần máy mà can thiệp trực tiếp đến phần cơ của máy để khóa mở cửa dù pin còn hay hết pin. Do đó khi khóa cửa điện tử hết pin người dùng có thể áp dụng cách này.

Mở khóa cửa vân tay bằng thiết bị thông minh, wifi, bluetooth

Đây được xem là cách mở khóa hiện đại và mới nhất được áp dụng hiện nay. Khóa cửa điện tử sẽ được kết nối với thiết bị thông minh là điện thoại di động của bạn thông qua úng dụng mở khóa. Ứng dụng này sẽ được hãng thiết kế riêng và người dùng cài đặt để sử dụng.

Để mở khóa bằng kết nối wifi hoặc bluetooth, người dùng cài đặt app trên điện thoại, lựa chọn lệnh mở cửa, để điều khiển từ xa hoặc ngay cả khi không có nhà.

Thông qua việc cài đặt ứng dụng vào mày điện thoại, bạn không chỉ mở khóa dễ dàng mà còn có thể theo dõi, kiểm soát an ninh hiệu quả nhất cho ngôi nhà. Cụ thể: trao quyền truy cập khóa, nhận được cảnh báo khi có sự xâm nhập, liểm tra lịch sử mở khóa…

Mở khóa cửa vân tay bằng thiết bị thông minh

Mở khóa cửa vân tay bằng remote 

Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng remote để mở khóa mà không cần thao tác trực tiếp trên khóa. Ở khoảng cách cho phép, thông thường trong khoảng 40  50m, các bạn có thể dùng remote để mở cửa. Bạn có thể ngồi trong phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ và mở cửa cho người thân, bạn bè đến chơi nhà rất tiện lợi.

Cách mở khóa cửa vân tay khi gặp sự cố hết pin

Khóa vân tay được thiết kế tích hợp các chức năng cảnh báo pin yếu bằng đèn báo hiệu hoặc tiếng động. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dùng không chú ý đến các dấu hiệu, dẫn đến sự cố hết pin không mở được cửa. Dưới đây là 3 cách mở khóa cửa vân tay hết pin đơn giản:

 • Cách 1: Sử dụng chìa cơ dự phòng trong trường hợp này. Tuy nhiên, một số khóa không có tích hợp chức năng mở chìa cơ hoặc người dùng không mang chìa cơ theo người sẽ khó xử lý.
 • Cách 2: Sử dụng sạc pin dự phòng cho khóa điện tử để mở cửa. Một số dòng khóa có tích hợp cổng sạc dự phòng để nạp pin tạm thời mở khóa cửa vân tay.
 • Cách 3: Thay pin để thiết bị trở lại hoạt động bình thường. Lưu ý, bạn nên chọn mua pin chính hãng và thay thế cả 4 cục.

Hướng dẫn cách lắp đặt sử dụng ổ khóa cửa vân tay

Thiết kế khóa vân tay phức tạp, nhiều chi tiết bộ phận và hỗ trợ ngôn ngữ tiếng nước ngoài là chủ yếu. Tuy nhiên, cách dùng khóa cửa vân tay không khó. Kể cả đối với người già và trẻ nhỏ cũng có thể thao tác đơn giản để mở cửa ra vào.

Hướng dẫn cách lắp đặt sử dụng ổ khóa cửa vân tay

Sau khi lắp đặt khóa, người dùng bắt đầu cài đặt khóa vân tay chủ, vân tay khách để quản lý. Có thể thực hiện đăng ký dấu vân tay đơn giản với các bước sau:

 • Bước 1: Chọn menu ứng dụng, lựa chọn số hoặc ký tự theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Bước 2: Lấy dấu vân tay 2 lần, bằng cách đặt dấu vân tay lên mắt đọc để thiết bị quét. Khi mắt đọc quét được dấu vân tay sẽ phát sáng hoặc tiếng bíp để báo động.
 • Bước 3: xác nhận đăng ký dấu vân tay bằng nút * hoặc # tùy nhà sản xuất yêu cầu.

Tiếp tục, người dùng đăng ký mật khẩu mã số trên khóa vân tay theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thực hiện theo các bước hướng dẫn để xác nhận mật khẩu số.

Sử dụng khóa vân tay cần lưu ý kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị bằng cách:

 • Lắp đặt khóa vân tay ở những khu vực khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Mặc dù khóa vân tay được gia công từ thép kim kim, có các chức năng chống nước, chịu nhiệt, nhưng nhiệt độ cao cũng khiến pin nhanh hết.
 • Vệ sinh lau màn hình mật khẩu số thường xuyên để không để lại dấu vân tay, dễ bị đánh cắp.
 • Khi không sử dụng khóa vân tay trong thời gian dài cần tháo pin và cất đi.

Lỗi thường gặp khi ổ khóa cửa vân tay không mở được

Để giúp người dùng có thể mở cửa bằng dấu vân tay dễ dàng và hạn chế tình huống bất ngờ xảy ra. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng cửa khóa vân tay mà bạn nên biết.

Khóa vân tay bị hết pin

Đa số tất cả các loại khóa vân tay đều hoạt động bằng pin và pin thì luôn có thời hạn sử dụng. Thông thường tuổi thọ pin của khóa vân tay kéo dài từ 6 – 12 tháng.  Vậy làm sao để biết được thời gian hết pin và thay pin mới cho khóa kịp thời?

Khóa điện tử vân tay đa số đều được cài đặt chế độ cảnh báo hết pin bằng ánh sáng hoặc âm thanh. Trước khi hết pin khoảng 1 tuần chế độ này sẽ tự động bật. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn chỉ cần để ý đến những báo hiệu liên tục của khóa để xử lý kịp thời, không để khóa bị sập nguồn.

Việc không thay pin đúng thời điểm có thể dẫn đến hỏng khóa vân tay. Bởi pin không hoạt động dễ bị chảy các chất hóa học và làm han gỉ các mối hàn và bản mạch bên trong của ổ khóa. Trong trường hợp khóa bị liệt hay sập nguồn do pin chảy bạn nên tháo pin ra ngay. Sau đó vệ sinh bằng khăn khô, thay pin mới và khởi động lại khóa.

Khóa cửa vân tay lỗi phần cứng

Ổ khóa cửa dấu vân tay đôi khi còn có các lỗi liên quan đến phần cứng bên trong. Đây là hệ thống xác thực thông tin người dùng và bộ phận cơ bên trong. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hư hỏng là do quá trình bao quản và sử dụng không đúng cách.

Sau một thời gian sử dụng do những tác động từ bên ngoài sẽ khiến bộ phận cơ của khóa hoạt động không ổn định hoặc không hoạt động được. Lúc này bạn sẽ gặp một số tình huống:

 • Không mở được cửa dù đã nhập đúng phương thức xác minh bằng vân tay, mật mã, thẻ từ,…
 • Khóa nhận vân tay nhưng bị kẹt không mở ra.
 • Khóa không nhận dấu vân tay, báo lỗi.

Cửa mở bằng vân tay lỗi ổ cứng bên trong bạn sẽ không thể sử dụng cách thông thường để khắc phục. Nếu không am hiểu mà cố gắng khắc phục dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng hoàn toàn ổ khóa. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên gọi thợ khóa chuyên nghiệp để xử lý.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc nắm được cách mở khóa cửa vân tay đầy đủ, chính xác. Chúc bạn sử dụng ổ khóa hiệu quả và có những trải nghiệm tiện nghi.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