Cách lắp đặt khóa cửa vân tay đầy đủ, chi tiết với 8 bước thực hiện

Trong thời đại của công nghệ số, các thiết bị an ninh cũng được nâng cấp, đổi mới và sáng tạo không ngừng, nhằm mang đến sự an tâm tuyệt đối cho mọi người cũng như những tài sản giá trị khác. Hiện nay, nhiều chủ nhà và văn phòng đã bắt đầu ưa chuộng hệ thống khóa vân tay vì những lợi ích mà chúng mang lại. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt khóa cửa vân tay hay chưa? Cần lưu ý những gì khi lắp khóa vân tay? Trong bài viết dưới đây, Kho Điện Máy Online sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Hãy cùng theo dõi.

Những ưu điểm rất đáng sử dụng của khóa vân tay 

Kiểm soát truy cập tốt hơn

Dấu vân tay là một phần của hệ thống khóa sinh trắc học, được lập trình và có dữ liệu của hàng ngàn người được lưu trữ trong đó. Với khóa cửa vân tay, dữ liệu dấu vân tay của tất cả nhân viên công ty hay người dùng trong gia đình đều được ghi lại trong các máy quét vân tay được tích hợp trên ổ khóa. 

Khi lắp khóa vân tay, bất kỳ ai muốn vào bên trong một tòa nhà, họ đều phải sẽ quét ngón tay của họ và thiết bị sẽ nhận dạng, lấy dấu vân tay của họ và cấp quyền truy cập. Do đó, khóa vân tay giúp bạn kiểm soát lưu lượng và dòng người ở cửa ra vào tốt hơn và chỉ cho phép những người được đăng ký quyền truy cập mới có thể mở cửa. 

Nâng cao độ bảo mật an ninh

Hệ thống khóa cửa vân tay thông minh là một hệ thống an ninh hiện đại và được số hóa, nhằm tăng cường bảo mật so với khóa cửa thông thường. Mặc dù ổ khóa chìa cơ truyền thống có thể bảo vệ và giữ an toàn cho cơ sở, nhưng chúng cũng dễ bị cạy phá, khoan cắt, đồng thời nhiều người có thể có cùng một chìa khóa và bất kỳ ai cũng có thể nhận được một bản sao của chìa khóa đó. 

Khác với khóa cơ, khóa vân tay yêu cầu dấu vân tay cá nhân để cấp quyền truy cập, do đó an ninh được tăng cường. Hơn nữa, bạn có thể ghép nối khóa cửa vân tay với hệ thống bảo vệ , từ đó tạo nên một cấu trúc công ty ngăn nắp và hoàn hảo hơn.

Khóa vân tay sử dụng tiện lợi

Ngăn chặn mọi đột nhập trái phép vào hệ thống

Máy quét dấu vân tay có thể trông giống như một thiết bị mỏng manh và dễ vỡ, nhưng sẽ là một sai lầm khi những kẻ xâm nhập cho rằng mình có thể dễ dàng đột nhập và can thiệp vào hệ thống bảo mật của nó. Những thiết bị khóa vân tay thông minh này có thể trông tiện lợi và nhỏ gọn, nhưng chúng có độ bền cao khi trải qua một quá trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt. Ngoài ra, chúng đi kèm với hệ thống báo động và cảnh báo cho người dùng ngay lập tức nếu có ai đó cố gắng đột nhập hoặc can thiệp vào thiết bị.  

Kiểm tra nhân viên một cách chính xác

Khóa cửa vân tay lưu trữ dữ liệu của tất cả nhân viên, thiết bị có thể ghi lại thời gian ra vào của công nhân và theo dõi những người đã ra vào tòa nhà. Điều này giúp người quản lý đảm bảo rằng mình đã kiểm tra nhân viên và thời gian hoạt động bên trong các văn phòng lớn.

Thông thường, trong các văn phòng, mọi người có thể mở cửa và ra vào bằng phương tiện của người dùng khác nếu họ sử dụng hệ thống truy cập thẻ. Trong nhiều trường hợp, mọi người có xu hướng tận dụng cánh cửa đã mở và vào tòa nhà khi đi ngay sau người khác. Tuy nhiên, với khóa vân tay, những người đã vào bên trong mà không quét dấu vân tay của họ thì sẽ không thể rời khỏi khi cần.

Tính năng tự động mở và đóng cửa

Một ưu điểm đáng kể nhất của những ổ khóa vân tay nằm ở sự tiện lợi. Sau khi bạn quét ngón tay, cửa sẽ tự động mở ra và sau khi bạn bước vào, nó sẽ tự đóng lại. Điều này mang lại một sự tiện nghi không nhỏ cho chủ nhà khi không phải mất thời gian để mở, đóng cửa bằng tay như trước đây.  

