Hệ thống nhà thông minh và những điều bạn cần biết

những điều cần lưu ý khi lắp đặt nhà thông minh

Những tiến bộ nhanh chóng của khoa học – công nghệ giúp cuộc sống của con người ngày càng trở nên tiện nghi hơn. Ý tưởng về một ngôi nhà “thông minh” được kết nối đã trở thành hiện thực trong cuộc sống hiện tại mà có thể bạn còn chưa biết hết. Vậy hệ thống nhà thông minh là gì? Nguồn gốc của công nghệ điều khiển nhà thông minh nằm ở đâu? Những lợi ích và rủi ro của các thiết bị nhà thông minh là gì? Bạn đọc hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Kho Điện Máy Online để có câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất.

Hệ thống nhà thông minh là gì?

Định nghĩa: Nhà thông minh là gì?

Trước khi nói về các thuật ngữ công nghệ phức tạp hơn, chúng ta hãy tìm một định nghĩa đơn giản về ngôi nhà thông minh là gì.

Nhà thông minh là ngôi nhà có thiết kế hiện đại sử dụng các thiết bị được kết nối internet để cho phép giám sát và quản lý từ xa các thiết bị và hệ thống, chẳng hạn như chiếu sáng và sưởi ấm.

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Điều khiển nhà thông minh

Tại Việt Nam, Nhà thông minh được hiểu như là một giải pháp giúp bạn có thể thực hiện các câu lệnh điều khiển các thiết bị điện trong gia đình từ xa thông qua điện thoại thông minh bằng công nghệ không dây Zigbee an toàn và hiện đại. Bạn có thể điều khiển tivi, nóng lạnh, điều hòa, hệ thống đèn trong gia đình hay hệ thống âm thanh tự động… chỉ bằng cách ra lệnh bằng giọng nói hay sử dụng smartphone App để điều khiển. Theo wiseGeek, một ngôi nhà (hoặc căn hộ) được coi là “thông minh” bởi vì hệ thống máy tính của nó có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày.

Công nghệ nhà thông minh, còn thường được gọi là nhà tự động hóa hoặc domotics (từ tiếng Latin “domus” có nghĩa là nhà) , mang đến cho chủ nhà sự an toàn , thoải mái, tiện lợi và tiết kiệm năng lượng bằng cách cho phép họ điều khiển các thiết bị thông minh, thường bằng ứng dụng nhà thông minh trên thiết bị của họ. điện thoại thông minh hoặc thiết bị nối mạng khác. Là một phần của Internet vạn vật (IoT) , hệ thống và thiết bị nhà thông minh thường hoạt động cùng nhau, chia sẻ dữ liệu sử dụng của người tiêu dùng với nhau và tự động hóa các hành động dựa trên sở thích của chủ nhà.

Lịch sử của nhà thông minh 

Bản chất của con người là tìm ra những cách làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn. khu vực của “tự động hóa nhà” – trên thực tế, tiền thân của ngôi nhà thông minh – đã được đưa vào cuộc sống thông qua tiến bộ công nghệ, đặc biệt là thông qua Internet và máy tính. Văn học khoa học viễn tưởng vào những năm 1950 đã miêu tả những hình ảnh đầu tiên về những ngôi nhà được giám sát và điều khiển hoàn toàn tự động bằng máy móc. Bộ phim “Ngôi nhà thông minh” của Disney năm 1999 nói về máy tính gia dụng và hậu quả khi máy móc thông minh tự vận hành. Và Disney đã vô tình chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng trong phần phim mà bộ điều khiển thông minh của ngôi nhà nảy sinh cảm giác ghen tị. Trên thực tế, có thể sẽ mất vài năm nữa máy móc mới có thể “tạo ra” cảm xúc – may mắn thay.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 30 năm về việc kết nối các thiết bị gia dụng và tự động hóa việc sử dụng chúng. Tuy nhiên, chỉ trong 15 năm trở lại đây, vấn đề về ngôi nhà thông minh mới thu hút được sự quan tâm rộng rãi của công chúng. Lý do chính: Những thách thức hiện tại là kết quả của các xu hướng như xã hội già hóa, nhận thức về môi trường cao hơn và mong muốn liên quan đến việc cung cấp năng lượng bền vững. Tăng dầnsố hóavà các phương tiện mới để nâng cao sự tiện lợi trong bốn bức tường của chính chúng ta là những yếu tố khác đưa ngôi nhà thông minh trở thành tâm điểm quan tâm của công chúng vào đầu thiên niên kỷ.

Trung tâm Fraunhofer inHaus, được khai trương tại Duisburg vào năm 2001, là một dự án ngọn hải đăng ở các quốc gia nói tiếng Đức. Dự án liên quan đến việc khám phá và thử nghiệm các giải pháp và sản phẩm hệ thống mới từ phân khúc nhà thông minh trong môi trường dân cư. “Ngôi nhà của hiện tại” ở Munich giới thiệu một ngôi nhà được kết nối với các quy trình điện tử được kiểm soát tập trung từ năm 2005 đến năm 2011. Ngôi nhà T-Com đầu tiên của Deutsche Telekom ở Berlin đã được mở cửa cho những vị khách quan tâm vào năm 2005. Trọng tâm của dự án mô hình này là về kết nối các thiết bị gia dụng khác nhau và điều khiển chúng bằng các thiết bị đầu vào khác nhau.

Một số ví dụ về công nghệ Smart home

Công nghệ dường như đã đặt chân đến mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả không gian nội thất nhà ở (bóng đèn, máy rửa bát và…). Sự ra đời của nhà thông minh như một giải pháp thay thế hiện đại:

 • Smart TV – TV thông minh kết nối Internet, truy cập nội dung thông qua các ứng dụng, chẳng hạn như video và âm nhạc theo yêu cầu. Một số TV thông minh bao gồm nhận diện giọng nói hoặc cử chỉ.
 • Ngoài khả năng điều khiển từ xa và tùy biến, các hệ thống chiếu sáng thông minhnhư Hue từ Philips Lighting Holding B.V., có thể phát hiện khi nào có người ở trong phòng và điều chỉnh ánh sáng nếu cần. Bóng đèn thông minh cũng có thể tự điều chỉnh dựa trên ánh sáng ban ngày.
 • Các bộ điều chỉnh nhiệt thông minh (Smart thermostats) chẳng hạn như Nest của Nest Labs Inc., được tích hợp Wi-Fi, cho phép người dùng lên lịch, theo dõi và điều khiển nhiệt độ trong nhà từ xa. Các thiết bị này cũng học hành vi của chủ nhà và tự động sửa đổi thiết lập nhằm cung cấp cho người dùng sự thoải mái và hiệu quả tối đa. Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh cũng có thể báo cáo việc sử dụng năng lượng và nhắc nhở người dùng thay đổi bộ lọc.
 • Sử dụng khóa thông minh và dụng cụ mở cửa nhà để xe, người dùng có thể cho phép hoặc từ chối mở cửa cho khách vào nhà. Hơn nữa, khóa thông minh cũng có thể phát hiện khi chủ nhà đang ở gần và mở khóa cho họ.
 • Với camera quan sát thông minh, người dùng có thể theo dõi nhà của mình khi di chuyển hoặc đi nghỉ mát. Các cảm biến chuyển động thông minh cũng có thể xác định sự khác biệt giữa chủ nhà, khách, thú cưng và kẻ trộm để thông báo cho chính quyền nếu phát hiện hành vi đáng ngờ.
 • Có thể tự động chăm sóc vật nuôi với hệ thống cho ăn đã được kết nối sẵn. Cây trồng trong nhà và cỏ cũng được tưới nước bằng bộ đếm thời gian đã được kết nối.
 • Các thiết bị nhà bếp đều có sẵn, bao gồm máy pha cà phê thông minh có thể pha một tách cà phê thơm ngon ngay khi chuông báo thức của bạn reo lên; tủ lạnh thông minh theo dõi ngày hết hạn, lên danh sách mua sắm hoặc thậm chí tạo ra các công thức nấu ăn dựa trên các thành phần sẵn có; nồi nấu và lò nướng bánh mỳ; trong phòng giặt có máy giặt và máy sấy.
 • Các màn hình hệ thống hộ gia đình có thể cảm nhận được điện áp tăng vọt và tắt thiết bị; nhận thấy đường ống nước bị hỏng hoặc ngắt các đường ống và tắt nước để không bị tràn ra sàn.

Hệ thống nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Thật khó để giải thích cách thức hoạt động của Home-Automation vì không có một giao thức được chấp nhận rộng rãi. Công nghệ khác nhau tùy theo quốc gia, công ty và loại tự động hóa. Thông thường, do thị trường Tự động hóa gia đình quá sinh lợi và phát triển nhanh nên các công ty sẽ giữ lại những bước phát triển mới.

Tiêu chuẩn công nghiệp đầu tiên cho Tự động hóa gia đình là X10 . X10 giúp các thiết bị kết nối với nhau chủ yếu thông qua hệ thống dây điện, tần số vô tuyến và các giao thức dựa trên mạng không dây. Ngày nay Zigbee , Z-Wave và Insteon cũng là những giao thức hàng đầu cho Tự động hóa gia đình. Các tiêu chuẩn công nghiệp mới này phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ không dây hiện đại, như mạng lưới. Tất cả các hệ thống này đều rất phức tạp. Nói một cách đơn giản, chúng sử dụng điện, sóng vô tuyến và công nghệ không dây để gửi tin nhắn đến và đi từ các thiết bị.

Điều khiển trung tâm

Điều khiển trung tâm là một hệ thống Tự động hóa gia đình điều khiển mọi thứ trong nhà bạn. Nó cho phép bạn, từ một nguồn duy nhất, điều khiển đèn, bộ điều nhiệt, vòi phun nước, điện thoại, máy giặt, máy sấy, v.v. Loại Home-Automation này phổ biến nhất với các doanh nghiệp và nhà ở tư nhân cao cấp. Nó cũng rất phổ biến với các hệ thống an ninh Home-Automation.

