Khóa cơ và khóa điện tử khác nhau như thế nào?

Sự xuất hiện của khóa điện tử đã tạo nên những xu hướng mới cho các giải pháp an ninh trong các hộ gia đình bên cạnh các dòng khóa truyền thống. Vậy khóa cơ và khóa điện tử khác nhau như thế nào? Sử dụng loại khóa nào tốt hơn? Bài viết dưới đây của Kho Điện Máy Online sẽ giúp bạn đọc có lựa chọn hợp lý.

Khóa điện tử là gì?

Khi nói về ổ khóa cơ, chúng ta đang đề cập đến những ổ khóa điển hình mà bạn thấy trên hầu hết mọi cánh cửa. Đây là những loại khóa mà bạn đã biết và rất có thể sẽ có trên cửa của bạn. Những ổ khóa này cần một chìa khóa vật lý để mở chúng.

Khác với khóa cơ, khóa điện tử thông minh là thiết bị tự động hóa ngôi nhà thông minh, có thể mở khóa thông qua điện thoại thông minh, mật mã số, thẻ khóa từ hoặc công nghệ sinh trắc vân tay mà không cần đến chìa khóa vật lý.

Ổ khóa điện tử thông minh tốt nhất có thể điều khiển từ xa qua WiFi mà không cần Gateway hay bị giám sát giúp dễ dàng quản lý người ra vào nhà. Và đồng thời,  quyền truy cập có thể được cấp từ bất kỳ đâu có kết nối không dây.

Bảng tổng hợp các đặc điểm nổi bật của khóa điện tử và khóa cơ

Sự khác biệt lớn nhất giữa khóa điện tử và khóa truyền thống là sự tiện lợi và an ninh mang lại cho ngôi nhà của bạn và những người thân yêu.

Khóa cơ Khóa điện tử
Phương thức truy cập, mở khóa Chỉ có một cách để mở khóa, sử dụng chì cơ vật lý được đúc sẵn Tích hợp nhiều phương thức mở khóa hiện đại và tiện nghiMở khóa bằng điện thoại, mật khẩu, vân tay, thẻ từ và có trang bị sẵn chìa cơ
Sự tiện dụng Làm giảm tính linh hoạt của việc kiểm soát truy cập khi chỉ có một phương thức duy nhất để mở khóa
  • Không cần theo dõi các chìa khóa khác
  • Không cần lo lắng về việc mất hoặc quên chìa khóa vì khóa thông minh đảm bảo rằng chỉ xác thực người dùng mới có thể mở khóa cửa.
Khả năng bảo mật
  • Dễ dàng bị mất, bị đánh cắp và sao chép chìa khóa
  • Có thể khá dễ dàng để chọn
  • Chìa khóa cơ bị hỏng sẽ không thể sử dụng được
  • Khóa có thể được liên kết với một hệ thống an ninh với hệ thống báo động nhà thông minh để tăng cường đáng kể an ninh gia đình.
  • Cải thiện kiểm soát ai có thể mở khóa cho các cửa cụ thể
  • Một mức độ theo dõi hoạt động chắc chắn
  • Khả năng giới hạn quyền truy cập vào một số khu vực nhất định vào những thời điểm nhất định

Những so sánh cụ thể khóa cơ và khóa cửa điện tử

Đánh giá về mức độ bảo mật của khóa điện tử và khóa cơ

Đây là vấn đề quan trọng: Khóa nào thực sự an toàn hơn? Một vấn đề lớn mà Khóa thông minh phải đối mặt là bất kỳ thứ gì được kết nối với internet đều có thể dễ bị tấn công. Vì vậy, nếu bạn cài đặt khóa điện tử thông minh cho ngôi nhà của mình, có khả năng ai đó có thể đột nhập bằng cách hack khóa. Đây là một lỗ hổng cơ bản ảnh hưởng đến tất cả các Khóa thông minh.

Với khóa cơ truyền thống, thật khó để đưa ra một cái nhìn tổng quan về độ an toàn vì tất cả chúng đều khác nhau và phải xem xét nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ xem xét các loại khóa phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy ở cửa trước của mình, chẳng hạn như Euro hoặc Mortice Lock, vì chúng rất dễ bị cạy.

Khóa cửa trước truyền thống dễ bị đột nhập; được cho là ngang bằng hoặc thậm chí hơn cả Smart Lock. Một tên trộm có kinh nghiệm có thể bẻ khóa cơ và đột nhập vào nhà bạn sau vài giây. Bạn có thể đầu tư vào một khóa chống trộm, nhưng điều này vẫn dễ bị bẻ khóa.