Khóa cửa vân tay có thể lắp đặt cho loại cửa nào? 

Trước khi bàn đến cách lắp đặt khóa cửa vân tay, chúng ta hãy tìm hiểu xem loại khóa này có thể lắp cho những loại cửa nào. Khóa cửa vân tay cũng là một thiết bị điện tử và vì vậy nó cũng yêu cầu những thông số kỹ thuật cần thiết để có thể lắp đặt và sử dụng phù hợp.

 • Khóa vân tay lắp cho cửa gỗ: Cửa gỗ rất được ưa chuộng trong các công trình nhà ở, với ưu điểm là đố cửa rộng và phù hợp với nhiều loại khóa cửa vân tay nên lựa chọn mẫu khóa lắp đặt cho cửa gỗ cũng rất đa dạng. Do cửa gỗ chịu lực kém hơn các loại cửa thép nên những bộ khóa được trang bị nhiều chốt an toàn là lựa chọn đáng cân nhắc
 • Khóa vân tay lắp cho cửa sắt, cổng sắt: Với cửa sắt thì khi lắp đặt khóa vân tay cần phải có dụng cụ cắt sắt chuyên dụng. Cửa cổng sắt thường khá hạn chế về độ rộng của đố cửa, do đó việc lựa chọn khóa cửa thông minh phù hợp để lắp đặt cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. 
 • Khóa vân tay lắp cho cửa kính cường lực: Đặc điểm của cửa kính là không thể tiến hành khoan đục để lắp đặt khóa vân tay, vì vậy cửa kính cần đến một dòng khóa riêng biệt chuyên dùng cho loại cửa này. Khóa cửa vân tay lắp cho cửa kính thường sẽ được thiết kế không tay cầm nhờ tận dụng tay cầm có sẵn trên cửa, và các loại khóa cũng được chú trọng sự gọn nhẹ nhưng đảm bảo bền chắc và dễ lắp đặt.
 • Khóa vân tay lắp cho cửa nhôm kính, nhôm xingfa: Cửa nhôm kính, nhôm xingfa được sử dụng nhiều trong các văn phòng, nhà ở với đặc điểm là đố cửa rất hẹp. Khóa cửa vân tay sử dụng cho các loại cửa nhôm sẽ là loại chuyên biệt và thường có thiết kế thon dài để phù hợp với tính chất của đố cửa nhôm.

Hướng dẫn cách lắp đặt khóa vân tay đầy đủ các bước

Cách lắp đặt khóa cửa vân tay đầy đủ, tuần tự các bước

Với những thông tin như trên, có thể thấy rằng: Lắp đặt khóa cửa vân tay là khâu quan trọng mà bạn cần lưu tâm, việc lắp đặt khóa đúng cách giúp phát huy tối đa hiệu quả của khóa, bảo vệ không gian sống an toàn. Bạn đọc có thể tham khảo các bước lắp đặt khóa cửa vân tay tuần tự như sau: 

Bước 1: Chọn mua khóa cửa vân tay

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng khóa vân tay cho gia đình, bạn có thể chọn mua một bộ khóa tại các đơn vị phân phối chính hãng. Có nhiều loại khóa cửa vân tay khác nhau, từ ổ khóa đơn giản đến những ổ khóa tích hợp hệ thống báo động. Bạn cần chọn một bộ khóa phù hợp với nhu cầu của bạn và hãy chú ý kiểm tra tất cả các bộ phận của ổ khóa để đảm bảo không thiếu bộ phận nào khi lắp đặt.

Khóa cửa vân tay có nhiều lựa chọn dành cho khách hàng

Bước 2: Kiểm tra thông số kỹ thuật, tình trạng của cửa

 • Cửa lắp đặt khóa vân tay được chia làm hai loại, gồm cửa mới và cửa đã sử dụng. 
 • Lắp đặt khóa vân tay cho cửa mới là điều dễ dàng hơn, bạn chỉ cần đo kích thước độ dày của cửa, sau đó dựa trên chất liệu cửa và nhu cầu sử dụng chọn mua khóa vân tay phù hợp. 
 • Nếu lắp đặt khóa vân tay cho cửa cũ đã qua sử dụng, đã được gắn khóa cơ trước đó thì bạn cần đo đạc kích thước ổ khóa cũ khi chọn mua và lựa chọn khóa mới có kích thước trùng khớp, có thể lắp đặt vừa vị trí của khóa cũ. 