Thông thường, các hệ thống Điều khiển Trung tâm được chạy qua một thiết bị đầu cuối gắn trên tường, giống như loại thường được sử dụng cho các hệ thống an ninh gia đình. Chúng cũng có thể được truy cập bằng thiết bị điều khiển từ xa, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.

điều khiển trung tâm của hệ thống nhà thông minh

Ưu điểm: Lợi ích số một của hệ thống điều khiển trung tâm nằm ở cái tên của nó. Bạn có thể truy cập tất cả các khía cạnh khác nhau của ngôi nhà của mình từ một hệ thống tu viện. Tất cả mọi thứ từ vòi hoa sen đến mạng an ninh gia đình của bạn đều có thể được kiểm soát thông qua một hệ thống trung tâm . Hệ thống điều khiển trung tâm cũng khá cao cấp, do đó có nghĩa là chất lượng cao.

Nhược điểm: Các hệ thống này có xu hướng đắt hơn và yêu cầu cài đặt chuyên nghiệp. Khi Tự động hóa gia đình phát triển, ngày càng có nhiều người chuyển sang tự động hóa dựa trên ứng dụng có thể được ghép nối với Smart Hub để bắt chước các hệ thống Điều khiển trung tâm.

Một vấn đề khác với các hệ thống này là chúng rất toàn diện. Nếu bạn chọn sử dụng một hệ thống trung tâm, bạn thường bị giới hạn ở các thiết bị ghép nối với hệ thống đó. Ví dụ: nếu bạn muốn ra ngoài và mua một chiếc máy giặt mới, bạn sẽ bị giới hạn ở những chiếc máy hoạt động với hệ thống đó. Theo thời gian, nhiều hệ thống đang thích nghi với thị trường tự động hóa gia đình bằng cách làm cho chúng tương thích hơn với các công nghệ mới nổi.

Điều khiển dựa trên ứng dụng

Công nghệ Nhà thông minh dựa trên ứng dụng sử dụng mạng gia đình của bạn để giao tiếp với Đám mây. Công nghệ đám mây là một phần quan trọng của Internet vạn vật và cả hai đều đã trở nên rất phổ biến trong vài năm qua. Hầu hết các thiết bị thông minh dựa trên ứng dụng đều hoạt động bằng cách kết nối các thiết bị Tự động hóa gia đình với mạng gia đình của bạn qua Wi-Fi. Các thiết bị đó kết nối với một thiết bị nghiêm trọng hơn ở đâu đó, sau đó bạn truy cập thiết bị này thông qua các ứng dụng trên thiết bị thông minh của mình.

Khi bạn đã tạo một tài khoản được cá nhân hóa với các ứng dụng này, bạn có thể phối hợp với các thiết bị Nhà thông minh của mình. Bằng cách này, công ty biết thiết bị nào đi với người dùng ứng dụng nào. Miễn là bạn và các thiết bị nhà thông minh của bạn được kết nối với Internet, bạn có thể giao tiếp qua lại với hầu hết các thiết bị Tự động hóa gia đình dựa trên đám mây này từ mọi nơi.

Một số công nghệ tự động hóa gia đình dựa trên ứng dụng kết nối trực tiếp với thiết bị thông minh của bạn thông qua Bluetooth. Giống như tự động hóa nhà dựa trên đám mây, bạn vẫn cần tạo một tài khoản cá nhân trên ứng dụng. Tuy nhiên, không giống như các ứng dụng dựa trên đám mây, bạn cần ở gần các thiết bị tự động hóa gia đình này để chúng hoạt động.

điều khiển nhà thông minh dựa trên ứng dụng

Ưu điểm: Tự động hóa ngôi nhà dựa trên ứng dụng chắc chắn chịu trách nhiệm về khả năng tiếp cận của Nhà thông minh đối với người dân nói chung. Rất nhiều người đang tạo ra những ngôi nhà Thông minh DIY vì những thiết bị này có giá cả phải chăng, dễ cài đặt, sử dụng và cập nhật. Ngoài ra còn có rất nhiều lựa chọn khác nhau và vì hiện tại đây là một thị trường khổng lồ nên các thiết bị mới liên tục ra mắt.

Nhược điểm: Không giống như Điều khiển trung tâm, hầu hết các Ngôi nhà thông minh chạy trên Home Animation dựa trên đám mây đều yêu cầu một số ứng dụng khác nhau. Một số nhà phân phối công nghệ Nhà thông minh cung cấp một số thiết bị khác nhau mà bạn có thể truy cập thông qua một ứng dụng của họ. Mặt khác, các nhà phát triển đã tạo ra các thiết bị sao chép các hệ thống Điều khiển Trung tâm.

Cách triển khai hệ thống nhà thông minh

Ngôi nhà thông minh

Những ngôi nhà mới xây thường được xây dựng với cơ sở hạ tầng nhà thông minh. Mặt khác, những ngôi nhà cũ hơn có thể được trang bị thêm các công nghệ thông minh. Trong khi nhiều hệ thống nhà thông minh vẫn chạy trên X10 hoặc Insteon, Bluetooth và Wi-Fi đã trở nên phổ biến.

Zigbee và Z-Wave là hai trong số các giao thức truyền thông tự động hóa gia đình phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Cả hai đều sử dụng  công nghệ mạng lưới , tín hiệu vô tuyến tầm ngắn, công suất thấp để kết nối hệ thống nhà thông minh. Mặc dù cả hai đều nhắm mục tiêu đến các ứng dụng nhà thông minh giống nhau, nhưng Z-Wave có phạm vi từ 30 mét đến 10 mét của Zigbee, với Zigbee thường được coi là phức tạp hơn trong cả hai. Chip Zigbee có sẵn từ nhiều công ty, trong khi chip Z-Wave chỉ có sẵn từ Sigma Designs.

Một ngôi nhà thông minh không phải là một tập hợp các thiết bị và thiết bị thông minh khác nhau, mà là những thiết bị và thiết bị hoạt động cùng nhau để tạo ra một mạng có thể điều khiển từ xa. Tất cả các thiết bị được điều khiển bởi bộ điều khiển tự động hóa nhà chính, thường được gọi là trung tâm nhà thông minh . Smart home hub là thiết bị phần cứng đóng vai trò là điểm trung tâm của hệ thống nhà thông minh, có khả năng cảm biến, xử lý dữ liệu và giao tiếp không dây. Nó kết hợp tất cả các ứng dụng khác nhau thành một ứng dụng nhà thông minh duy nhất mà chủ nhà có thể điều khiển từ xa. Ví dụ về các trung tâm nhà thông minh bao gồm Amazon Echo, Google Home, Insteon Hub Pro, Samsung SmartThings và Wink Hub.

Ví dụ, một số hệ thống nhà thông minh có thể được tạo từ đầu bằng cách sử dụng Raspberry Pi hoặc bảng tạo mẫu khác. Những thứ khác có thể được mua dưới dạng bộ công cụ nhà thông minh đi kèm – còn được gọi là nền tảng nhà thông minh – chứa các phần cần thiết để bắt đầu dự án tự động hóa ngôi nhà.

Trong các kịch bản nhà thông minh đơn giản, các sự kiện có thể được hẹn giờ hoặc kích hoạt. Các sự kiện được hẹn giờ dựa trên đồng hồ, chẳng hạn như hạ rèm lúc 6 giờ chiều, trong khi các sự kiện được kích hoạt phụ thuộc vào các hành động trong hệ thống tự động; ví dụ: khi điện thoại thông minh của chủ sở hữu đến gần cửa, khóa thông minh sẽ mở khóa và đèn thông minh sẽ bật sáng.

Học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến trong các hệ thống nhà thông minh, cho phép các ứng dụng tự động hóa gia đình thích nghi với môi trường của chúng. Ví dụ: các hệ thống kích hoạt bằng giọng nói, chẳng hạn như Amazon Echo hoặc Google Home, chứa các trợ lý ảo học và cá nhân hóa ngôi nhà thông minh theo sở thích và kiểu mẫu của cư dân.

Tòa nhà thông minh

Mặc dù mọi ngôi nhà thông minh đều là một tòa nhà thông minh, nhưng không phải mọi tòa nhà thông minh đều là một ngôi nhà thông minh. Các tòa nhà doanh nghiệp, thương mại, công nghiệp và dân cư thuộc mọi hình dạng và quy mô — bao gồm văn phòng, tòa nhà chọc trời, tòa nhà chung cư, văn phòng và nhà ở cho nhiều người thuê — đang triển khai các công nghệ IoT để cải thiện hiệu quả của tòa nhà, giảm chi phí năng lượng và tác động đến môi trường, đồng thời đảm bảo an ninh, cũng như cải thiện sự hài lòng của người sử dụng.

Nhiều công nghệ thông minh tương tự được sử dụng trong ngôi nhà thông minh cũng được triển khai trong các tòa nhà thông minh, bao gồm hệ thống chiếu sáng, năng lượng, sưởi ấm và điều hòa không khí, hệ thống an ninh và ra vào tòa nhà.

Ví dụ, một tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Nhiệt độ có thể tự động điều chỉnh, bật luồng không khí mát mẻ nếu các cảm biến phát hiện phòng hội nghị đầy người hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà trong ngày.

Tòa nhà thông minh cũng có thể kết nối với lưới điện thông minh . Tại đây, các thành phần tòa nhà thông minh và lưới điện có thể “nói chuyện” và “lắng nghe” lẫn nhau. Với công nghệ này, việc phân phối năng lượng có thể được quản lý hiệu quả, việc bảo trì có thể được xử lý một cách chủ động và sự cố mất điện có thể được ứng phó nhanh hơn.

Ngoài những lợi ích này, tòa nhà thông minh có thể mang lại cho chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà lợi ích của bảo trì Dự đoán. Ví dụ, người lao công có thể đổ đầy đồ dùng trong nhà vệ sinh khi các cảm biến sử dụng giám sát hộp đựng xà phòng hoặc khăn giấy sắp hết. Hoặc việc bảo trì và hỏng hóc có thể được dự đoán trước đối với hệ thống điện lạnh, thang máy và chiếu sáng của tòa nhà.

