Khóa cửa thẻ từ là gì? Cấu tạo, cách hoạt động, ưu nhược điểm của khóa từ cửa 

Sự ra đời của các dòng khóa cửa điện tử nói chung và khóa từ cửa nói riêng không chỉ nâng cấp hệ thống an ninh lên một cấp độ cao hơn cho các căn hộ, khách sạn, mà còn đem lại sự tiện nghi cho mọi người sử dụng. Vậy khóa cửa thẻ từ là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của ổ khóa thẻ từ như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kho Điện Máy Online để có thêm những thông tin chi tiết. 

Khóa cửa thẻ từ là gì?

Khóa cửa thẻ từ là một loại khóa điện tử mà người dùng có thể mở khóa bằng thông tin đăng nhập từ thẻ khóa từ. Loại khóa này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, vì vậy chúng được xem là giải pháp ra vào không cần chìa khóa cửa rất tiện lợi và phổ biến cho các tòa nhà thương mại cũng như nhiều hộ gia đình.

Trên thực tế, bạn có thể đã nhìn thấy các loại thẻ từ trước đó, chúng thường có dạng thẻ nhựa, và thậm chí cả huy hiệu ID cũng có thể hoạt động như thẻ chìa khóa với công nghệ phù hợp. Thẻ ID có thể được sử dụng làm thông tin đăng nhập trên khóa cửa thẻ từ.

Khóa cửa thẻ từ là khóa cửa đọc thông tin xác thực có thể được mở bằng thẻ chìa khóa. Tại thời điểm này, có cả hai lựa chọn khóa cửa đầu đọc thẻ điện tử và khóa cửa đầu đọc thẻ từ . Với ưu điểm là cài đặt nhanh chóng với thông tin đăng nhập dễ lập trình, ổ khóa thẻ từ trở thành một trong những hệ thống nhập cảnh không cần chìa khóa phổ biến nhất. Tuy nhiên, thông thường bạn có thể tìm thấy khóa cửa thẻ từ nhiều nhất trong các công trình thương mại như khách sạn.

Khóa cửa thẻ từ có thể được lắp đặt ở những nơi như:

 • Lối vào, sảnh tòa nhà
 • Khu vực dành riêng cho nhân viên
 • Các phòng trọn gói, phòng khách sạn
 • Trung tâm thể dục và phòng giải trí.

Bạn có thể sử dụng nhiều thẻ khóa từ cho nhân viên và cư dân trong tòa nhà của mình, sau đó dễ dàng lập trình chúng để khớp với những đầu đọc thẻ cụ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhiều đầu đọc thẻ trong tòa nhà của mình, chúng chỉ cấp quyền truy cập cho một số người dùng nhất định. Chẳng hạn: Các khu vực dành riêng cho nhân viên sẽ có hệ thống cửa khóa từ chỉ phản hồi thông tin đăng nhập của nhân viên.

Khóa cửa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo thông thường của một hệ thống khóa cửa sử dụng thẻ từ bao gồm các thành phần cơ bản như: 

 • Thẻ chìa khóa: Sử dụng thay thế các chìa cơ trong hệ thống khóa cửa thông minh. Người dùng cần giữ thẻ chìa khóa của họ trước đầu đọc thẻ để xác thực và được cấp quyền truy cập.
 • Đầu đọc thẻ cho cửa ra vào. Đầu đọc xác định thẻ khóa và gửi tín hiệu đến bộ khóa để thực hiện chức năng mở khóa cửa nếu thông tin đăng nhập chính xác được cung cấp.
 • Bộ điều khiển điện từ: Khóa cửa thẻ từ tự động mở khi quét thông tin xác thực thẻ phù hợp, và thực hiện chức năng tự động khóa cửa để đảm bảo an toàn sau khi người dùng đã mở khóa và đi vào bên trong. 

Khóa cửa thẻ từ hoạt động như thế nào?

Khóa cửa thẻ từ hoạt động bằng cách thiết lập kết nối giữa thẻ khóa của người dùng và đầu đọc thông qua công nghệ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến). Khi thông tin xác thực của thẻ khóa chính xác được quét, đầu đọc thẻ của khóa sẽ báo hiệu khóa cửa sẽ tự động bật chốt khóa, cho phép người dùng vào trong tòa nhà hay không gian đang được bảo vệ.