Trường hợp ổ khóa cửa vân tay có kích thước lớn hơn khóa cơ cũ, bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ để đục hoặc cắt. Và một lưu ý là bạn không nên mua khóa cửa vân tay mới có kích thước nhỏ hơn ổ khóa cơ cũ.

Bước 3: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp khóa vân tay

Các dụng cụ cần có bao gồm:

 • Khoan điện
 • Mũi khoan phù hợp với chất liệu cửa
 • Thước đo
 • Bút
 • Tua vít
 • Đục tay (dùng cho cửa gỗ), máy cắt (dùng cho cửa sắt, thép)

Bước 4: Tiến hành khoan lỗ trên cửa

Trước tiên, bạn cần xác định vị trí lắp khóa, căn chỉnh vị trí phù hợp tầm tay người sử dụng. Mỗi khóa đều có đi kèm mẫu giấy hướng dẫn lắp đặt khóa. Bạn dùng mẫu giấy này áp lên cửa, ngay vị trí muốn lắp khóa và đánh dấu các vị trí sẽ khoan theo mẫu bằng bút và dùng khoan tạo lỗ trên cửa sao cho khớp với vị trí, kích thước được đánh dấu.

Bạn khoan một lỗ sâu khoảng 5cm ở bên cạnh cửa cho chốt chết, thổi nhẹ vào lỗ để loại bỏ bất kỳ mảnh gỗ nhỏ hay mảnh vụn, bụi nào. Và tiếp theo, bạn khoan một lỗ khác có cùng kích thước trên khung cửa để chốt vào.

Bước 5: Điều chỉnh chốt khóa và chốt chết

Để đảm bảo chốt chết khớp với cơ cấu khóa, hãy tra tuốc nơ vít vào lỗ bảng điều khiển và xoay nó cho đến khi nó khớp hoàn hảo. Chốt khóa có thể mở rộng để tạo độ khít khi cửa bị khóa và rút lại để cho phép cửa mở dễ dàng khi không khóa.

Chốt và chốt chét phải được lắp đặt trên mép cửa, đập các tấm kim loại vào lỗ khung cửa để lắp chốt. Bạn cần chèn vít vào lỗ cho chốt chết và vặn chặt nó vào cửa. Khi lắp cần điều chỉnh hướng tay cầm và hướng chốt cửa phù hợp với hướng mở cửa. Hãy quan sát lại sơ đồ hướng dẫn lắp đặt khóa khi cần. 

Bước 6: Cài đặt ổ khóa

Bạn lắp đặt màn hình xác minh dấu vân tay ở bên ngoài cửa và giữ nó cố định trong khi bạn cố định mặt sau của khóa vào bên trong. Sử dụng vít để kéo chặt cả hai phần lại với nhau.

Một số bộ khóa còn bao gồm các bộ phận bảo vệ chống chịu thời tiết chẳng hạn như tấm che mưa và miếng đệm. Bạn cần lắp chúng vào màn hình LCD và ổ khóa để bảo vệ màn hình khỏi thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là khi màn hình khóa được đặt ở bên ngoài.

Bước 7:  Kiểm tra lần cuối

Sau khi lắp khóa, hãy kiểm tra để đảm bảo cửa tạo ra một lớp đệm kín khi đóng. Hãy đọc kỹ hướng dẫn một lần nữa và kiểm tra bằng mắt để đảm bảo mọi thứ đều vừa vặn trước khi bạn lắp pin để khởi động thiết bị.

Bước 8: Đăng ký vân tay người dùng

Bạn lắp pin vào khóa cửa vân tay theo đúng loại mà nó yêu cầu và làm theo hướng dẫn sử dụng kèm theo bộ khóa của bạn để ghi lại dấu vân tay của bạn với vai trò là dấu vân tay quản trị viên (vân tay chủ) hoặc vân tay người dùng chính. Mỗi bộ khóa khi mới được lắp đặt đều có chế độ mặc định. 

Ngoài ra, hầu hết các loại khóa cửa vân tay có thể lưu trữ nhiều dấu vân tay cùng một lúc, vì vậy hãy thêm nhiều người quản lý hơn, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc người thân ở cùng trong nhà hoặc văn phòng nơi ổ khóa được lắp đặt.

Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt khóa cửa vân tay sai quy trình

Với kinh nghiệm trong nhiều năm hoạt động trên thị trường khóa điện tử, chúng tôi nhận thấy có một số tình huống mà người dùng gặp phải khi lắp đặt khóa vân tay không đúng quy trình như:

 • Khoan lỗi trên cửa khiến khóa vân tay không lắp đặt được trên cửa nhà bạn, hoặc việc khoan lỗi khiến lỗ khoan to gây mất thẩm mỹ.
 • Làm hỏng thiết bị khóa trong quá trình lắp đặt ốc vít, linh kiện.
 • Khóa đã được lên cửa rồi nhưng đèn báo không sáng hoặc thiết bị không hoạt động
 • Ổ khóa không có chuông báo, không nhận vân tay.
 • Không thể tiến hành cài đặt cho ổ khóa sau khi lắp.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt khóa cửa vân tay

Lưu ý về các tiêu chuẩn, thông số cửa phù hợp khi lắp khóa vân tay

Để đảm bảo khóa cửa vân tay được lắp đặt chính xác, bền đẹp và an toàn thì cửa của bạn cũng phải đủ tiêu chuẩn. Thông thường, mỗi một loại khóa lại yêu cầu về tiêu chuẩn cửa khác nhau, chẳng hạn:

 • Cửa kính muốn lắp khóa vân tay phải dày từ 0,9 đến 1,3cm, nếu là cửa 2 cánh thì khe giữa 2 cánh phải lớn hơn 0,3cm, với các dòng khóa chốt thì khe giữa khung và cánh cửa tối thiểu là 0,3cm.
 • Cửa cánh đổ, cửa nhôm yêu cầu cửa hẹp nhỏ hơn 8,8cm, với những loại cửa này nên lắp loại khóa cửa vân tay không có tay cầm và tốt nhất là các loại khóa chuyên biệt.
 • Các loại cửa thông thường yêu cầu đố cửa phải rộng trên 9,3cm và độ dày hơn hơn 3,8cm, nên lắp đặt khóa vân tay ở vị trí tránh ánh nắng hoặc mưa trực tiếp tác động đến khóa.

Lưu ý xác định vị trí đặt tay nắm cửa

Thông thường các loại khóa sẽ có tùy biến tay và cả ruột khóa theo cửa, nhưng cũng có những loại khóa mà bạn phải cung cấp thông tin về chiều của cửa để được tư vấn sản phẩm khóa phù hợp. Đối với những loại khóa không có tay cầm thì bạn có thể bỏ qua lựa chọn này.

Các kiểu vị trí đặt tay nắm cửa phổ biến là: tay trái – đẩy vào, tay trái – mở ra, tay phải – đẩy vào, tay phải – mở ra. Bạn hãy xem xét xem cửa nhà mình đóng mở theo chiều nào và đưa ra thông tin cho các nhà phân phối để không mất thời gian và công sức.

Cần lưu ý thiết kế của ổ khóa khi lắp đặt khóa cửa vân tay

Lưu ý lựa chọn dụng cụ lắp đặt phù hợp

Dụng cụ bạn sử dụng để lắp khóa cửa vân tay cũng rất quan trọng. Mỗi một loại cửa bạn nên chọn máy cắt, máy mài, khoan, kìm rút và các loại vít phù hợp. Bạn nên sử dụng các loại mũi khoan có đường kính khoảng 20, 25, 30, 50, 60mm… Đồng thời khi lắp đặt khóa, người thợ cần phải được trang bị bảo hộ để tránh bụi và an toàn cho sức khỏe.

Một số lưu ý khác

Khi cần phải đục đẽo, hãy sử dụng tấm đo kích thước để đo và đánh dấu chính xác vị trí, tránh làm hỏng cửa, đảm bảo thẩm mỹ.

 • Với cửa gỗ chưa khô bạn nên bôi thêm một lớp mỡ bảo vệ cho khóa, như vậy ruột khóa tiếp xúc với gỗ sẽ không bị gỉ trong quá trình sử dụng.
 • Dây dẫn tín hiệu cũng cần phải được cắm chặt, chắc chắn và lưu ý để tránh bị gãy, gập, kẹt bởi các bộ phận khác của khóa, nếu dây dễ bị đứt thì ổ khóa sẽ trở nênvô tác dụng.
 • Khi cắt chốt khóa, chân khóa, thân và vít khóa phải tính độ dày, mỏng của cửa để làm sao cho không bị kích và hụt chốt.
 • Nếu cánh cửa đang sử dụng loại khóa khác, bạn cần đo đạc và nghiên cứu vị trí chính xác để lắp khóa vân tay che lỗ khóa cũ, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.
 • Lắp pin khóa đúng chiều hướng dẫn cho thiết bị.