Các thiết bị nhà thông minh

Công nghệ đã phát triển với tốc độ điên cuồng và nó không hề chậm lại. Những điều chúng ta từng chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng giờ đã trở thành hiện thực. Bạn có thể gọi mọi người từ đồng hồ của mình như James Bond, nói chuyện với máy tính của bạn như Hal 9000 (mặc dù hy vọng không chỉ như Hal) và bây giờ bạn có thể có một ngôi nhà thông minh như Iron Man.

Công nghệ nhà thông minh đã thực sự xuất hiện được vài năm. Bill Gates bắt đầu xây dựng ngôi nhà thông minh của mình vào năm 1988 và hoàn thành vào năm 2005. Ngày nay, bạn không cần phải là tỷ phú mới có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh và chắc chắn sẽ không mất tới 17 năm để xây dựng.

Cho dù bạn muốn điều hành ngôi nhà của mình thông qua một hệ thống trung tâm hay hài lòng với các thiết bị dựa trên ứng dụng, các tùy chọn của bạn rất rộng và chỉ cần tiếp tục mở rộng.

Tùy chọn thiết bị nhà thông minh cơ bản

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Sau đây là các tùy chọn Nhà thông minh được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường ngay bây giờ. Chúng dễ sử dụng, cài đặt và có xu hướng trở thành công nghệ Nhà thông minh giá cả phải chăng nhất.

 • Loa thông minh: Theo báo cáo, 39 triệu người Mỹ có một chiếc loa thông minh trong nhà của họ. Không có gì ngạc nhiên khi xem xét tất cả những gì họ có khả năng. Loa thông minh có thể làm được nhiều việc hơn là phát nhạc, mặc dù chúng làm rất tốt việc đó. Họ có thể tìm kiếm trên internet, cho bạn biết thời tiết, cung cấp cho bạn một cuộc phỏng vấn tin tức, hoạt động như một trợ lý cá nhân và có thể hoạt động như một trung tâm điều khiển trung tâm cho toàn bộ hệ thống Nhà thông minh của bạn. Với loa thông minh phù hợp, bạn có thể kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh của ngôi nhà chỉ bằng giọng nói của mình. Hỏi Alexa đang ở cửa trước, sử dụng Siri để tắt đèn bạn để ở tầng trên và giảm nhiệt độ bằng Google. Nếu bạn đang muốn sử dụng loa thông minh của mình làm trung tâm Tự động hóa gia đình, bạn cần kiểm tra kỹ xem các thiết bị bạn mua có tương thích với loa của bạn không vì không phải tất cả đều như vậy.

điều khiển TV thông minh

 • TV thông minh: TV thông minh rất tuyệt vì về cơ bản bạn có thể xem bất cứ thứ gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn, cho dù bạn có cáp hay không. TV thông minh thường đề cập đến chính TV , nhưng trong trường hợp này, nó là một tuyên bố chung cho tất cả các thiết bị truyền phát video IoT . Ngày nay có rất nhiều lựa chọn khi nói đến truyền hình trực tuyến. Bạn có thể nhận được một TV thông minh theo đúng nghĩa đen, phát trực tiếp Netflix, Hulu, Amazon, v.v. từ chính thiết bị hoặc bạn có thể có một hệ thống để ghép nối với TV thông thường của mình. Nhiều thiết bị trong số này có thể được ghép nối với Loa thông minh và trung tâm điều khiển trung tâm của bạn, làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thông minh hơn.
 • Bộ điều nhiệt thông minh: Với bộ điều nhiệt thông minh , bạn có thể giám sát HVAC của mình mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng có thể đặt chúng theo lịch trình để không lãng phí năng lượng khi không có ai ở nhà. Một số bộ điều nhiệt thông minh có tùy chọn cảm biến tự động thay đổi nhiệt độ khi chúng cảm thấy cần thiết.
 • Phích cắm thông minh : Phích cắm thông minh có thể chuyển đổi một đối tượng thành phiên bản thông minh hơn của chính nó. Chỉ cần cắm chúng vào ổ cắm thông thường của bạn, và sau đó bất cứ thứ gì được cung cấp bởi chúng đều có thể dễ dàng bật và tắt từ thiết bị thông minh của bạn.
 • Tự động hóa ánh sáng : Khi nói đến tự động hóa ánh sáng , có hai lựa chọn. Đầu tiên là lắp đặt công tắc đèn thông minh . Công tắc đèn thông minh không chỉ có thể được điều khiển bằng một ứng dụng mà còn cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn ánh sáng khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng. Tùy chọn chiếu sáng thông minh thứ hai là bóng đèn thông minh . Giống như phích cắm thông minh, bóng đèn thông minh nâng cấp đèn thông thường thành đèn thông minh. Thay bóng đèn cũ của bạn bằng bóng đèn thông minh và bạn sẽ có thể tự động hóa hệ thống chiếu sáng của mình. Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn? Công tắc thông minh là lựa chọn hợp lý hơn nhưng thường liên quan đến việc cài đặt phức tạp. Bóng đèn thông minh cung cấp nhiều tùy chọn chiếu sáng hơn, chẳng hạn như ánh sáng mờ hoặc ánh sáng dịu, nhưng đắt hơn vì chúng yêu cầu mua một trung tâm dịch thuật để hoạt động với các thiết bị thông minh của bạn.
 • Chuông cửa có hình : Chuông cửa có hình không chỉ cảm nhận và cảnh báo bạn khi có ai đó ở cửa trước, mà còn có thể cho bạn xem cảnh quay video về người đang ở đó và có thể sử dụng công nghệ liên lạc nội bộ để nói chuyện với khách của bạn. Bạn không còn phải hét lên “ai ở đó?” hoặc “vào” từ bên kia nhà. Bạn có thể xem từ thiết bị thông minh của mình hoặc thậm chí yêu cầu loa thông minh hiển thị cho bạn.
 • Robot hút bụi: Khả năng tiếp cận người giúp việc robot có thể còn khá xa, nhưng robot hút bụi là thứ tốt nhất tiếp theo. Chúng có thể được điều khiển từ các thiết bị thông minh của bạn, bao gồm cả loa thông minh của bạn. Như thể có máy hút bụi rô-bốt là chưa đủ, một số máy hút bụi này đi kèm với trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng chúng như loa thông minh của bạn và một số thậm chí có thể truyền trực tiếp hình ảnh và video đến thiết bị thông minh của bạn.

Bếp thông minh

Mặc dù công nghệ vẫn chưa cung cấp cho chúng ta một đầu bếp rô-bốt, nhưng những thiết bị nhà bếp thông minh này giúp việc nấu nướng và dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn thậm chí có thể kết nối nhiều trong số chúng với loa thông minh của mình!

 • Tủ lạnh thông minh: Tủ lạnh thông minh khác nhau về khả năng. Chúng có thể cho bạn biết tần suất chúng được truy cập, thông báo cho bạn nếu cửa bị bỏ ngỏ, cho bạn biết bạn cần mua sản phẩm nào và một số mẫu thậm chí còn có màn hình có thể truyền phát TV. Tủ lạnh thông minh có thể đi kèm với một trong những tính năng này, sự kết hợp của chúng hoặc tất cả chúng. Một số tủ lạnh hiển thị thông tin này trực tiếp từ thiết bị, nhưng một số khác gửi tất cả thông tin đến một ứng dụng. Hầu hết các tủ lạnh tương thích với ứng dụng cũng sẽ chạy chẩn đoán để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru. Nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.
 • Lò nướng thông minh: Lò nướng thông minh cho phép bạn kiểm soát từ bất cứ đâu. Thậm chí có những lò nướng thông minh có thể được điều khiển thông qua Alexa . Một số ứng dụng cũng cho phép bạn tra cứu công thức nấu ăn và xếp hàng thời gian và nhiệt độ cần thiết cho chúng, nhưng thường thì bạn vẫn cần nhấn bắt đầu. Hầu hết các lò nướng thông minh ít nhất sẽ cho phép bạn kiểm soát bộ hẹn giờ và chạy chẩn đoán cho bạn.
 • Máy rửa bát thông minh : Máy rửa bát thông minh chạy trên các ứng dụng rất giống với lò nướng thông minh và tủ lạnh thông minh tương thích với ứng dụng. Điều này là do chúng được sản xuất bởi cùng một công ty (ví dụ: LG, GE, Whirlpool, v.v.). Với các ứng dụng này, bạn có thể kiểm tra trạng thái giặt của mình, nhận thông báo khi tải xong và dừng/bắt đầu tải. Tương tự như lò nướng và tủ lạnh, hầu hết các ứng dụng này cũng sẽ chạy chẩn đoán trên thiết bị của bạn nếu cần.

điều khiển căn bếp thông minh bằng máy tính bảng

 • Giặt giũ thông minh : Giặt giũ không nhất thiết phải là công việc nhà bếp, nhưng vì các ứng dụng này giống với các thiết bị trước nên nó phù hợp. Máy giặt và máy sấy thông minh này giống như máy rửa chén. Bạn có thể bắt đầu/dừng/tạm dừng tải, kiểm tra trạng thái, nhận thông báo khi tải xong và chạy chẩn đoán từ sự tiện lợi của thiết bị thông minh của bạn.
 • Bát đĩa thông minh: Bạn có thể mua đĩa và nĩa thông minh theo dõi lượng calo nạp vào và kết nối với một ứng dụng để giúp bạn theo dõi những gì mình đang ăn. Tuy nhiên, có lẽ bạn không nên cho chúng vào máy rửa chén thông minh của mình.
 • Nồi nấu chậm thông minh: Điều khiển crockpot thông minh từ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ, thay đổi cài đặt, bật và tắt. Nó làm cho thiết bị nấu ăn đơn giản nhất trở nên tiện lợi hơn.
 • Bình pha cà phê thông minh: Hầu hết các bình pha cà phê đều có thể hẹn giờ để bắt đầu pha khi bạn muốn. Bình thông minh có thể được yêu cầu pha từ điện thoại của bạn để bất cứ khi nào bạn muốn uống cà phê, bạn có thể khởi động bình.
 • Thùng rác thông minh: Hầu hết các thùng rác thông minh đều không có cảm ứng và kiểm soát mùi. Có một hộp thông minh kết hợp máy quét mã vạch. Khi bạn vứt bỏ thức ăn của mình, bạn quét mã vạch và thùng rác sẽ thêm nó vào danh sách tạp hóa trên thiết bị thông minh của bạn.
 • Nút gạch ngang: Các nút gạch ngang của Amazon cho phép bạn tạo một nút cho bất kỳ sản phẩm gia dụng nào mà bạn có thể đặt hàng từ Amazon. Các nút có thể được đặt ở bất cứ đâu, vì vậy về lý thuyết, bạn có thể đặt nút Tide Pod trong phòng giặt là của mình, vì vậy ngay khi sắp hết, bạn chỉ cần nhấn nút và sắp xếp lại chúng. Nhiều công ty đang tìm cách phát triển các nút bấm thông minh tương tự.