Trước khi thẻ từ được phân phát, nhân viên trong tòa nhà của bạn cần lập trình từng thẻ khóa để mở các cửa cụ thể mà người dùng được phép mở. Trong trường hợp mất thẻ khóa, quản trị viên tòa nhà có thể chỉ cần hủy kích hoạt thẻ, bằng cách này, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc thẻ khóa từ rơi vào tay những đối tượng xấu. 

Công nghệ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) cho phép giao tiếp giữa ổ khóa thẻ từ và thẻ được sử dụng. Trong trường hợp này, đầu đọc thẻ xác định thẻ bằng dải từ hoặc mã PIN. Tiếp theo, hệ thống khóa thẻ từ sẽ tiến hành xác minh thông tin này. Sau đó, nếu thông tin đăng nhập của thẻ khớp với dữ liệu lưu trữ, đầu đọc thẻ sẽ cấp lệnh mở khóa một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ là loại khóa điện tử dùng mạch điện tử có nhiều loại tích hợp các diode bán dẫn bao gồm: Diode chỉnh lưu, diode tách sóng (cao tần), diot ổn áp (zener)… Mạch điện tử diode bán dẫn này còn được sử dụng như một khóa đóng ngắt dòng điện tự động.

Mạch điện tử là phần quyết định đến việc bật mở hoặc đóng chốt cửa khóa thẻ từ (các loại khóa điện tử thông minh đều dùng một mạch điện như vậy). Tuy nhiên, cấu trúc của mỗi loại khóa sẽ có phương thức mở khác nhau, và cơ cấu của mạch điện cũng có sự khác nhau. Cũng giống như nhiều loại khóa điện tử khác, khóa cửa thẻ từ sử dụng nguồn điện được cung cấp từ nguồn 4 pin hoặc 8 pin tùy theo từng loại khóa của các thương hiệu khác nhau. 

Khóa cửa thẻ từ ứng dụng khả năng nhận dạng đối tượng qua mã số thẻ ID được truyền nhận qua thu phát sóng radio. Bo mạch của khóa được thiết kế sẽ tích hợp một đầu đọc thẻ (reader) hoặc cảm biến (sensor). Đây là thiết bị kết nối không dây với thẻ từ, dễ dàng nhận dạng thẻ từ được cài đặt để mở cửa.

Dữ liệu từ các đầu đọc thẻ này sẽ được truyền về trung tâm xử lý và nhận diện và thông tin được quản lý bằng phần mềm đã cài đặt trên máy tính.

Cách mở khóa cửa bằng thẻ từ

 • Người dùng cần giữ thẻ chìa khóa cho đến khi mở khóa cửa. Thông thường, đầu đọc thẻ chìa khóa yêu cầu thẻ cách nó trong khoảng 2 – 5 cm. Tuy nhiên, một số công nghệ RFID yêu cầu người dùng phải đặt thẻ khóa lên đầu đọc để quét thẻ thành công.
 • Bạn cần chờ đợi trong giây lát khi đầu đọc xác minh thẻ chìa khóa tiến hành so sánh thông tin xác thực của thẻ khóa với cơ sở dữ liệu của nó. Sau khi xác minh rằng thẻ trùng khớp, đầu đọc sẽ ra hiệu cho cửa mở.
 • Ổ khóa được mở: cửa sẽ không khóa trong một khoảng thời gian nhất định để cho phép bạn vào. Sau khi đóng cửa, bộ khóa sẽ tự động trở về vị trí khóa.

Các loại thẻ và hệ thống khóa sử dụng thẻ từ

Ngày nay, thẻ chìa khóa thông minh có rất nhiều kiểu dáng. Mặc dù tất cả chúng đều phục vụ cùng một mục đích, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa các lựa chọn thay thế phổ biến nhất khi chọn thẻ từ ra vào cửa tốt nhất cho vị trí của bạn. Từ việc cân nhắc số lượng cửa bạn cần bảo mật, số lượng cá nhân sử dụng hệ thống truy cập cửa bằng thẻ từ và mức độ bảo mật cần thiết, bạn sẽ có thể xác định hệ thống kiểm soát truy cập nào là tốt nhất cho mình. Hiện nay, tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và kết nối với đầu đọc, có nhiều loại thẻ từ mở khóa để kiểm soát truy cập:

Thẻ khóa RFID 

Loại thẻ này sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để truyền dữ liệu chứa trên thẻ tới đầu đọc, làm cho nó trở thành một trong những dạng thẻ khóa từ bảo mật phổ biến nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và quyền truy cập bảo mật bạn chọn, thẻ chìa khóa hỗ trợ RFID và hệ thống khóa có thể hoạt động trên một số băng tần. 

