Lỗi H15 máy lạnh Panasonic là gì? | Nguyên nhân và khắc phục

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng máy lạnh sẽ mắc phải một số lỗi. Lỗi thường gặp nhất trên điều hoà Panasonic là lỗi 15H. Vậy Lỗi H15 máy lạnh Panasonic là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng Tổng kho điện máy online tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm lỗi H15 máy lạnh Panasonic

Lỗi H15 điều hòa Panasonic thường xuyên xuất hiện ở các dòng điều hoà không khí Panasonic Inverter và cả máy điều hòa Panasonic không được trang bị Inverter.

1. Khái niệm lỗi H15 máy lạnh Panasonic

Lỗi H15 điều hòa Panasonic là bị cảm biến nhiệt máy nén bất thường. Khi bạn khởi động máy điều hoà không khí Panasonic, khoảng 5 giây sau đèn trên dàn lạnh sẽ nhấp nháy và bạn kiểm tra sẽ thấy xuất hiện mã lỗi H15 trên điều hoà Panasonic.

2. Hướng dẫn cách check lỗi điều hoà Panasonic inverter

Thông thường việc phát hiện lỗi ở điều hòa Panasonic không mấy dễ dàng vì không có màn hình hiển thị. Do đó để phát hiện điều hòa Panasonic báo lỗi H15 bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút “CHECK” khoảng 5 giây, cho đến khi màn hình hiện dấu “– –

2. Hướng dẫn cách check lỗi điều hoà Panasonic inverter

Bước 2:

 • Hướng điều khiển về phía điều hòa đồng thời nhấn và giữ nút “TIMER“.
 • Mỗi lần nhấn nút màn hình sẽ tuần tự hiện mã lỗi và đèn báo “POWER” trên máy lạnh sẽ chớp một lần để xác nhận tín hiệu.

Bước 3:

 • Khi đèn báo “POWER” sáng và máy lạnh phát ra tiếng bíp liên tục trong 4 giây
 • Mã lỗi H15 đang xuất hiện trên màn hình điều khiển là mã lỗi của máy lạnh đang gặp phải.

Bước 4: Muốn tắt chế độ truy vấn mã lỗi các bạn nhấn giữ nút “CHECK” trong 5 giây hoặc nó sẽ tự kết thúc sau 20 giây nếu bạn không thực hiện thêm thao tác nào khác.

Bước 5: Tạm thời xóa lỗi trên máy lạnh bằng cách ngắt nguồn cung cấp hoặc nhấn “AC RESET” và cho máy lạnh hoạt động để kiểm tra lỗi có xuất hiện lại không.

3. Nguyên nhân điều hoà Panasonic báo lỗi H15

3.1. Do cảm biến nhiệt báo sai nhiệt độ của máy nén

Khi bạn mới khởi động điều hòa khoảng vài phút, nhiệt độ máy nén chắc chắn chưa thể cao nhưng điều hòa lại báo lỗi H15 điều hoà Panasonic thì nguyên nhân có thể được xác định do cảm biến nhiệt độ của máy báo trị số sai dẫn tới mã lỗi này.

3. Nguyên nhân điều hoà Panasonic báo lỗi H15

3.2. Do máy nén có nhiệt độ cao bất thường

Khi máy nén có nhiệt độ cao bất thường, lúc này điều hòa sẽ báo lỗi H15 điều hoà Panasonic nhằm bảo vệ cho block của máy không hoạt động quá tải dẫn tới hiện tượng cháy.

4. Cách khắc phục lỗi H15 máy lạnh Panasonic

4.1. Nếu do cảm biến nhiệt báo sai nhiệt độ của máy nén

Với nguyên nhân này bạn nên thay thế cảm biến nhiệt độ mới.

Nếu có kinh nghiệm về kỹ thuật, bạn nên mua cảm biến nhiệt độ chính hãng để thay thế, tránh tình trạng hỏng hóc nhanh chóng.

Nếu không có trình độ sửa chữa hãy nhờ đến đội kỹ thuật về điện lạnh có kinh nghiệm lâu năm sẽ sửa chữa giúp bạn việc này ngay tại nhà.