Ngay cả những nhu yếu phẩm cơ bản nhất cũng có thể được tăng cường trong Ngôi nhà thông minh. Công nghệ Smart-Bathroom sẽ biến phòng tắm của bạn không chỉ là một căn phòng mà bạn phải sử dụng.

 • Bồn cầu thông minh : Bồn cầu thông minh cung cấp các tính năng cơ bản như xả nước không cần chạm, cảm biến đóng/mở nắp, tự động làm sạch bồn cầu và khử mùi. Chúng cũng có một số tính năng xa hoa hơn, chẳng hạn như bồn rửa vệ sinh tích hợp, ghế có sưởi, v.v.
 • Phù phiếm nâng cao: Hãy tưởng tượng bạn đang đánh răng và xem TV trong gương . Với bàn trang điểm nâng cao, bạn có thể làm điều đó. Bạn thậm chí có thể sở hữu gương thông minh với hệ thống chiếu sáng kích hoạt bằng cảm ứng và bề mặt không sương mù. Tuy nhiên, gương không phải là bộ phận duy nhất của bàn trang điểm nâng cao. Bạn cũng có thể đầu tư vào ngăn làm nóng khăn tắm để có trải nghiệm như ở spa mỗi ngày.
 • Vòi hoa sen thông minh : Vòi hoa sen thông minh có nhiều khả năng khác nhau. Chúng có thể được bật từ sự thoải mái trên giường của bạn trước khi bạn thức dậy, chúng tiết kiệm cài đặt vòi hoa sen hoàn hảo của bạn và một số thậm chí còn có TV trong đó.
 • Cửa sổ riêng tư : Cửa sổ riêng tư thông minh có thể được cài đặt hoặc có thể dễ dàng như một tấm phim bạn dán lên cửa sổ của mình. Họ có thể thay đổi từ cửa sổ bình thường thành cửa sổ mờ đục mà không ai có thể nhìn xuyên qua, từ điều khiển từ xa hoặc từ thiết bị thông minh của bạn. Nhiều cửa sổ riêng tư cũng bảo vệ khỏi tia UV có hại và hoạt động như chất cách điện để duy trì nhiệt độ dễ chịu.

Vườn ươm thông minh

Có con mới sinh là một trong những trải nghiệm bổ ích và căng thẳng nhất trong đời. Nhờ Smart-Nurseries, trẻ sơ sinh an toàn hơn bao giờ hết và cha mẹ có thể thư giãn một chút.

 • Màn hình video: Giờ đây, màn hình bé đã thay đổi hoàn toàn khi có thể dễ dàng kết hợp máy quay video. Giờ đây, thay vì chỉ lắng nghe trẻ sơ sinh của bạn, bạn có thể kiểm tra trực quan chúng từ bất kỳ phòng nào. Hầu hết các màn hình kết nối với điện thoại của bạn thông qua một ứng dụng, nhưng một số chỉ đơn giản là có một màn hình tương ứng có thể dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.
 • Bập bênh thông minh: Có một số loại nôi thông minh khác nhau trên thị trường với nhiều khả năng khác nhau. Ở mức tối thiểu, tất cả chúng đều có thể lắc lư ở nhiều tốc độ khác nhau có thể được điều khiển bằng thiết bị thông minh của bạn. Nhiều loại cũng có thể phát ra tiếng ồn trắng để xoa dịu trẻ sơ sinh của bạn và/hoặc có tích hợp quấn tã mô phỏng bụng mẹ.
 • Màn hình sức khỏe thông minh: Có rất nhiều màn hình khác nhau dành cho trẻ sơ sinh theo dõi nhịp thở, nhịp tim, chuyển động và thậm chí đôi khi là nhiệt độ của chúng. Nhiều loại có thể đeo được , một số khác được gia công thành tấm lót cũi và chăn thông minh. Những màn hình này không chỉ giúp ngăn ngừa SIDS mà nhiều màn hình còn theo dõi việc thay tã, thói quen ngủ, v.v., sau đó gửi dữ liệu đó đến một ứng dụng trên thiết bị thông minh của bạn.
 • Bàn thay tã thông minh: Cho dù đó là giá đỡ giường thông minh hoạt động như một trạm giữ trẻ và trung tâm thông minh hay thảm thay tã đo trọng lượng của con bạn để đảm bảo chúng được cho ăn đúng cách, những sản phẩm này đang thay đổi cuộc chơi nhà trẻ.
 • Điện thoại di động thông minh: Điện thoại di động thông minh có thể cảm nhận được giai đoạn ngủ của con bạn và phản ứng với nó bằng âm thanh, chuyển động và ánh sáng giúp xoa dịu con bạn. Có một số thiết bị cùng dòng sử dụng ánh sáng, màu sắc và âm thanh để ru con bạn vào giấc ngủ.
 • Bộ cảm biến: Nhiều bậc cha mẹ sử dụng các bộ cảm biến xung quanh phòng trẻ hoặc phòng ngủ của con cái họ để có thêm sự an tâm . Khi các cảm biến được kích hoạt, chúng sẽ gửi cảnh báo đến thiết bị thông minh của bạn. Chúng có thể được đặt không chỉ ở các điểm vào bên ngoài mà còn ở bên trong để bạn được cảnh báo khi có ai đó bước vào hoặc thậm chí di chuyển quanh phòng. Cảm biến khí hậu là một lựa chọn thông minh khác, đảm bảo nhà trẻ của bạn luôn có nhiệt độ hoàn hảo cho con bạn.

Chăm sóc thú cưng thông minh

Việc chăm sóc những em bé lông xù của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với công nghệ thú cưng thông minh. Phần tốt nhất về những tiện ích này là chúng giúp cuộc sống của bạn và thú cưng của bạn dễ dàng hơn. Cảm thấy bớt tội lỗi hơn khi để họ ở nhà một mình trong ngày và tận hưởng thời gian bạn dành cho họ nhiều hơn thế.

 • Giám sát video: Sử dụng màn hình video để kiểm tra thú cưng của bạn khi bạn không ở nhà. Màn hình thú cưng theo định hướng vật nuôi đặc biệt làm được nhiều việc hơn là chỉ cho phép bạn theo dõi thú cưng của mình. Nhiều người đi cả hai chiều để thú cưng của bạn cũng có thể nhìn và nghe thấy bạn, và một số thậm chí còn cho phép bạn phân phát đồ ăn vặt.
 • Hộp vệ sinh tự làm sạch: Việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn nhiều với hộp vệ sinh tự làm sạch có thể rửa, vệ sinh, làm khô và tự đổ đầy. Họ thậm chí còn có những chiếc hộp lít được ngụy trang thành những chiếc tủ, để thực sự khuất tầm nhìn và mất trí.
 • Thảm thông minh: Nhiều người nuôi thú cưng có nội thất đẹp nhưng họ không nhất thiết muốn thú cưng của mình xù lông. Thảm thông minh sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đưa ra những cảnh báo vô hại cho thú cưng của bạn tránh xa những căn phòng cấm và đồ nội thất. Những thứ này đặc biệt hữu ích để huấn luyện thú cưng mới hoặc đào tạo lại những con cứng đầu hơn.
 • Cửa dành cho thú cưng thông minh : Cửa dành cho thú cưng thông minh hoạt động với chìa khóa thông minh gắn trên cổ thú cưng của bạn. Họ chỉ cho phép động vật có chìa khóa ra vào cửa, để không có sinh vật không mong muốn nào lọt vào nhà bạn. Bạn cũng có thể khóa cửa khi không muốn thú cưng ra ngoài.
 • Máy cho ăn thông minh : Máy cho ăn thông minh tự động phân phối thức ăn và nước uống cho thú cưng của bạn. Sử dụng một ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể lên lịch cho ăn và kiểm soát khẩu phần ăn cho các em bé lông xù của mình.

chăm sóc thú cưng thông minh

Những tùy chọn thông minh hơn

 • Quạt thông minh: Quạt thông minh , giống như máy điều nhiệt, có thể được điều khiển từ một ứng dụng trên điện thoại của bạn, được đặt theo lịch trình hoặc có thể được đặt để cảm nhận khi cần thiết.
 • Sàn thông minh: Sàn có hệ thống sưởi có vẻ như là đỉnh cao của sự sang trọng, nhưng sàn được kiểm soát nhiệt độ có thể được tự động hóa từ các thiết bị thông minh của bạn mới chiếm ưu thế. Chưa có nhiều sản phẩm dành cho sàn có hệ thống sưởi tự động, nhưng nhiều bộ điều nhiệt thông minh cũng có thể được lập trình để điều khiển sàn.
 • Màn che thông minh : Màn che thông minh có thể được nâng lên và đóng lại từ điện thoại hoặc các thiết bị khác theo ý muốn của bạn. Nhiều người cũng có thể được đặt lịch để họ có thể chào đón bạn bằng ánh sáng mặt trời vào cùng một thời điểm mỗi sáng.
 • Vòi phun nước tự động: Có một bãi cỏ đẹp sẽ dễ dàng hơn nhiều với hệ thống phun nước tự động do ứng dụng điều khiển . Lên lịch khi vòi phun nước của bạn tắt, vòi phun nước nào đang được sử dụng và theo dõi nhu cầu bảo trì.
 • Hồ bơi thông minh: Nếu bạn có một hồ bơi, bạn sẽ biết họ cần bảo trì bao nhiêu. Các ứng dụng hồ bơi thông minh đo lường các hóa chất trong hồ bơi của bạn từ xa, cho phép bạn tự động hóa một số quy trình làm sạch nhất định và lên lịch sửa chữa hồ bơi.
 • Giường thông minh: Kiểm soát vị trí, độ mềm mại và thậm chí cả độ ấm của chiếc giường của bạn bằng một tấm nệm thông minh . Có một đối tác ngáy? Nâng phần giường của họ khỏi điện thoại của bạn và vấn đề đã được giải quyết. Một số đệm có thêm các đặc quyền, chẳng hạn như cài đặt mát-xa, đồng hồ báo thức tích hợp và tính năng theo dõi giấc ngủ tích hợp gửi cho bạn thông tin về thói quen ngủ để giúp bạn có được giấc ngủ ngon nhất có thể.

