Hướng dẫn cách lắp khóa cửa tay nắm tròn đơn giản tại nhà

Khóa cửa tay nắm tròn được sử dụng khá phổ biến trong kiến trúc cửa của nhiều gia đình Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Kho Điện Máy Online sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp khóa cửa tay nắm tròn đơn giản tịa nhà cũng như một số lưu ý cần thiết. Hãy cùng theo dõi.

Những thông tin cần biết về ổ khóa cửa tay nắm tròn

Các loại ổ khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn (khóa đấm) thường có 4 loại như sau:

 • Loại có một đầu chìa: Loại này sẽ có một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh.
 • Loại có hai đầu chìa: Thường dùng ở cửa chính]
 • Loại có hai đầu trơn: Thường dùng cho phòng của trẻ em, vì loại khóa này không có nút bấm và cũng không có đầu chìa
 • Loại một đầu là nút bấm để khóa, một đầu xanh đỏ để chỉ thị đóng mở và có rãnh nhỏ để mở khóa bằng tua vít hoặc dao trong trường hợp khẩn cấp.

Cấu tạo của khóa cửa tay nắm tròn

Các bộ phận chính của khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính:

 • Hai tay nắm dạng quả đấm tròn: là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Thường tay nắm của khóa tay nắm tròn được làm bằng inox, theo không gỉ, hoặc những chất liệu khác như gỗ, nhựa, giả đá,… Có một số khóa có thể kết hợp các chất liệu trên và được trang trí các hoa văn, màu sắc đa dạng.
 • Thân khóa: là bộ phận nằm trọn trong khung cửa khi bộ khóa được lắp đặt, có dạng cối tròn. Đây cũng là bộ phận rất quan trọng quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa. Thường thân khóa sẽ được làm bằng thép hoặc inox.
 • Cụm then khóa (Backset): Đây là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên Backset có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Cụm then khóa sẽ có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa.

Cấu tạo của khóa cửa tay nắm tròn

Các chi tiết phụ trong khóa tay nắm tròn

Ngoài những chi tiết chính ở trên thì khóa tay nắm tròn còn có các chi tiết phụ sau:

 • Nút bấm (có thể là nút bấm hoặc nút vặn tùy vào thiết kế của bộ khóa): Dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa. Khi bạn muốn mở khóa chỉ cần xoay tay nắm trong là nút bấm tự nảy và ổ khóa ở trạng tháo mở.
 • Nắp ốp (mặt ốp): Chi tiết này có dạng bát tròn ốp sát vào khung cửa, thường có hoa văn họa tiết và chất liệu tương đồng với tay nắm. Nắp ốp chủ yếu có tác dụng để trang trí, che đi phần thân khóa và lỗ khoét cửa.
 • Ốp hãm trong, vít bắt ốp hãm, viét bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa
 • Thanh mặt đối (hay còn gọi là miếng đón khóa) gắn trên khung cửa, giữa có lỗ vuông để cho chốt vát lọt vào khi đóng cửa.
 • Ốp kim loại: Chi tiết này được đặt trong khung cửa, phí dưới của thanh mặt đố

Lý do cần thay khóa tay nắm tròn

Cụm then của ổ khóa bị hỏng

Cụm then bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải tháo ổ khóa tay nắm tròn. Có 2 trường hợp khiến cụm then khóa bị hỏng đó là:

 • Bị kẹt cụm then
 • Hèm nối cụm then với thân khoá không liên kết đúng.

Cụm then khóa bị hỏng do kẹt có thể là do ổ khóa lâu ngày không được bảo dưỡng dẫn đến han gỉ bên trong khiến cho ổ khóa kẹt. Hoặc do sử dụng sai cách cũng khiến cho cụm then khóa bị hỏng.

Lúc này bạn đừng cố gắng vặn và đóng cửa mạnh để cụm then khóa thụt vào. Bởi như vậy sẽ khiến cho ổ khóa của bạn bị ảnh hưởng nặng hơn thôi. Lúc này bạn chỉ còn cách là tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa.

Thân khóa bị kẹt cứng không thể vặn được

Thân khóa bị kẹt cứng không vặn được cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải tháo ổ khóa tay nắm tròn. Nguyên nhân chính của việc này cũng là do một phần ổ khóa của bạn lâu ngày không được bảo dưỡng.

Dẫn đến bụi bẩn tích tụ lâu ngày làm cho thân khóa không thể mở được. Hoặc do thân khóa bị va đập mạnh khiến cho các bộ phận khác bên trong thân khóa bị biến dạng. Làm cho thân khóa bị kẹt cứng không vặn được.