Điểm đặc biệt khi nói đến hệ thống nhập thẻ khóa từ, thẻ RFID tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Trên thực tế, tất cả các thẻ chìa khóa—ngoại trừ Wiegand và Magstripe—đều sử dụng công nghệ RFID để truyền dữ liệu đến đầu đọc, mặc dù tất cả chúng đều hoạt động theo những cách có đôi chút khác nhau.

Thẻ khóa RFID 

Thẻ tiệm cận

Thẻ tiệm cận, còn được gọi là Proxcard hoặc thẻ thông minh, không yêu cầu cắm vào đầu đọc như thẻ quẹt. Phạm vi đọc của hầu hết các thẻ cảm ứng lân cận lên tới 50 cm. Ngoại trừ thực tế là chúng không cần được đưa vào đầu đọc, các lợi ích, hạn chế và phương thức hoạt động của chúng giống hệt với thẻ RFID.

Thẻ thường phải ở khá gần đầu đọc để truyền dữ liệu bằng thẻ tiệm cận và khóa cửa điện tử RFID.

Thẻ khóa Wiegand

Thẻ khóa Wiegand là một trong những loại thẻ khóa đầu tiên được tạo ra vào những năm 1970, được sử dụng thường xuyên nhất với các hệ thống bảo mật trước đây. Chúng chứa dữ liệu nhị phân đặc biệt không thể bị thay đổi bởi từ trường. Các thẻ này có xu hướng mạnh mẽ hơn, nếu lỗi thời, các tùy chọn vì chúng không sử dụng bộ vi xử lý hoặc các thành phần mỏng mảnh, dễ vỡ khác.

Ngày nay, đầu đọc và máy quét vẫn được kết nối với bộ điều khiển bằng giao thức Wiegand làm giao diện thông thường. Ngay cả những máy quét thẻ từ và dấu vân tay gần đây cũng sử dụng các đầu đọc dịch dữ liệu thành số Wiegand.

Thẻ thông minh NFC

Thẻ thông minh là giải pháp thay thế thẻ khóa RFID tần số cao gửi dữ liệu qua giao tiếp trường gần (NFC). Như đã thấy trong các hệ thống thanh toán không tiếp xúc và thẻ tín dụng, những chiếc thẻ này thường có dung lượng lưu trữ lớn hơn thẻ RFID thông thường và chứa mã hóa để tăng cường bảo mật.

Giao diện RFID được thay thế bằng bộ vi xử lý trong thẻ thông minh, loại thẻ này với công nghệ không tiếp xúc có thể được đọc cách xa tới 10 cm. Thẻ thông minh thường chứa 8k dung lượng lưu trữ và sức mạnh xử lý 8-bit.

Điện thoại thông minh hoặc thiết bị hỗ trợ NFC tương tự có thể đọc thẻ NFC (Near-Field Communication – giao tiếp trường gần), thường được gọi là thẻ thông minh NFC. Các thẻ này có chip NFC có thể ghi có thể được sử dụng với điện thoại thông minh hỗ trợ NFC để đọc và lưu tin nhắn, số và các vi dữ liệu khác.

Thẻ NFC được sử dụng để thanh toán không tiếp xúc, kiểm soát truy cập, quảng cáo nhúng, chương trình khách hàng thân thiết, Internet vạn vật, quản lý lực lượng lao động và nhiều mục đích sử dụng khác. Chúng giao tiếp thông qua tín hiệu tần số vô tuyến.

Ưu nhược điểm của khóa cửa thẻ từ

Ngày nay, nhiều chủ sở hữu và người quản lý tài sản thương mại coi khóa cửa thẻ từ như một giải pháp thay thế cho các hệ thống khóa và chìa khóa truyền thống. Nhưng trước khi bạn sử dụng một hệ thống khóa cửa bằng thẻ từ để bảo vệ cho tài sản của mình, hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của khóa cửa thẻ từ