Điều khiển nhà thông minh bằng cách nào?

Các trung tâm có thể điều khiển tất cả các thiết bị Nhà thông minh khác nhau của bạn. Với ngày càng nhiều người tham gia các dự án Nhà thông minh DIY, các trung tâm mới và cải tiến đang tung ra thị trường.

Nhiều trung tâm hoạt động bằng cách lưu trữ tất cả các thiết bị dựa trên ứng dụng của bạn và sau đó trình bày chúng cho bạn trong ứng dụng của riêng họ. Những trung tâm này nhỏ, không rườm rà và khá phải chăng.  Nếu bạn đang tìm kiếm một tùy chọn hấp dẫn hơn về mặt trực quan, ‘các trung tâm bảng điều khiển’ có giao diện rất bóng bẩy. Chúng phổ biến hơn với các hệ thống Tự động hóa gia đình điều khiển trung tâm, nhưng có một số có sẵn cho các thiết bị dựa trên ứng dụng.

Các trung tâm phổ biến nhất và rất được khuyến khích là loa thông minh. Phần lớn các thiết bị Nhà thông minh tương thích với loa thông minh và những thiết bị không hoạt động để thay đổi điều đó. Việc yêu cầu người nói bật đèn không chỉ thuận tiện hơn mà còn thực sự khiến ngôi nhà của bạn có cảm giác thông minh hơn rất nhiều. Nó giống như có một quản gia kỹ thuật số.

Những ứng dụng của hệ thống nhà thông minh

Bảo mật an ninh tốt hơn với nhà thông minh

Cho dù bạn đang tìm cách bảo vệ ngôi nhà, cơ sở kinh doanh, khu cắm trại hay nhà nghỉ của mình, Hệ thống tự động hóa gia đình để đảm bảo an ninh là một ý tưởng tuyệt vời. Có một hệ thống An ninh làm giảm đáng kể khả năng bị trộm vào tài sản của bạn, nhưng chỉ có 17% ​​gia đình có một hệ thống.

Người ta dự đoán rằng trong năm nay, cứ 36 tài sản thì có một tài sản bị đột nhập. Các biện pháp bảo mật này có thể ngăn tài sản của bạn trở thành một thống kê khác.

 • Giám sát bằng video: Theo dõi tài sản của bạn từ thiết bị thông minh của bạn 24/7, với giám sát bằng video. Lo lắng về báo động sai? Hệ thống bảo mật dựa trên ứng dụng sẽ cho phép bạn tự xác nhận cảnh báo bằng cách truy cập cảnh quay trên thiết bị thông minh của mình, từ bất kỳ camera nào tại cơ sở.
 • Cảm biến: Cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trên cửa ra vào và cửa sổ có thể là điểm xâm nhập tiềm ẩn vào nhà bạn. Các cảm biến dựa trên ứng dụng có thể gửi cảnh báo đến thiết bị thông minh của bạn rằng ai đó đã sử dụng một trong các điểm vào của bạn.
 • Khóa tự động: Bạn có biết rằng phần lớn kẻ trộm đột nhập qua cửa hoặc cửa sổ không khóa? Sử dụng khóa tự động để khóa cửa từ thiết bị thông minh của bạn mọi lúc mọi nơi hoặc chỉ cần kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã có.
 • Hệ thống báo động: Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và nhà hoặc doanh nghiệp của bạn bị đột nhập, một báo động lớn có thể được đặt để tắt. Hầu hết các hệ thống cũng có thể được thiết lập để tự động cảnh báo cho chính quyền.
 • Cảm biến Lửa, CO và Ngập lụt: Trộm cắp không phải là mối đe dọa duy nhất đối với nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Lửa, gas và nước cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đầu báo cháy/khí CO thông minh cung cấp tính năng tắt tiếng trong ứng dụng và gửi thông báo đến điện thoại của bạn nếu chúng được kích hoạt. Chúng cũng đẹp hơn một chút so với máy dò trung bình của bạn. Cảm biến lũ lụt hoạt động tương tự như các đối tác máy dò của chúng nhưng rõ ràng là nằm thấp hơn mặt đất.

Bảo mật an ninh tốt hơn với nhà thông minh

Chăm sóc y tế với nhà thông minh

Dịch vụ chăm sóc tại nhà có thể rất tốn kém và các cơ sở sinh hoạt dành cho người cao tuổi có thể lấy đi sự độc lập của người thân của bạn.

Tự động hóa gia đình có thể cung cấp các giải pháp thay thế giá cả phải chăng cho phép bạn yên tâm và độc lập cho người thân của bạn. Giám sát ít hoặc nhiều như bạn cảm thấy cần thiết. Một số tùy chọn phổ biến cho chăm sóc y tế Tự động hóa tại nhà là:

 • Nút cảnh báo y tế: Hầu hết chúng ta đều đã xem quảng cáo “Tôi bị ngã và không thể đứng dậy”. Các nút Cảnh báo Y tế là các nút nhẹ, không thấm nước mà người thân của bạn có thể đeo quanh cổ, trên cổ tay hoặc thậm chí chỉ cần mang theo bên mình. Nút này kết nối với hệ thống liên lạc nội bộ, khi được kích hoạt bằng một lần nhấn, sẽ gọi đến trung tâm giám sát y tế. Nếu cần, ai đó từ trung tâm cuộc gọi có thể thông báo cho bạn hoặc dịch vụ cấp cứu cho bệnh nhân. Một số nút thậm chí có thể cảm nhận được khi người đeo bị ngã và sẽ tự động cảnh báo cho trung tâm cuộc gọi.
 • Giám sát bằng video: Giám sát bằng video cho phép bạn kiểm tra người thân của mình từ sự tiện lợi của thiết bị thông minh. Với giám sát bằng video, bạn có thể yên tâm khi biết rằng người thân của bạn an toàn ở nhà.
 • Theo dõi hoạt động: Có một số cách khác nhau để theo dõi hoạt động của người thân của bạn. Máy cấp phát thuốc có thể cảnh báo bạn khi người thân của bạn uống hoặc chưa uống liều hàng ngày. Kết nối với tủ lạnh thông qua các cảm biến có thể cảnh báo bạn lượng thức ăn hoặc lượng nước mà người thân của bạn đang ăn nhiều hay ít. Bạn cũng có thể giám sát các thiết bị gia dụng khác, để đảm bảo bếp không được bật hoặc vòi nước không bị tắt.
 • An ninh cho bệnh nhân Alzheimer và Sa sút trí tuệ: Phần lớn bệnh nhân Alzheimer và Sa sút trí tuệ đi lang thang xa nhà, hoặc các cơ sở sinh sống. Khi điều này xảy ra, đó là một trải nghiệm đáng sợ cho họ và cho bạn. Hệ thống an ninh gia đình có thể giúp đảm bảo điều này không xảy ra, bằng cách thông báo cho bạn trên điện thoại thông minh khi có người rời khỏi hoặc vào nhà.

Chăm sóc y tế với nhà thông minh

Nhà thông minh có thật sự an toàn hay không?

Không có công nghệ nào là hoàn hảo 100% và Smart Home cũng không khác. Dưới đây là một số điều mà các gia chủ cần lưu ý khi đầu tư vào hệ thống nhà thông minh

Quyền riêng tư

Khi nói đến Ngôi nhà thông minh, bạn thực sự phải cân nhắc thực tế rằng việc được kết nối như vậy sẽ mang lại cho các công ty cơ hội thu thập dữ liệu về bạn . Thủ phạm số một sẽ là chiếc loa thông minh của bạn. Nhiều người luôn bật loa thông minh, điều đó có nghĩa là họ luôn lắng nghe. Họ học hỏi từ mọi điều bạn nói với họ, một phần để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn, nhưng cũng để bán cho bạn nhiều sản phẩm hơn. Ví dụ: nếu bạn hỏi Alexa cách sửa máy giặt, đừng ngạc nhiên nếu lần sau khi lướt web, bạn sẽ thấy một loạt quảng cáo máy giặt. Đồng thời, kiểu xâm nhập này không phải là duy nhấtđến loa thông minh hoặc thậm chí là các trợ lý AI như Alexa hoặc Siri. Nó xảy ra khi bạn thích thứ gì đó trên Facebook, tìm kiếm thứ gì đó trên google và sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của bạn để mua sắm. Được kết nối theo cách của chúng ta ngày nay giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn không chỉ cho chúng ta mà còn cho các công ty đang cố gắng bán hàng cho chúng ta. Miễn là bạn hài lòng với điều đó, bạn có thể tận hưởng những đặc quyền của một ngôi nhà thông minh.

quyền riêng tư của nhà thông minh

An ninh mạng

An ninh mạng là một vấn đề rất quan trọng mà nhiều người không coi trọng đủ. Thị trường thiết bị Internet vạn vật (IoT) không ngừng tăng trưởng và phát triển, đồng thời bảo mật cho các thiết bị này đôi khi không đạt yêu cầu. Là người tiêu dùng, bạn cần biết cách tự bảo vệ mình , trong trường hợp các nhà phát triển không thể. Bước đầu tiên để làm như vậy là được thông báo . Đọc trên thiết bị của bạn trước khi bạn mua chúng. Biết các mối đe dọa bảo mật mà bạn có thể gặp phải và nhà phát triển có trách nhiệm gì khi bảo vệ lợi ích của bạn. An ninh mạng là một phần quan trọng khác trong việc giữ an toàn cho không gian mạng Ngôi nhà thông minh của bạn. Bắt đầu với mã hóa mật khẩu, phần quan trọng nhất của bảo mật mạng.Bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi chúng thường xuyên.