Thân khóa vặn được nhưng cụm then không phản hồi

Có thể do trong quá trình sử dụng do bạn đóng mở sai cách nên thân khóa vặn nhưng cụm then không phản hồi. Hoặc thân khóa và cụm then khóa va đập quá mạnh làm cho chúng bị biến dạng.

Điều này khiến cho cửa của bạn không thể đóng mở được. Nếu bạn muốn đóng mở được buộc bạn phải biết cách tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa và sửa khóa thì khóa mới sử dụng được tiếp.

Một số lưu ý trước khi bạn lắp đặt một tay đấm khóa cửa tròn

Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi lắp đặt tay nắm (tay đấm cửa):

Chọn đúng loại tay nắm cho ổ khóa

Tay nắm cửa có nhiều loại, bao gồm:

 • Tay nắm cửa giả : Bạn không cần phải xoay các tay nắm cửa này để mở/đóng lối vào. Chỉ cần kéo chúng sẽ mở chốt cửa. Chúng chủ yếu là lựa chọn ưu tiên cho cửa tủ quần áo và cửa tủ .
 • Tay nắm cửa : Những tay nắm này yêu cầu bạn xoay chúng để mở cửa. Chúng hoạt động bằng chốt và chủ yếu được sử dụng trong phòng hoặc hành lang không cần sự riêng tư. Đó là bởi vì chúng có thể dễ dàng mở/đóng chỉ bằng một thao tác vặn tay cầm .
 • Tay nắm cửa riêng tư : Tay nắm cửa như vậy hoạt động theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Xoay một chiều của chúng là do khóa xoắn tích hợp cũng cho phép bạn khóa chúng từ bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, chúng rất lý tưởng cho cửa phòng ngủ và phòng tắm.
 • Tay nắm cửa ra vào có chìa khóa : Đúng như tên gọi, những tay nắm cửa này hoạt động trên cơ chế khóa và chìa, một cơ chế nằm ở cả hai bên của tay nắm. Bạn có thể sử dụng chúng trong hầu hết mọi cài đặt và chúng cung cấp khả năng bảo mật cao hơn các loại khác.

Tháo tay nắm cửa cũ

Tháo tay nắm cửa cũ của khóa

Đây là cách bạn có thể tháo núm cửa cũ:

 1. Tháo các vít : Hầu hết các tay nắm cửa truyền thống đều có hai vít lắp tấm mặt của chúng vào cửa . Chèn tuốc nơ vít vào các vít và xoay nó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ nới lỏng các ốc vít và giúp bạn dễ dàng tháo núm.
 2. Kéo núm bên trong ra : Sử dụng một tay để giữ cố định cửa và kéo tay nắm cửa bên trong ra khỏi cửa bằng tay còn lại. Nếu núm bị kẹt trên thân, bạn có thể phải lắc qua lắc lại để gỡ ra.
 3. Tháo tấm che mặt : Tấm che mặt sẽ có một vết lõm mà bạn có thể cạy ra bằng cách lắp tuốc nơ vít đầu dẹt. Sau đó, bạn sẽ thấy một bộ vít khác. Nới lỏng chúng bằng cách xoay các vít ngược chiều kim đồng hồ. Tháo chúng ra để tháo núm bên ngoài khỏi cửa.
 4. Vặn và tháo chốt : Để tháo chốt, hãy sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vít ở dưới cùng và trên cùng của nó. Sau đó, chèn tuốc nơ vít đầu phẳng vào chốt và kéo nó ra. Nếu bây giờ bạn đã làm theo hướng dẫn của bức thư, thì tay nắm cửa cũ, cũng như tất cả các bộ phận của nó, phải được tháo ra ngay bây giờ.

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu để thay thế tay nắm cửa

Đây là danh sách tất cả các công cụ và thiết bị bạn sẽ cần:

 • Cái vặn vít
 • tấm chốt
 • cây búa
 • Khối gỗ
 • Bột trét gỗ hoặc chất độn
 • Sơn hoặc vết gỗ.

Hướng dẫn cách tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn mới tại nhà bằng video

Video cách lắp khóa tay nắm tròn trong 5 phút

Hướng dẫn chi tiết các bước tháo ổ khóa tay nắm tròn và thay mới tại nhà

Trước khi bạn áp dụng các bước sau, hãy đảm bảo kiểm tra video này. Nó sẽ đóng vai trò là phần mở đầu cho hướng dẫn được đề cập bên dưới và giúp bạn hiểu (và thực hiện) hướng dẫn từng bước mà chúng tôi liệt kê bên dưới dễ dàng hơn.