 • Cài đặt đơn giản: Khóa cửa điện tử rất dễ cài đặt vì chúng không liên quan đến hệ thống dây điện. Ngoài ra, thẻ từ có thể dễ dàng bị hủy kích hoạt trong trường hợp chúng bị đánh cắp. So với chìa khóa cơ và fobs, thẻ từ có thể dễ dàng thay thế hơn. Các thành phần phần cứng của đầu đọc thẻ khóa cửa cũng cần ít bảo trì.
 • Thân thiện với người dùng: Để mở khóa, bạn chỉ cần vuốt hoặc chạm vào thẻ, điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn loay hoay mở khóa bằng chìa khóa cơ như trước đây.
 • Cất giữ thuận tiện: Bản thân thẻ khóa từ có kích thước nhỏ và phù hợp với hầu hết các loại túi xách và ví hiện nay. Thẻ từ cũng loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của móc chìa khóa khi bạn cần ra ngoài. Thẻ từ có thể được mua với số tiền không quá nhiều và hệ thống truy cập thẻ khóa thường tiết kiệm chi phí hơn so với các công nghệ thay thế.
 • Bảo mật an ninh tốt: Trái ngược với một bộ khóa thông thường mà mọi người đều có một bản sao chìa cơ, mỗi cá nhân có thể được cấp thông tin xác thực vật lý duy nhất của họ, điều này mang lại sự bảo mật cao hơn. 
 • Quản lý dễ dàng: Việc sử dụng thẻ khóa từ có thể được theo dõi một cách đơn giản với hệ thống quản lý, giám sát. Bằng cách đó, bạn có thể biết chính xác ai đã đi vào qua mỗi bộ khóa cửa thẻ từ tại một thời điểm nhất định. Ngoài ra, số giờ sử dụng có thể được lập trình trong đầu đọc thẻ, để mọi người không ra khỏi khu vực hạn chế sau nhiều giờ.

Nhược điểm của khóa cửa thẻ từ là gì?

 • Dễ dàng bị mất hoặc bị đánh cắp: Tương tự như chìa khóa truyền thống, thẻ chìa khóa có thể dễ dàng bị thất lạc hoặc bị đánh cắp (người dùng cũng có thể quên hoặc làm mất thẻ). Nhưng không giống như các chìa khóa truyền thống, thẻ từ rất tốn kém để thay thế vì chúng yêu cầu lập trình trên thiết bị đặc biệt. Vì vậy, nếu thẻ chìa khóa bị mất, bạn sẽ phải mất thêm thời gian và cả tiền bạc để thay thế thông tin đăng nhập cho bộ khóa.
 • Dễ bị vi phạm an ninh: Thật không may, thẻ từ có thể bị hack. Mặc dù nhân viên khách sạn có thể hủy kích hoạt thẻ khóa bất cứ lúc nào, nhưng hacker có thể dễ dàng sao chép thẻ khóa bằng thiết bị có sẵn. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ vi phạm an ninh cho tài sản của bạn.
 • Dễ dàng bị hỏng: Thẻ chìa khóa dễ bị hỏng, đôi khi dễ bị đứt dải từ và một khi dải từ bị hỏng, bạn cần phải thay thế thẻ ngay lập tức. 
 • Sự cố khi hết pin: Giống như tất cả các khóa cửa điện tử chạy bằng pin, khóa từ cửa cần phải được bảo trì thường xuyên, chủ yếu là thay pin kịp thời cho ổ khóa. Nếu không chủ động kiểm tra và thay pin khóa cửa, những người trong tòa nhà hoặc khách thuê phòng khách sạn sẽ gặp phải tình trạng ổ khóa chết pin và mất thời gian chờ đợi.

Các hệ thống khóa cửa thẻ từ điện tử 

Hiện nay, các hệ thống khóa cửa thẻ từ có thể được thiết kế mở rộng với nhiều loại đầu đọc và cơ chế khóa khác nhau ngoài các thông tin đăng nhập. Khóa cửa thẻ từ hay khóa cửa thông minh có công nghệ tiên tiến hơn so với khóa cửa thông thường và có thể tăng cường bảo mật tổng thể cho không gian của bạn.

Đầu đọc mã PIN và bàn phím

Hệ thống khóa này thay thế mã PIN hoặc mật khẩu cho thẻ chìa khóa làm thông tin xác thực. Để mở cửa, người dùng sẽ cần nhập mã PIN của họ trên bàn phím. Mặc dù các loại khóa cửa điện tử này rất tiện dụng, nhưng người dùng phải nhớ mật khẩu và chúng thường xuyên cần được thay đổi để bảo vệ an ninh. 