Đề xuất mật khẩu tương tự là viết tắt của bất kỳ hệ thống báo động touchpad nào. Khi nói đến việc chọn mật khẩu, mật khẩu ngẫu nhiên nhất là mật khẩu an toàn nhất. Ngay cả khi nó có vẻ là duy nhất đối với bạn, nếu mật khẩu của bạn dựa trên bất kỳ thông tin cá nhân nào, thì có khả năng một tên trộm chuyên dụng có thể tìm ra nó. Bước tiếp theo là đảm bảo máy tính, máy tính bảng và điện thoại của bạn đều được bảo vệ bằng Tường lửa , phần mềm chống vi-rút và bạn luôn cập nhật hệ điều hành của mình.

Cuối cùng, điều quan trọng là các nhà phân phối thiết bị có thể liên hệ với bạn nếu có bất kỳ vấn đề nào với sản phẩm của họ. Đây không phải là vấn đề nếu bạn mua trực tiếp từ nhà phân phối (ví dụ: Nest, Phillips, v.v.), nhưng nếu bạn mua qua bên thứ ba (ví dụ: Target, BestBuy, v.v.), bạn nên truy cập trực tuyến và đăng ký thiết bị của mình. Lý do điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng tiếp cận các công ty này là để họ có thể liên hệ với bạn nếu họ vi phạm an ninh, thu hồi hoặc thay đổi điều gì đó quan trọng về sản phẩm của họ.

An ninh mạng là nỗi lo không nhỏ của hệ thống nhà thông minh

Sự cố mất điện

Việc mất điện có ảnh hưởng đến hệ thống Tự động hóa gia đình của bạn hay không thực sự phụ thuộc vào hệ thống. Bất kỳ hệ thống nào chạy qua Internet sẽ ngừng hoạt động khi mất điện. Các hệ thống cảnh báo y tế và an ninh gia đình có pin dự phòng khi mất điện và chạy qua đường dây điện thoại sẽ ổn, nhưng nếu đường dây điện thoại bị ngắt thì các hệ thống đó cũng sẽ ngừng hoạt động. Bất kỳ hệ thống nào chạy qua sóng vô tuyến di động đều phải an toàn trong cả hai tình huống, miễn là hệ thống đó có đủ năng lượng dự phòng được lưu trữ.

Các trường hợp nạn nhân không phản hồi

Một mối quan tâm thường được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu người đeo nút Cảnh báo y tế không phản hồi và/hoặc không thể giao tiếp trong trường hợp khẩn cấp về y tế. Hầu hết các nhà cung cấp Nút cảnh báo y tế sẽ thiết lập các kế hoạch khẩn cấp với bạn hoặc người thân của bạn cho những tình huống này, nhưng nếu họ không lập kế hoạch đó thì luôn luôn nên đưa ra kế hoạch này trước khi mua dịch vụ.

Điểm khác biệt giữa smarthome và ngôi nhà thông thường là gì?

Sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà thông thường

Sẽ có 5 yếu tố chính tạo nên sự khác biết giữa 2 kiểu nhà này:

 • Hệ thống an ninh, chống trộm siêu an toàn
 • Hệ thống chiếu sáng cho nhà ở
 • Thiết bị gia dụng trong ngôi nhà
 • Hệ thống cửa và rèm cửa
 • Kiểm soát năng lượng
 • Điều khiển nhà bằng giọng nói

Mô hình chuyển đổi nhà thông thường thành nhà thông minh đạt chuẩn

Sẽ có 6 giải pháp chính thường được các công ty ứng dụng giúp chuyển đổi ngôi nhà thường thành smarthome.

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh là một trong những giải pháp hàng đầu của một căn nhà hiện đại.

Nó bao gồm các hệ thống công tắc thông minh, cảm biến…nhằm phát hiện ra các chuyển động để có thể điều chính ánh sáng trong ngôi nhà tắt bật thông qua điện thoại thông minh.

Nếu chỉ có những thiết bị ở trên thì chưa đủ, nó cần được kết hợp với một bộ điều khiển trung tâm để giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng cũng như vận hành theo ý muốn. Hệ thống chiếu sáng thông minh nó có thể kết hợp được chung với các sản phẩm khác như: Rèm cửa, khóa cửa,… để có thể căn chỉnh ánh sáng tôi ưu. Ngoài ra, với hệ thống này bạn có thể bật tắt theo nhu cầu sử dụng của mình nhờ vào bộ hẹn giờ đặc cài đặt sẵn.

Bạn có thể tham khảo giải pháp chiếu sáng thông minh bằng công tắc cảm ứng thông minh, công tắc hẹn giờ thông minh, công tắc điều khiển từ xa hay bóng đèn cảm ứng tự động bật tắt, điều khiển đèn theo màu… cho không gian của mình.

Hệ thống an ninh chống trộm

Đây được xem là một trong những phát minh cực kỳ hữu ích hạn chế các tệ nạn trộm cắp xảy ra khắp nơi như hiện nay.

Điều quan trọng, hệ thống này nó sẽ giúp chúng ta được an toàn hơn nhờ vào kích hoạt:

 • Cảnh báo xâm nhập được hiện ngay trên điện thoại thông minh 24/24
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh được kích hoạt tức thì
 • Hệ thống rèm cửa của ngôi nhà sẽ tự động được mở
 • Âm thanh đa vùng cảnh báo trộm
 • Hệ thống cửa được bảo vệ

Hệ thống điều khiển và quản lý

Bạn lắp đặt rất nhiều thiết bị thông minh trong nhà nhưng nếu không có hệ thống điều khiển thì điều này cũng trở nên vô nghĩa.

Vì sao ? công tắc điều khiển từ xa là cầu nối giữa người dùng và thiết bị. Nếu bạn không có nó thì quá trình thông minh hóa cho ngôi nhà sẽ không mang lại hiệu quả.

Với giải pháp thiết bị thông minh được áp dung cho các công trình điều này sẽ giúp tối ưu hóa trong việc sử dụng các sản phẩm thông minh.

Điều quan trọng, bạn có thể dễ dàng điều khiển tất cả mọi thứ ở mọi lúc, mọi nơi nhờ vào các chuẩn giao tiếp như: Wifi, 4G ( 5G sau này ) Zigbee, LAN, ….

Hệ thống điều khiển điện thông minh

Hệ thống điều khiển điện trong ngôi nhà thông minh cũng là một phần khá quan trọng tạo nên sự thông minh của một ngôi nhà. Có thể kể đến đó là hệ thống các công tắc điện thông minh. Đây là một loại công tắc ngoài những thao tác đơn giản để bật/tắt thông thường bằng cách chạm vào phím cảm ứng mà chúng còn có khả điều khiển từ xa bằng các thiết bị smartphone, điều khiển từ xa, giọng nói thông qua kết nối internet và chúng có thể kết với với các thiết bị điện tử thông minh như bộ điều khiển trung tâm, hệ thống đèn… thông qua các chuẩn kết nối tiên tiến như Blutuool Mesh, Wifi, Zigbee…

Đây là thiết bị cũng khá quan trọng và cũng đáng để đầu tư trong các hệ thống trong ngôi nhà thông minh vì chúng có những điểm nổi bật như có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào bộ điều khiển trung tâm (HC) (Công tắc điều khiển điện thông minh chuẩn kết nối wifi).

Hiện nay trên thị trường có 2 loại công tắc điều khiển điện thông minh chủ yếu đó là công tắc thông minh với chuẩn kết nối wifi và công tắc thông minh với chuẩn kết nối điều khiển Blutooth Mesh (Loại này phải dùng kết hợp với hộ điều khiển trung tâm HC)

Hệ thống tưới tự động

Đối với giải pháp này, thì nó chỉ áp dụng được đối với những nơi có khoảng không gian sân vườn lớn.

Khi đó, hệ thống tưới cây thông minh sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc, tưới cây theo lịch trình được hẹn giờ sẵn. Bạn có thể tiết kiệm được tới hơn 80% thời gian cho việc tưới khu vườn của mình mỗi ngày.

Hiện nay có một số hệ thống tưới tự động phổ biến như:

 • Tưới nhỏ giọt
 • Tưới phun mưa
 • Tưới phun sương
 • Tưới cỏ

Dựa vào nhu cầu chúng ta sẽ lựa chọn hệ thống tưới tự động phù hợp với không gian sân vườn của bạn.

Giải pháp âm thanh Voice control điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Âm thanh đa vùng là hệ thống được lắp đặt số lượng loa thông minh lớn. Nó khá quan trong trong việc thư giãn của bạn. Sau mỗi ngày làm việc vất vả khi về nhà chỉ một click bạn có thể kích hoạt hệ thống âm thanh lên và thưởng thức những ca khúc mà mình yêu thích.

Đặc biệt hơn như ở phần trên đã chia sẻ, nó còn giúp cho bạn giữ được an toàn nhờ vào hệ thống cảnh báo trộm thông minh. Hiện nay hệ thống loa thông mình được áp dụng rất nhiều trong các căn biệt thự hay thậm chì là một số nhà thông thường.

Ngoài ra với Voice Control bạn chỉ cần nói là mọi thứ sẽ được tự động làm việc theo yêu cầu. Điều khiển bằng giọng nói ngày cảng phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể thây ngay ở trong điện thoại cũng được tích hợp sẵn các trợ lý ảo như: Siri,  Google Assistant, Catona…

Rèm cửa thông minh

Rèm cửa thông minh được lắp đặt thêm các thiết bị điện tử giúp điều khiển dễ dàng mà không cần dùng dây kéo. Với tính năng ngữ cảnh, cho phép bạn lên chương trình cài đặt từ trước, điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc.