Bước 1: Lắp tấm chốt mới

Lắp tấm chốt mới

Mỗi cánh cửa đều có lỗ mộng cửa (lỗ chứa cửa sập). Tùy thuộc vào thiết kế của nó, tấm chốt mới có thể phải là hình chữ nhật hoặc hình tròn. Nếu chốt của bạn đi kèm với một tấm hình tròn nhưng lỗ mộng của bạn cần một hình chữ nhật (hoặc ngược lại), hãy đo tấm.

Đến cửa hàng phần cứng địa phương của bạn và mua một tấm chốt hoàn toàn phù hợp với lỗ mộng cửa của bạn . Sau đó, cạy tấm cũ ra và dùng tay không để đặt tấm chốt mới lên trên chốt. Tấm chốt mới phải nằm hoàn hảo trên đầu chốt.

Bước 2: Luồn chốt qua mép cửa

Luồn chốt qua mép cửa

Trượt chốt sao cho mặt phẳng của chốt đối diện với rầm cửa . Nếu không làm như vậy có thể gây khó khăn sau này khi bạn cố gắng đóng cửa.

Bước 3: Nhấn chốt vào vị trí

Nhấn chốt vào vị trí

Đặt một khối gỗ vào cuối chốt và gõ vào nó bằng búa. Tiếp tục gõ cho đến khi bạn chắc chắn rằng mặt sau của chốt vừa khít với lỗ . Bạn có thể chắc chắn về điều đó khi chốt sẽ không di chuyển sau những lần nhấn tiếp theo.

Bước 4: Vặn chốt vào

Vít trong chốt

Hầu hết các chốt đều có hai vít – một ở trên cùng, chốt kia ở dưới cùng – bạn có thể sử dụng chốt này để cố định chúng vào cửa. Nhưng có một thiểu số nhỏ có nhiều ốc vít hơn. Cố định chốt của bạn vào cửa bằng số lượng vít cần thiết theo cấu hình của nó.

Bước 5: Chèn một nửa tay nắm cửa vào trong chốt

Chèn một nửa tay nắm cửa vào trong chốt

Bạn có thể nhận ra một nửa mà bạn sắp lắp vào chốt bằng một chốt thép hình vuông nhô ra khỏi mặt bên của nó. Đẩy nó qua chốt bằng cách đặt chốt vào chốt. Vì sẽ không có vật gì cố định phần cuối của chốt nên bạn có thể phải dùng một tay để giữ cố định nửa chốt.

Bước 6: Chèn nửa còn lại của tay nắm cửa vào phía bên kia của chốt

Chèn nửa còn lại của tay nắm cửa vào phía bên kia của chốt

Xuyên qua lỗ bên kia, luồn nửa còn lại của tay nắm cửa vào chốt. Đảm bảo rằng các lỗ vít của cả hai nửa được căn chỉnh sau khi bạn lắp chúng vào. Nếu đó không phải là trường hợp, xoay các bên xung quanh khi cần thiết.

Bước 7: Nhấn cả hai nửa lại với nhau

Nhấn cả hai nửa lại với nhau

Đặt tay trái của bạn lên một nửa, tay phải lên nửa còn lại và ấn cả hai bên tay nắm cửa vào nhau. Nếu bạn nhận thấy rằng một hoặc cả hai bên bị kẹt, hãy lấy cả hai bên ra và áp dụng lại bước trước đó. Vì vấn đề có thể đã phát sinh do cả hai bên không hoàn toàn phù hợp với nhau.

Bước 8: Cố định cả hai đầu tay nắm cửa bằng vít

Gắn cả hai đầu tay nắm cửa bằng vít

Hầu hết các tay nắm cửa đều có 2 vít để bạn gắn chúng vào cửa. Một trong các vít sẽ đi vào dưới cùng của núm trong khi vít còn lại sẽ đi vào trên cùng. Sử dụng tuốc nơ vít để vặn cả hai vào và cố định cả hai mặt của núm vào cửa.

Bước 9: Bắt vít lỏng (nếu có)

Bắt vít lỏng

Nếu sau khi siết chặt các vít mà bạn nhận thấy rằng một trong hai hoặc cả hai đều bị lỏng, hãy lấp đầy các lỗ của chúng bằng chất độn gỗ hoặc bột trét dạng cứng. Sau khi lấp đầy các lỗ, hãy để bột bả khô trong nửa giờ. Thời gian khô có thể lâu hơn tùy thuộc vào hướng dẫn của bột trét mà bạn có thể đã mua.