Giải đáp một số thắc mắc của khách hàng khi lắp đặt khóa cửa vân tay

Có nên lắp khóa vân tay ngoài trời hay không?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu khóa vân tay ngoài trời cới màu sắc và kiểu dáng khác nhau  Nhiều dòng sản phẩm khóa vân tay ngoài trời đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới được thiết kế có khả năng chịu được mưa gió, nắng hay là nhiệt độ ngoài trời là các loại chuẩn IP 54, 55, 64. Những đặc điểm này phần nào khiến người tiêu dùng yên tâm về độ bền và lợi ích của khóa trong việc sử dụng. Ngoài ra, khi lắp đặt khóa vân tay ngoài trời, các bộ khóa sẽ có thêm vỏ hoặc là hộp để bảo vệ đầu đọc vân tay vì đây chính là bộ phận quan trọng nhất và nó quyết định xem người dùng có mở được cửa hay không, vì vậy đảm bảo được mức độ an toàn và bảo mật cao. 

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà việc lắp đặt khóa cổng vân tay ngoài trời ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở nên phổ biến. mang lại sự tiện nghi và yên tâm tuyệt đối.

Có nên lắp đặt khóa cửa vân tay cho văn phòng hay không?

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, lắp đặt khóa cửa vân tay văn phòng là điều nên cân nhắc. Chúng ta không thể phủ nhận được chất lượng cao cấp của sản phẩm khóa cửa dành cho văn phòng và những lợi ích của chúng:

 • Mở cửa đơn giản và dễ dàng, tiết kiệm thời gian,không cần mang chìa khóa hay lỉnh kỉnh mở cửa
 • Tránh trộm cắp và nhiều rủi ro khác trong cuộc sống mà đối thủ gây có thể gây cho bạn
 • Giúp quản lý công việc, nhân viên một cách đơn giản, kiểm tra chấm công người đi làm thông qua lịch sử mở cửa có thời gian cụ thể.
 • Việc giám sát thời gian ra vào cũng góp phần xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả công việc sẽ tăng cao.

Có nên lắp khóa vân tay cho khách sạn?

Muốn trang bị khóa vân tay cho khách sạn, bạn phải chọn đúng loại khóa dành riêng cho cửa khách sạn. Tuy chức năng giống nhau, các dòng khóa mở bằng vân tay cũng được chia làm nhiều loại với nhiều tính năng mở. Mẫu khóa mà bạn chọn cấn phù hợp với cửa của khách sạn và nhu cầu sử dụng. 

Thông thường, khóa cửa thẻ từ là lựa chọn tối ưu nhất cho không gian khách sạn. Bạn cũng không cần lãng phí tiền để chọn mua các loại khóa có quá nhiều chức năng mà không cần sử dụng đến. 

Ngoài ra, các dòng khóa khách sạn trên thị trường hiện nay đều có mẫu mã thiết kế và màu sắc đa dạng từ phong cách đơn giản, hiện đại đến kiểu tân cổ điển châu Âu sang trọng đều có hết. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn mẫu khóa có thiết kế phù hợp với nội thất của khách sạn sẽ mang đến sự hài hòa nhất.

Có nên tự lắp đặt khóa cửa vân tay tại nhà hay không?

Đây cũng là thắc mắc của không ít khách hàng khi đang quan tâm đến khóa từ vân tay và có nhu cầu lắp đặt, sử dụng loại khóa này. Bởi đa số người dùng thường lo lắng về việc có thể gặp phải những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình lắp đặt.

Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đọc là:

 • Nếu bạn nắm được các yêu cầu và có trình độ chuyên môn lắp đặt khóa vân tay

Mặc dù khóa cửa vân tay là thiết bị điện tử cao cấp gồm nhiều linh kiện phức tạp, nếu bạn nắm được quy trình kỹ thuật thì việc lắp đặt không hề khó khăn, và có thể nói là khá đơn giản. Hãy bình tĩnh lắp đặt theo đúng quy trình tuần tự mà mình học tập được và bám sát theo hướng dẫn kèm theo mỗi sản phẩm. 

Lắp đặt khóa cửa vân tay không phải việc quá khó khăn

 • Nếu bạn không có chuyên môn gì về lắp đặt khóa vân tay

Nếu bạn không hề có chuyên môn gì về cách lắp đặt khóa cửa vân tay, hãy nhớ tuyệt đối không nên tự lắp đặt tại nhà. Điều này  hoàn toàn có thể dẫn đến những hỏng hóc cho ổ khóa vân tay và cả cánh cửa.

Đó là những thông tin về cách lắp đặt khóa cửa vân tay với lưu ý cần thiết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Đây là dòng sản phẩm sở hữu những tính năng thông minh rất đáng để trải nghiệm, vì vậy lắp đặt khóa vân tay cho căn hộ gia đình hay văn phòng làm việc chắc chắn là lựa chọn thông minh dành cho mọi người tiêu dùng. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0962.764.886
Hotline:2
Hotline:2 0969.165.386

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0939.125.896
Liên hệ