Đôi khi, bàn phím số cảm ứng được sử dụng cùng với khóa từ cho các khu vực có độ bảo mật cao hoặc hạn chế ra vào, yêu cầu người dùng trước tiên phải quét thẻ khóa của họ, sau đó nhập mật mã để được vào.

Đầu đọc thẻ khóa video

Để cải thiện an ninh cho các hệ thống cửa ra – vào, đầu đọc thẻ khóa có khả năng quay video đã trở thành tiêu chuẩn mới. Các tổ chức có quyền truy cập vào video trực tiếp của mọi sự kiện truy cập với vị trí thuận lợi là nơi nó diễn ra nhờ đầu đọc thẻ khóa video. 

Để có hiệu quả đầu tư và ứng dụng tốt nhất, bạn cần tìm đầu đọc video và liên lạc có camera sở hữu độ phân giải cao, hỗ trợ tất cả các phương thức truy cập ( chẳng hạn như thẻ chìa khóa được mã hóa, thông tin đăng nhập di động và hỗ trợ đa công nghệ cho thông tin đăng nhập tần số mức thấp và cao). 

Đầu đọc sinh trắc học

Hệ thống cửa thẻ khóa sinh trắc học được sử dụng để kiểm soát hoạt động ra vào các văn phòng chính phủ, các cơ sở tài chính và y tế giúp tăng cường an ninh. Để xác thực người dùng, các hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học sử dụng dấu vân tay (khóa cửa vân tay), quét võng mạc hoặc phần mềm nhận dạng khuôn mặt của một người dùng nào đó. Nhiều hệ thống khóa cửa thẻ từ kết hợp sinh trắc học như một loại xác thực hai yếu tố, yêu cầu người dùng trước tiên phải hoàn thành quét sinh trắc học để có quyền truy cập trước khi quét thông tin xác thực từ thẻ khóa.

Khóa cửa thẻ từ với đầu đọc sinh trắc học

Lựa chọn khóa cửa thẻ từ chất lượng tốt bằng cách nào?

Việc lựa chọn một thiết bị khóa điện tử tốt là mong muốn của rất nhiều người dùng. Dưới đây là một số những điều cần lưu ý mà chúng tôi dành cho bạn đọc: 

 • Chọn khóa cửa thẻ từ của những thương hiệu và nhà cung cấp uy tín: Có rất nhiều nhà phân phối sản phẩm khóa từ với chất lượng và giá cả khác nhau trên thị trường khóa điện tử nước ta hiện nay để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Hãy tìm hiểu về sản phẩm khóa từ của các thương hiệu hàng đầu như Kaadas, Samsung, Yale, Bosch, Dessmann… Đồng thời, bạn nên tìm đến các đơn vị phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm khóa. 
 • Tìm hiểu về các tính năng và độ bảo mật của bộ khóa: Thực tế, nhiều người dùng không tận dụng được hết lợi thế của các lớp bảo mật của khóa, hay có thể chưa biết rằng các loại khóa cửa cao cấp có thể phân loại nhóm bảo mật. Các nhà sản xuất luôn tính đến việc xếp hạng các mức độ bảo mật của khóa cửa, điều này cũng quan trọng như đồ bền, độ tiện dụng của sản phẩm. Bạn có thể căn cứ vào đặc điểm này để lựa chọn loại khóa cửa thẻ từ an toàn, phà phù hợp nhất với điều kiện sử dụng theo từng khu vực ở Việt Nam. 
 • Xem xét vị trí lắp đặt khóa: Vị trí lắp đặt của khóa cửa thẻ từ là điều cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình lắp đặt cũng như sử dụng khóa. Nếu khách hàng không quan tâm điều này thì sẽ không thể chọn được loại khóa phù hợp với không gian, mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh đó, khi lắp đặt và sử dụng cũng sẽ không phát huy được hết tiềm năng của sản phẩm. 

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc cho thắc mắc “khóa cửa thẻ từ là gì” cũng như các vấn đề liên quan khác của dòng khóa hiện đại này. Trong tương lai không xa, khóa cửa thông minh sẽ thuyết phục được tất cả mọi người về tính năng và sự an toàn của chúng và trở thành thiết bị an ninh được sử dụng nhiều nhất trong các căn hộ gia đình, khu chung cư. Vì vậy, thay thế bộ khóa cửa thẻ từ ngay từ bây giờ cũng sẽ là một lựa chọn thông minh dành cho bạn. 

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