Bước 10: Gắn tấm chắn mới

Gắn tấm chắn mới

Đặt tấm chắn mới lên trên chốt và khung cửa . Vít nó bằng cách sử dụng các vít được cung cấp. Một số chốt có thể quá lớn để tấm chắn có thể vừa khít một cách thoải mái. Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần phải mua một tấm chắn mới và nhỏ gọn hơn.

Bước 11: Kiểm tra tay nắm cửa

Kiểm tra núm cửa

Xoay tay nắm cửa nhiều lần để đảm bảo rằng nó không bị lỏng – trong trường hợp đó, bạn có thể phải siết chặt thêm các vít hoặc bôi thêm bột trét gỗ để cố định chúng vào các lỗ. Mở/đóng cửa nhiều lần là tốt. Điều này sẽ làm rõ liệu chốt sau khi trượt vào rầm cửa có đóng lại thoải mái hay không.

Bước 12: Sơn lại khu vực xung quanh núm (không bắt buộc)

Trong một số trường hợp, tay nắm cửa cần của bạn có thể không lớn bằng tay nắm cửa mà nó đã thay thế. Do đó, khu vực đột nhiên có thể nhìn thấy có thể trông không được sơn hoặc trầy xước. Bạn có thể sử dụng vết bẩn gỗ hoặc sơn để sửa chữa bất kỳ khu vực nào như vậy.

Một số lưu ý khi sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn

Sử dụng khóa tay nắm tròn cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng ổ khóa tay nắm tròn thì bạn nên nắm được một số lưu ý dưới đây để giúp cánh cửa và ổ khóa được bền hơn nhé:

 • Cần nhẹ nhàng khi đóng – mở cửa bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa, nếu đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến tình trạng kẹt khóa.
 • Không nên cám chìa khóa trong ổ lúc đang xoay tay nắm vì sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.
 • Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng giẻ khô, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.
 • Nên thường xuyên kiểm tra, tra dàu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định và trơn tru hơn.
 • Nên lắp loại ổ khóa phù hợp, nếu nhà có trẻ nhở thì nên lắp loại ổ khóa tay nắm tròn 2 đầu, còn nếu là phòng tắm hoặc phòng ngủ thì nên lắp loại có chốt bên trong.
 • Khi đi ra ngoài thì bạn nên mang theo chìa, nếu bạn làm mất chìa hay quên chìa trong nhà thì có thể tham khảo cách mở khóa cửa gỗ tại nhà, hoặc tốt nhất là gọi thợ sửa khóa để tránh làm hưu hại toàn bộ cánh cửa nhé.

Nên sử dụng loại khóa nào thay thế khóa cửa tay nắm tròn?

Nhìn chung, khóa cửa tay nắm tròn hay các dòng khóa cơ truyền thống phải tra khóa vào ổ, vặn rồi đẩy hoặc kéo cánh cửa mới vào được. Khóa cửa cũng tương tự như vậy với khóa cơ, bạn bắt buộc phải có tay rảnh để thực hiện đóng mở cửa. Với sự phát triển của công nghệ, khóa cửa vân tay đã ra đời để khắc phục những hạn chế này của khóa cơ thông thường.

Với khóa cửa vân tay, bạn chỉ cần đóng cửa, các mẫu khóa hiện đại sẽ tự động chốt ngay sau khi đóng cửa mà không cần phải dùng tay. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm không xảy ra các trường hợp quên chốt khóa mà kẻ gian đột nhập vào được. Không còn cảnh mang theo cả chùm chìa khóa bên người mỗi khi ra ngoài, thoải mái, nhẹ nhàng.

Bảo mật do khóa cửa vân tay nhập khẩu mang lại rất cao. Bạn sẽ cảm thấy được sự tiện lợi nổi bật trong quá trình sử dụng khóa cửa điện tử hàng ngày so với những sản phẩm khóa cơ thông thường, vì vậy mà dòng sản phẩm khóa thông minh này ngày càng được ưu chuộng và tin tưởng lắp đặt.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách lắp khóa cửa tay nắm tròn cũng như một số lưu ý cần thiết dành cho bạn đọc, hy vọng sẽ trở nên thật hữu ích. Ngoài ra, có thể nói khóa cửa thông minh là xu hướng của tương lai thay thế hoàn hảo cho các dòng khóa thông thường, vì vậy bạn cũng hãy cân nhắc trải nghiệm chúng khi có điều kiện. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