4.2. Nếu do máy nén có nhiệt độ cao bất thường

Bạn nên tắt điều hòa cho máy nén nghỉ rồi tìm cách để hạ nhiệt.

Bạn có thể dùng quạt thổi thốc vào máy nén và đợi để máy nguội dần. Tất nhiên đây chỉ là giải pháp trước mắt, tạm thời để khắc phục lỗi và sử dụng luôn.

Hoặc khắc phục bằng cách thường xuyên vệ sinh và thay dầu cho máy nén.

4.2. Nếu do máy nén có nhiệt độ cao bất thường

4.3. Những lưu ý khi sửa lỗi H15 máy điều hoà Panasonic

Khi tiến hành sửa lỗi H15 cho máy lạnh, điều hòa Panasonic, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Luôn chú trọng tới vấn đề đảm bảo an toàn điện trong suốt quá trình kiểm tra, xử lý mã lỗi.
 • Nếu cần thay thế máy nén, cảm biến nhiệt độ mới thì bạn cần lựa chọn máy nén, linh kiện cảm biến nhiệt độ chính hãng, chọn mua ở những cơ sở chất lượng, uy tín.
 • Nếu không thể kiểm tra, xử lý lỗi thì tốt nhất bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của đội ngũ thợ sửa chữa máy lạnh lành nghề, giàu kinh nghiệm.
 • Trong trường hợp máy lạnh vẫn còn thời gian bảo hành thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành Panasonic chính hãng để được hỗ trợ.

5. Mẹo giúp hạn chế mã lỗi H15 trên máy lạnh Panasonic

Để hạn chế lỗi H15 trên máy lạnh Panasonic, bạn cần thường xuyên tiến hành vệ sinh dàn nóng cũng như dàn lạnh của máy.

Bên cạnh đó, nếu gặp sự cố thì bạn nên kiểm tra và xử lý ngay, tránh để lâu ngày và cũng cần lựa chọn cơ sở sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo để mã lỗi được khắc phục triệt để.

5. Mẹo giúp hạn chế mã lỗi H15 trên máy lạnh Panasonic

6. Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic Inverter và cách khắc phục

6.1. Bảng mã lỗi H của máy điều hòa Panasonic

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa Panasonic – Lỗi H đầy đủ nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
H00 Bình thường, không có lỗi
H11 Lỗi kết nối thông tin giữa khối trong nhà và ngoài trời Kiểm tra đường truyền tín hiệu dữ liệu giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa. Cài đặt lại dữ liệu ở dàn lạnh điều hòa.
H12 Khối trong nhà và ngoài trời khác công suất Kiểm tra công suất của dàn nóng và dàn lạnh, điều chỉnh lại cho đúng.
H14  Lỗi cảm biến nhiệt độ phòng – Kiểm tra jack cắm giữa board mạch và đầu nối cảm biến.– Đo điện trở của cảm biến. Chú ý thay thế cảm biến trước nếu không được cần thay thế board mạch dàn lạnh.– Kiểm tra dàn lạnh máy lạnh xem ống nhiệt có bị lỗi không. Sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.
H15 Lỗi cảm biến nhiệt độ máy nén – Kiểm tra cảm biến nhiệt máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
H16 Dòng điện tải máy nén quá thấp Kiểm tra Block của điều hòa (Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh Panasonic để được kiểm tra, sửa chữa kịp thời).
H19 Lỗi quạt khối trong nhà – Kiếm tra khối quạt trong nhà.
H24 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn số 2 (nếu có) khối trong nhà
H25 Nanoe G bất thường – Kiểm tra e-ion lỗi.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu cần.
H26 Nanoe X bất thường
H27 Lỗi cảm biến nhiệt độ ngoài trời Kiểm tra, sửa chữa cảm biến của điều hòa.
H28 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn ngoài trời – Kiểm tra cảm biến nhiệt độ của dàn nóng– Tiến hành sửa chữa và thay thế nếu cần
H30 Lỗi cảm biến nhiệt độ đầu đẩy của máy nén – Kiểm tra máy nén, đường ống của máy nén.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu hư hỏng quá nặng
H33 Lỗi kết nối khối trong nhà và ngoài trời – Kiểm tra đường truyền tín hiệu giữa dàn nóng và dàn lạnh.– Kiểm tra dây kết nối giữa 2 dàn nóng, dàn lạnh.– Kiểm tra lại nguồn dàn nóng, dàn lạnh.
H34 Cảm biến nhiệt độ bộ làm mát khối ngoài trời có vấn đề
H35 Đường nước ngưng bị dốc ngược
H36 Cảm biến đường gas bất thường
H37 Cảm biến đường lỏng bất thường
H38 Khối trong nhà và ngoài trời không đồng bộ Kiểm tra lại cài đặt của dàn nóng và dàn lạnh.
H58 Lỗi mạch Patrol Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H59 Cảm biến Econavi bất thường (model trước năm 2016) Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H70 Cảm biến ánh sáng bất thường (model trước năm 2016)
H97  Lỗi quạt khối ngoài trời (CU-S18xx/S24xx) – Kiểm tra quạt của dàn nóng.– Sửa chữa, thay thế quạt nếu cần thiết.
H98 Nhiệt độ khối trong nhà tăng bất thường (khi chạy sưởi, chế độ heat) – Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.
H99 Nhiệt độ dàn trong nhà giảm thấp (đóng băng) – Nhiệt độ dàn lạnh quá thấp có thể là do máy lạnh bị thiếu hụt gas. Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa điều hòa để nhân viên kỹ thuật đến nhà kiểm tra đường ống dẫn gas có bị rò rỉ không. Và nạp bổ sung lượng gas còn thiếu.– Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt.– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được.

– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.

6.2. Bảng mã lỗi F máy điều hoà Panasonic

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa giá rẻ Panasonic – Lỗi F mới nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
F11 Công tắc điều chỉnh van 4 ngả bị hư (khi chuyển từ lạnh sang sưởi) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F16 Bảo vệ dòng điện chạy qua
F90 Lỗi trên mạch PFC ra máy nén Bạn nên gọi cho thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để sửa lỗi điều hòa có liên quan đến mạch điện tử.
F91 Dòng tải máy nén quá thấp – Kiểm tra van tiết lưu (van hút) của máy nén có mở hoàn toàn không.– Kiểm tra xem lọc khí đầu vào máy nén trục vít có bị tắc nghẽn không.– Kiểm tra lọc khí trên đường ống có bị tắc không. Bằng cách kiểm tra sự chênh lệnh áp suất trước và sau lọc khí. Thay thế mới nếu lọc khí bị lỗi.
F93 Lỗi tốc độ quay của máy nén – Kiểm tra máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế máy nén máy lạnh nếu cần.
F95 Nhiệt độ dàn ngoài trời quá cao – Kiểm tra quạt của dàn nóng máy lạnh.– Vệ sinh dàn nóng máy lạnh thường xuyên.
F96 Bảo vệ quá nhiệt bộ Transistor công suất máy nén (IPM) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F97 Nhiệt độ máy nén quá cao – Kiểm tra máy nén máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
F98 Dòng tải máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F99 Xung DC ra máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

7. Cách để máy điều hòa Panasonic hoạt động bền bỉ, hiệu quả

Để sử dụng máy lạnh Panasonic hiệu quả và lâu bền nhất thì bạn nên tham khảo một số cách dưới đây:

 • Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh từ 25 – 28 độ C
 • Nhiệt độ được cài đặt chênh lệch không quá 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.
 • Hạn chế tắt/ bật máy lạnh liên tục.
 • Sử dụng thêm quạt để bổ trợ cho máy điều hòa Panasonic.
 • Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng.

7. Cách để máy điều hòa Panasonic hoạt động bền bỉ, hiệu quả

 • Đóng kín cửa phòng trong quá trình sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ.
 • Nên bật chế độ ngủ và chế độ hẹn giờ khi sử dụng máy lạnh
 • Nên sử dụng điều hoà Inverter để tăng khả năng tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến nguyên nhân, cách sửa lỗi H15 máy lạnh Panasonic. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