Khi quyết định ổ khóa nào an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn, bạn cần suy nghĩ xem liệu kẻ xâm nhập có khả năng cạy hay hack ổ khóa của bạn hay không. Có rất nhiều cuộc tranh luận về khóa nào là khóa an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn. Cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu. Vì vậy, so sánh chúng về độ bảo mật có thể không khiến bạn quyết định theo cách này hay cách khác, đó là điều mà bạn cần quan tâm.

Khóa cơ an toàn như thế nào?

Bất kỳ ai có khả năng tìm kiếm trực tuyến và một chút bí quyết đều có thể chọn được hầu hết các ổ khóa truyền thống. Một số ổ khóa chốt cửa khó chọn hơn và với cách lắp đặt phù hợp, bạn có thể khó chọn khóa truyền thống hơn.

Cùng với việc cạy ổ khóa, những kẻ cố gắng đột nhập thường sử dụng vưc lực để đập phá, bẻ khóa. Điều này có thể thực hiện được với các công cụ phù hợp hoặc thậm chí chỉ cần đá vào cửa. Việc lắp đặt một tấm chắn có thể khiến việc dùng vũ lực đột nhập vào cửa trước của bạn khó khăn hơn nhiều.

Một số chốt khóa chết an toàn hơn những chốt khác. Nhưng ngay cả với những ổ khóa truyền thống an toàn nhất, việc thêm một tấm chắn hoặc một chốt cố định dài hơn thường là cần thiết để làm cho chúng an toàn hơn.

Cũng có thể tìm ổ khóa có khả năng chống va đập ổ khóa, cạy ổ khóa và các cách khác để vượt qua ổ khóa. Mặc dù khóa cơ có thể được làm chắc chắn và nâng cấp hơn, nhưng chúng có thể không an toàn bằng khóa cửa điện tử hay khóa vân tay. Nhưng điều này thậm chí có thể không thành vấn đề, tùy thuộc vào ổ khóa thông minh bạn chọn hoặc khóa truyền thống bạn chọn.

Khóa điện tử có an toàn hơn khóa cơ?

Khóa điện tử an toàn như thế nào?

Khi bạn nhìn vào ổ khóa cửa điện tử đơn giản nhất, chúng chỉ là phiên bản tự động của khóa cơ truyền thống. Cơ chế khóa thậm chí có thể giống nhau, nhưng nó có khả năng được kích hoạt từ xa và bằng điện tử. Điều làm cho ổ khóa thông minh trở nên khác biệt là loại tương tác cần thiết so với ổ khóa truyền thống.

Mặc dù khóa thông minh giúp truy cập dễ dàng và chúng có thể bị khóa từ bất cứ đâu, nhưng nếu bạn quên khóa, chúng rất giống với khóa truyền thống về mặt bảo mật. Vì hầu hết các khóa thông minh đều hoạt động với chốt chết truyền thống nên chúng cũng an toàn như khóa truyền thống.

Một nhược điểm bạn sẽ tìm thấy khi so sánh khóa điện tử với khóa cơ là các phụ kiện bạn có thể sử dụng để làm cho chúng an toàn hơn. Một số khóa điện tử không thể được sử dụng với một số tính năng bổ sung do cách chúng được thiết kế. Các khóa truyền thống thì dễ dàng sửa đổi hơn một chút khi bạn muốn nâng cấp bảo mật.

Đánh giá sự thuận tiện của khóa cơ và khóa điện tử

Đây là một tiêu chí mà khóa điện tử chắc chắn xếp trên. Khả năng để cho ai đó vào nhà của bạn từ xa là tuyệt vời. Đặc biệt nếu bạn có con hay làm thất lạc chìa khóa trong ngày học. Trong thời đại ngày nay, mọi người thường không bao giờ thiếu điện thoại, vì vậy đó là một cách tốt để đảm bảo bạn không bao giờ bị khóa.

Với ổ khóa cơ, nếu bạn muốn cấp cho ai đó quyền truy cập vào nhà của mình khi bạn không ở trong nhà, bạn sẽ phải tin tưởng giao chìa khóa cho họ hoặc để lại dưới tấm thảm hay chậu cây ngoài cửa (điều mà chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên làm). Cả hai điều này đều có thể gây ra các vấn đề về bảo mật, vì đó là lời mời mở tạo điều kiện cho bất kỳ tên trộm nào tìm thấy nó và bạn tin tưởng ai đó sẽ không làm mất chìa khóa.