Ví dụ như khi bạn cài đặt chương trình “Tiếp khách”, chỉ với 1 nút bấm, rèm sẽ tự động mở, bật đèn phòng khách, mở máy lạnh… Giúp không gian nhà bạn sang trọng và tiện nghi hơn, động cơ hoạt động êm ái, không gây ồn, không cần thực hiện thủ công như trước.

Hệ thống rèm cửa thông minh

Camera an ninh

Với hệ thống camera thông minh điều khiển và theo dõi với app điện thoại giúp giám sát trực quan an ninh ngôi nhà bạn. Bạn có thể theo dõi mọi hoạt động ngôi nhà mình dù đang ở đâu. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, nên kết nối chúng với trung tâm điều khiển, kiểm soát mọi thiết bị một cách thống nhất và tối ưu.

Khoá cửa thông minh

Khóa cửa được tích hợp hệ thống điện tử, công nghệ hiện đại bạn sẽ dễ dàng mở cửa mà không cần phải sử dụng các chìa khoá vật lý thông thường. Khóa cửa thông minh có thể dễ dàng mở cửa bằng: vân tay (khóa vân tay), hay mở bằng thẻ từ, mã số, app ứng dụng trên smartphone.

Tivi thông minh

Tivi được điều khiển thông minh bằng sóng hồng ngoại hoặc kết nối không dây thông minh, điều khiển bằng giọng nói với thiết bị điều khiển hồng ngoại tròn/ chữ nhật cảm ứng không dây.

Điều khiển điều hòa máy lạnh thông minh

Sử dụng điều hòa thông minh, lên kế hoạch giờ bật tắt hay nhiệt độ yêu thích cực đơn giản với bộ điều khiển hồng ngoại tròn cảm ứng không dây. Cho phép bạn kiểm soát hoạt động của máy lạnh, tránh lãng phí điện khi ra khỏi nhà mà quên chưa tắt, tận hưởng tiện ích tuyệt vời chỉ bằng một cái chạm trên smartphone.

Điều khiển điều hòa máy lạnh thông minh

Hệ thống cảm biến thông minh

Hệ thống cảm biến thông minh có nhiệm vụ như một “vệ sỹ” của ngôi nhà thông minh. Chúng tiếp nhận các dữ liệu đầu vào như sự chuyển động, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… và gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm. Từ đây, bộ điều khiển trung tâm sẽ “ra lệnh” để điều khiển cac thiết bị hay các kịch bản mà bạn đã cài đặt sãn theo nhu cầu của mình. Các loại cảm biến trong ngôi nhà thông minh hiện nay được phân chia dựa trên chức năng hoạt động, bao gồm:

 • Cảm biến chuyển động
 • Cảm biến ánh sáng
 • Cảm biến cửa
 • Cảm biến khói
 • Cảm biến bụi mịn
 • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm.

Chi phí cho một hệ thống nhà thông minh là bao nhiêu?

Chi phí triển khai nhà thông minh là bao nhiêu?

Theo bạn nghĩ giá để lắp đặt và thiết kế một căn hay văn phòng thông minh là bao nhiêu ?  Nếu là công nghệ hiện đại chắc giá cũng phải vài trăm triệu là ít đúng không ?

Hiện nay, khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình thì một số công ty đã bao gồm cả chi phí thiết kế cũng như lắp đặt cho khách hàng. Vậy nên bạn không cần quá lo về vấn đề phát sinh cho điều này. Cái quan trọng là giá của gói dịch vụ là bao nhiêu ?

Thực chất, mỗi người sẽ có một nhu cầu và sở thích khác nhau. Đối với những ai thích sự đơn giản và chỉ cần một số giải pháp cơ bản như ánh sáng, rèm cửa… thì mức giá chỉ vài chục triệu mà thôi. Nhưng với các doanh nghiệp hay biệt thự lớn yêu cầu cao hơn, tính năng nhiều hơn thì chi phí có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Tham khảo một số mô hình nhà thông minh đã được nhiều người lắp đặt

Căn hộ thông minh có 2 phòng ngủ

Chi phí: 40,000,000 VND – 60,000,000 VND

Bao gồm:

 • 1 Bộ thiết bị trung tâm MCE
 • 6 – 10 bảng điều khiển cảm ứng
 • 1 bộ điều khiển rèm cửa thông minh
 • 1 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh
 • 2 bộ cảm biến chuyển động gắn trần
 • 1 hệ thống camera IP
 • 1 bộ điều khiển nguồn bếp
 • Phần mềm điều khiển

Căn hộ Penhouse thông minh

Chi phí: 80,000,000 VND – 100,000,000 VND

Bao gồm:

 • 1 Bộ thiết bị trung tâm MCE
 • 8 – 12 bảng điều khiển cảm ứng
 • 4 bộ điều khiển rèm cửa thông minh
 • 4 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh
 • 2 bộ cảm biến chuyển động gắn trần
 • 1 hệ thống camera IP
 • 1 van tưới tự động
 • Phần mềm điều khiển
Căn hộ Penhouse thông minh

Nhà phố thông minh 1 trệt 1 lầu

Chi phí: 60,000,000 VND – 80,000,000 VND

Bao gồm:

 • 1 Bộ thiết bị trung tâm MCE
 • 8 – 12 bảng điều khiển cảm ứng
 • 1 bộ điều khiển rèm cửa thông minh
 • 1 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh
 • 2 bộ cảm biến chuyển động gắn trần
 • 1 hệ thống camera IP
 • 1 bộ điều khiển nguồn bếp
 • Phần mềm điều khiển
Mô hình nhà phố thông minh 1 trệt 1 lầu

Nhà phố thông minh 1 trệt 2 lầu

Chi phí: 80,000,000 VND – 100,000,000 VND

Bao gồm:

 • 1 Bộ thiết bị trung tâm MCE
 • 10 – 15 bảng điều khiển cảm ứng
 • 4 bộ điều khiển rèm cửa thông minh
 • 4 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh
 • 2 bộ cảm biến chuyển động gắn trần
 • 1 hệ thống camera IP
 • 1 van tưới tự động
 • Phần mềm điều khiển

Một số lưu ý khi lắp đặt nhà thông minh

Những lưu ý khi bạn có ý định triển khai hệ thống nhà thông minh

Xác định rõ nhu cầu của bạn

Như các bạn đã thấy ở trên, một hệ thống nhà thông minh có rất nhiều hạng mục, vì vậy chúng ta cần xác định rõ nhu cầu của mình ở hạng mục nào và không muốn ở hạng mục nào. Điều này sẽ tránh lãng phí tài chính, thời gian của các bạn và còn dễ dàng cho đơn vị thiết kế.

Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nhà thông minh

Điều trước tiên các bạn nên quan tâm đó là nguồn gốc của các sản phẩm nhà thông minh. Hiện nay, trên thị trường thế giới nói chung và trong nước nói riêng, các dòng sản phẩm công nghệ thông minh đã quá đỗi quen thuộc đối với mọi người. Chính vì vậy người tiêu dùng có rất đa dạng sự lựa chọn để sở hữu các thiết bị điện tử thông minh, phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, mẫu mã càng đa dạng thì người tiêu dùng sẽ khó có được sự lựa chọn đúng đắn về chất lượng lẫn nguồn gốc. Điều này dẫn đến việc trải nghiệm của người dùng sẽ không được hoàn hảo, cách tiếp cận công nghệ của họ cũng kém phần hiệu quả.

Tính an toàn của hệ thống nhà thông minh

Một trong những tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình là tính an toàn của sản phẩm, đặc biệt là những gia đình có trẻ em và người cao tuổi. Chính vì lý do này, các bạn cần đánh giá sản phẩm thật kỹ, yêu cầu nhà sản xuất minh bạch về những thông được gán trên bao bì sản phẩm.

Thêm vào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin như là chất liệu, hình dáng, thiết kế hay những chứng nhận về độ an toàn của sản phẩm để lựa chọn thật chính xác.

Cách sử dụng và đường truyền của các thiết bị thông minh trong nhà

Ưu điểm và tiện ích nổi bật của nhà thông minh có thể được nhắc đến nhiều nhất đó là cho phép người dùng điều khiển thiết bị từ xa bằng giọng nói hay bằng thiết bị di động.

Thế nhưng, mỗi thương hiệu lại chọn cho mình hệ thống thiết bị công nghệ một giao thức riêng với những ưu điểm và hạn chế khác nhau, ví dụ như sử dụng sóng Zwave, Zigbee, Bluetooth, Wifi…

Để đảm bảo việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại có thể điều khiển thiết bị nhưng không bị mất kết nối, hãy đảm bảo điện thoại có kết nối internet và máy chủ của thiết bị đó luôn hoạt động ổn định và phản hồi nhanh.

lưu ý khi lắp đặt hệ thống nhà thông minh

Sử dụng công nghệ nhà thông minh nào là phù hợp

Nếu các bạn có nhiều kinh phí và ngôi nhà của các bạn đang trong giai đoạn thiết kế, thì giải pháp nhà thông minh đi dây là cực kỳ thích hợp. Nhưng nếu ngôi nhà của các bạn không quá rộng và các bạn muốn thiết kế nhà thông minh ít tốn chi phí và nhanh chóng thì giải pháp nhà thông minh không dây là sự lựa chọn cho các bạn.

Bước này giúp các bạn tính toán được chi phí bỏ ra cần thiết để đầu tư một ngôi nhà thông minh cho mình, vì chi phí chênh lệch giữa giải pháp có dây và không dây là cực kỳ lớn.