Tuy nhiên, điện thoại hết pin, không truy cập được Internet hoặc điều gì đó làm gián đoạn Bluetooth có nghĩa là bạn có thể bị khóa khỏi khóa điện tử hay khóa cửa thông minh. Hầu hết các Khóa thông minh đều có chức năng ghi đè chìa khóa vì lý do này. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy điều này có thể khiến khóa điện tử mất đi sự ưu ái với một số người dùng, bởi chìa khóa vật lý sẽ không bao giờ hết pin hoặc bị mất kết nối.

Khóa điện tử có thể điều khiển tiện lợi bằng smartphone

Đánh giá về tính linh hoạt và khả năng kiểm soát

Thị trường khóa điện tử đang phát triển rất nhanh và nhiều tùy chọn khóa liên tục được giới thiệu với người tiêu dùng. Khi nói đến tính linh hoạt, khóa điện tử tỏ ra vượt trội so với các loại khóa khác. Mặc dù thiết bị được điều khiển bằng điện thoại hoặc thiết bị thông minh khác, các phím thông thường cũng sẽ hoạt động trong hầu hết thời gian. Một số mẫu khóa có máy quét dấu vân tay ở bên trong (khóa vân tay), trong khi một số khác có cảm biến cảm ứng kích hoạt khóa để mở hoặc đóng cửa.

Về tính linh hoạt, một số dòng khóa cửa điện tử thậm chí có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác. Để kiểm soát, bạn có thể sử dụng thẻ khóa, bàn phím hoặc điện thoại di động để điều khiển khóa hoặc thậm chí đăng nhập các hoạt động và xem ai đã truy cập cửa của bạn khi bạn đi vắng. Ổ khóa truyền thống sẽ không được coi là linh hoạt. Có rất nhiều lựa chọn với các thương hiệu khác nhau trên thị trường, nhưng cách sử dụng chúng thường hơi giống nhau. Đối với ổ khóa truyền thống, bạn có thể kiểm soát ai có chìa khóa và đảm bảo rằng bạn đã trang bị ổ khóa bảo mật cao, nhưng điều này không bảo vệ bạn khỏi bị đánh cắp chìa khóa.

Khóa cơ chỉ có thể mở bằng chìa cơ

Chi phí của khóa điện tử so với khóa cơ truyền thống

Nói chung, khóa điện tử đắt hơn khóa cơ truyền thống khá nhiều và đây có thể là một yếu tố quan trọng trong quyết định của bạn (có thể chưa tính đến chi phí thuê thợ khóa để lắp/thay ổ khóa của bạn).

Bạn phải suy nghĩ xem chi phí bỏ ra có xứng đáng hay không nhưng bạn nhận được tất cả các lợi ích; khóa và mở khóa ngôi nhà của bạn từ bất cứ đâu, gửi chìa khóa ảo cho bạn bè và gia đình, đồng thời nhận thông báo về việc ai vào và ra.

Khóa điện tử thông minh sẽ sử dụng các cơ chế tương tự như Khóa truyền thống, vì vậy thực sự bạn đang trả thêm tiền để đổi lấy sự thuận tiện. Nếu bạn muốn trả thêm tiền cho an ninh gia đình, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào toàn bộ hệ thống nhà thông minh bao gồm camera, thiết bị phát hiện chuyển động và hệ thống báo động.

Khóa điện tử có chi phí đắt hơn so với khóa cơ

Tương lai của khóa cửa gia đình

Tương lai của công nghệ nắm giữ nhiều khía cạnh trong an ninh gia đình. Mối quan tâm chính là tương lai sẽ như thế nào về mặt an ninh gia đình, đặc biệt là khi nói đến lớp bảo vệ  đầu tiên cho tài sản của bạn, đó là ổ khóa của bạn.

Trên thực tế, khóa điện tử hay khóa thông minh sẽ là một phần của công nghệ luôn thay đổi giống như các thiết bị thông minh khác. Cũng giống như bất kỳ thiết bị công nghệ nào khác, người ta kỳ vọng rằng khóa thông minh sẽ là tương lai của khóa gia đình, với sự tiện lợi chiếm một phần rất lớn trong đó. Thực tế, tại các quốc gia phát triển khác, nhiều hộ gia đình đã sở hữu thiết bị nhà thông minh, ngoài TV và đồng hồ thông minh. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi kỳ vọng rằng sự tiện lợi sẽ là yếu tố chủ chốt và tương lai của khóa cửa gia đình sẽ chủ yếu là khóa điện tử.

Đó là những đánh giá về khóa cơ và khóa điện tử mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Lựa chọn loại khóa nào phù hợp là quyết định của riêng bạn. Việc trải nghiệm các tính năng của dòng khóa điện tử hiện đại cũng là điều rất đáng cân nhắc dành cho các gia đình, đặc biệt là khi bạn có điều kiện tài chính. Chúc các bạn có lựa chọn thông minh!

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