Tìm hiểu về hãng sản xuất và công nghệ

Ngôi nhà thông minh đang là xu hướng phát triển cực kỳ tiềm năng hiện nay, vì vậy các hãng tham gia vào thị trường cũng khá nhiều và cạnh tranh. Chính vì như vậy, các bạn cần phải xem xét kỹ các thương hiệu của nhà thông minh, đánh giá thương hiệu đó có nổi tiếng không, ưu điểm về công nghệ của thương hiệu là gì, có đang được nhiều người tin dùng hay không…

Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công

Cũng giống như việc xem xét các thương hiệu nhà thông minh vậy, việc chọn lựa 1 đơn vị thi công cũng không kém phần quan trọng, cần phải đảm bảo các tiêu chí như: đơn vị thi công có thâm niên trong ngành không, tuổi đời của công ty là bao lâu, có đưa ra được các dự án đã từng làm trước đây hay không… Quan trọng hơn hết, khi phát sinh sự cố phát sinh, tốc độ hỗ trợ là điều rất cần thiết.

Nhà thông minh có thể mở rộng khi cần

Theo thời gian, nhu cầu sử dụng của chúng ta sẽ thay đổi, nhiều khi chúng ta sẽ muốn mở rộng thêm cho các ứng dụng và khu vực khác trong ngôi nhà. Vì vậy, hệ thống nhà thông minh cần phải mở rộng nhanh mà không cần phải quy hoạch lại, điều này khá quan trọng vì nó sẽ giúp cho các bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí nếu các bạn muốn mở rộng thêm trong tương lai.

Tham khảo một số thương hiệu nhà thông minh được yêu thích ở Việt Nam hiện nay

Nhà thông minh LUMI

Thương hiệu nhà thông minh Lumi là một thương hiệu mạnh của Việt Nam ra đời vào năm 2012 – với chuẩn kết nối không dây Zigbee.

Với các giải pháp điều khiển: Chiếu sáng thông minh, điều khiển rèm tự động, điều khiển thông minh điều hoà và tivi, và đặc biệt là điều khiển bằng giọng nói Tiếng Việt (đây là một bước đột phá trong công nghệ AI giọng nói ở Việt Nam).

Thiết bị nhà thông minh LUMI

Sản phẩm mạnh nhất của Lumi là các mặt nạ cảm ứng chạm, rất đẹp, sang trọng và ổn định. Đặt biệt server đặt tại Việt Nam nên tốc độ xử lý khi bấm trên điện thoại khá nhanh.

Giải pháp nhà thông minh của Lumi được nhiều gia đình ưa thích nhờ mang đến nhiều tiện ích vượt trội: Bạn có thể điều khiển, quản lý hệ thống thiết bị điện trong ngôi nhà, như: Hệ thống đèn chiếu sáng; Hệ thống an ninh báo trộm; Hệ thống rèm cửa; Hệ thống điều hòa; Bình nước nóng lạnh, quạt điện; Hệ thống tưới cây tự động;…Với chi phí tương đối mềm so với các nhà thông minh cửa nước ngoài.

Lumi là một thương hiệu đáng tự hào của người Việt trong lĩnh vực nhà thông minh, mang đến cuộc sống an toàn, nhiều tiện nghi cho bạn.

Ưu điểm của nhà thông minh Lumi:
 • Dễ dàng thi công, lắp đặt và nâng cấp, server tại Việt Nam nên rất nhanh và ổn định.
 • Giao diện phần mềm dễ sử dụng, ngôn ngữ bằng Tiếng Việt nên rất thân thiện, màn hình điều khiển trực quan, hiển thị đầy đủ, các kí hiệu rõ ràng…
 • Chi phí hợp lý, có thể nói là giá tốt so với các hãng của nước ngoài.
Hạn chế của nhà thông minh Lumi

Khó kết nối với các hãng khác, đa phần chỉ dùng các sản phẩm do Lumi tự sản xuất nên hạn chế về sự đa dạng sản phẩm.

Nhà thông minh FIBARO

Fibaro – Một thương hiệu nhà thông minh rất nổi tiếng thế giới của Ba Lan. Fibaro sử dụng chuẩn công nghệ sóng không dây Z-wave phổ biến trên thế giới.

Thiết bị nhà thông minh FIBARO

Fibaro có đầy đủ các sản phẩm tổng thể cho một ngôi nhà thông minh:

 • Hệ thống chiếu sáng: Điều khiển bật tắt đèn, điều chỉnh độ sáng tối, điều khiển màu đèn led.
Hệ thống chiếu sáng điều khiển bằng smartphone
 • Hệ thống an ninh: Báo động khi có mở cửa, có di chuyển, báo gas, báo khói, báo nước tràn.
Hệ thống an ninh bảo vệ ngôi nhà 24/24
 • Hệ thống điều khiển rèm tự động và chuông cửa, điều khiển tưới tự động…
Hệ thống điều khiển rèm tự động và chuông cửa của nhà thông minh

Được thiết kế rất đẹp mắt và sang trọng, Fibaro là dòng nhà thông minh cao cấp, với chất lượng và độ ổn định cao.

Thiết bị nhà thông minh Fibaro

Giải pháp nhà thông minh Fibaro là một trong những giải pháp hàng đầu thế giới mang đến cho bạn sự thoải mái nhất.

Ưu điểm của Fibaro
 • Kết hợp được với các hang khác theo chuẩn Zwave nên hệ sinh thái sản phẩm rất phong phú.
 • Sử dụng công nghệ không dây Zwave nên việc lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu, có  thiết kế tinh xảo và sang trọng…
Hạn chế của Fibaro
 • Giá thành cao
 • Chưa có sản phẩm mặt nạ cảm ứng.

Nhà thông minh GEEKLINK

Geeklink – Một cái tên mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng 1 năm trở lại đây nhưng đã có những tiếng vang lớn trong lĩnh vực cung cấp giải pháp và lắp đặt nhà thông minh và tập trung vào phân khúc tầm trung.

Ưu điểm vượt trội của nhà thông minh Geeklink là khả năng điều khiển, thiết lập thời gian Bật/Tắt, chế độ làm việc… theo thói quen, theo ý muốn hoặc theo mục đích sử dụng của bạn, giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn.

Thiết bị điều khiển nhà thông minh GEEKLINK

Geeklink đã tạo ra một hệ thống các sản phẩm hiện đại phục vụ cho toàn bộ các chức năng của một ngôi nhà thông minh. Những sản phẩm của Geeklink cũng được thiết kế với 2 mày Trắng và Đen chủ đạo.

Một số sản phẩm cho giải pháp nhà thông minh Geeklink:

 • Trung tâm điều khiển nhà thông minh Geeklink Thinker.
 • Các chiếc công tắc chạm cảm ứng (1 nút, 2 nút, 3 nút).
 • Các loại cảm biến.
 • Hồng ngoại không dây Geeklink.
 • Camera quan sát thông minh Geeklink.
 • Chuông báo động không dây Geeklink.
 • Remote điều khiển…
Sản phẩm nhà thông minh Geelink

Giải pháp nhà thông minh Geeklink được đánh giá là khá đầy đủ về các tiện ích, giúp bạn có được cuộc sống tiện lợi và dễ dàng hơn mỗi ngày.

Điểm mạnh của Geeklink
 • Lắp đặt và sử dụng đơn giản. Các thiết bị trong giải pháp nhà thông minh Geeklink đều được thiết kế không dây, nhờ thế giúp việc cấu hình và lắp đặt dễ dàng.
 • Với chi phí được xem là rẻ, Geeklink được đánh giá là nhà thông minh có mức chi phí hợp lý và nhiều người sử dụng.
Hạn chế của Geeklink

Các sản phẩm thương hiệu Geeklink có thiết kế chưa đẹp.

Nhà thông minh BROADLINK

Broadlink là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu – phát triển các thiết bị và giải pháp nhà thông minh hiện đại trên thế giới và tập trung vào phân khúc tầm trung.

Điều khiển nhà thông minh BROADLINK

Với nhà thông minh Broadlink, bạn có thể chọn nhiều giải pháp khác nhau: Giải pháp an ninh bảo vệ an toàn cho ngôi nhà 24/24; Giải pháp chiếu sáng thông minh; Giải pháp kiểm soát chất lượng môi trường; Giải pháp tưới cây tự động… Tất cả những giải pháp đó mang lại cho bạn một cuộc sống an toàn và thoải mái nhất.

Các thiết bị trong nhà thông minh
Điểm mạnh của Broadlink
 • Thi công và cài đặt dễ dàng, người không chuyên cũng có thể tự làm được theo các bước hướng dẫn.
 • Tính bảo mật tốt, bạn có thể thiết lập mật khẩu khi truy cập phần mềm, không thể chia sẻ thiết bị khác khi chưa có sự cho phép của bạn.
 • Giá thành rẻ.
Hạn chế của Broadlink
 • Hệ sinh thái các sản phẩm của Broadlink rất ít.
 • Mặt nạ cảm ứng không có phản hồi trạng thái 2 chiều. Tức nếu ta bấm vào mặt nạ trực tiếp tại nơi thì trên phần mềm không biết được trạng thái hiện tại.

Lưu ý: Trên đây là một số thương hiệu nhà thông minh không dâyvới các chuẩn kết nối không dây nổi tiếng đó là Zigbee và Zwave hoặc Wifi. Các thiết bị truyền tín hiệu và kết nối với nhau theo dạng sóng.

 • Ưu điểm: Dễ dàng thi công và lắp đặt, có thể biến một ngôi nhà bình thường thành nhà thông minh trong 1 ngày mà không cần thay đổi bất kỳ kết cấu gì của ngôi nhà, chi phí và giá thành hợp lý.
 • Nhược điểm: Hệ thống ảnh hưởng bởi độ bao phủ sóng của các thiết bị, nhiều khi bị ảnh hưởng khoảng cách do vách ngăn, tường chắn… làm giảm tốc độ đáp ứng.

Hiện tại thế giới đang sử dụng chuẩn đi dây nỗi tiếng của Châu Âu đó là chuẩn KNX, các thiết bị được kết nối với nhau bằng dây (Nhà thông minh có dây).

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết nhất định về hệ thống nhà thông minh và những ứng dụng của nó. Nhà thông minh là xu hướng của tương lai, vì vậy lắp đặt và sử dụng những tiện ích của mô hình này ngay từ bây giờ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho tất cả mọi người.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0962.764.886
Hotline:2
Hotline:2 0969.165.386

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0939.125.896
Liên hệ