So sánh sự khác nhau giữa điều hòa Inverter và điều hòa Thường

Điều hòa inverter và điều hòa thường đều là hai dòng máy lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mua loại nào giữa hai dòng máy này thì không nên bài viết dưới đây của Kho điện máy Online. Cùng tham khảo sự khác biệt giữa máy lạnh inverter và máy lạnh cơ thường để có thể đưa ra được sự lựa chọn thông minh nhất dành cho mình nhé! Mời bạn tham khảo!

1. Điều hòa cơ thường – Ưu, nhược điểm 

Điều hòa cơ thường - Ưu, nhược điểm 

1.1 Máy lạnh không inverter là gì? Khái niệm: Điều hòa cơ 

Điều hòa cơ hay còn gọi là điều hòa thường, điều hòa mono, là dòng điều hòa không inverter (non – inverter), không trang bị công nghệ biến tần mà chỉ có công nghệ làm lạnh thông thường.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa cơ:

Bộ phận máy nén của điều hòa hoạt động dựa theo nguyên tắc đóng/mở. Do sử dụng role nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức nhiệt đã được cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.

1.2 Ưu điểm của điều hòa cơ 

Dòng máy lạnh thông thường có những ưu điểm phải kể đến như:

 • Giá máy lạnh rẻ: do được trang bị công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với điều hòa Inverter. Vì vậy, mức giá điều hòa thấp dao động khoảng 6 – 15 triệu đồng dễ dàng tiếp cận với đa dạng đối tượng khách hàng.
 • Chi phí nạp gas điều hòa thấp: đa số máy điều hòa thường sẽ sử dụng môi chất làm lạnh là gas R22 nên chi phí sạc gas thấp hơn 50% so với gas R410a hay gas r32 sử dụng cho dòng điều hòa Inverter.
 • Quá trình sửa chữa, thay thế và bảo quản linh kiện dễ dàng, chi phí rẻ: linh kiện dễ bảo quản và dễ tìm kiếm thay thế mới khi bị hỏng, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của hai nhà sản xuất khác nhau.
 • Khả năng chịu tải ở thời gian cao: điều hòa cơ thường không kén chọn về điện áp, đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay chạy trong phòng kích thước lớn hơn công suất cho phép.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng ưu điểm chịu tải cao của điều hòa cơ thường, bởi vì nếu để máy vận hành với công suất không thích hợp sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng máy.

1.3 Nhược điểm của điều hòa thường 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì dòng máy này cũng có một nhược điểm lớn nhất đó chính là tiêu tốn quá nhiều điện năng, bởi vì máy lúc nào cũng chạy ở chế độ làm lạnh PowerFul nên khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn máy lạnh Inverter 30 – 50%.

Bên cạnh đó, máy lạnh cơ thường còn tồn tại những mặt hạn chế như:

 • Ít chế độ và chức năng bảo vệ sức khỏe, tiện ích cho người dùng.
 • Tạo ra tiếng ồn lớn khi vận hành, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, không phù hợp đối với gia đình có trẻ nhỏ. 
 • Dễ hư hỏng nếu bạn chọn nhiệt độ gần với mức nhiệt ban đầu của phòng vì máy chỉ có duy nhất một cảm ứng trên UnitIndoor nên bộ phận máy nén rất dễ hỏng.

2. Điều hòa Inverter – Ưu, nhược điểm

Điều hòa Inverter - Ưu, nhược điểm 

2.1 Máy lạnh Inverter là gì? 

Máy lạnh inverter hay điều hòa inverter là dòng sản phẩm điều hòa không khí được trang bị thêm công nghệ biến tần có khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả so với dòng điều hòa thông thường lên đến 70%.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter 

Bộ phận máy nén của điều hòa inverter sử dụng công nghệ biến tần nên khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ hoạt động chậm lại mà không tắt hẳn. Vì máy nén mất thời gian để khởi động lâu hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường.

2.2 Ưu điểm của điều hòa inverter 

Dòng điều hòa inverter có những ưu điểm phải kể đến như là:

 • Khả năng tiết kiệm điện hiệu quả: Dòng máy lạnh này có khả năng tiết kiệm điện dao động từ 30 – 50% so với loại máy cùng công suất khác. Thế nên, tiền điện mỗi tháng chỉ bằng 1/3 so với dòng máy lạnh không sử dụng công nghệ Inverter – giải pháp kinh tế hữu hiệu đối với gia đình bạn.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định: khả năng duy trì mức nhiệt ở mức cài đặt sẵn trên điều khiển giúp bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh, tạo không khí dễ chịu
 • Trang bị đa dạng tính năng hiện đại: trang bị đầy đủ các tính năng như khử mùi, khử khuẩn, tạo độ ẩm, tạo ion lọc không khí, thổi gió dễ chịu giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và thoáng mát hơn.
 • Quá trình vận hành êm ái: nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định nên khi máy vận hành không tạo ra tiếng ồn đảm bảo giấc ngủ ngon cho gia đình bạn.

3. Điều hòa inverter và điều hòa thường khác nhau như thế nào? 

Điều hòa inverter và điều hòa thường khác nhau như thế nào? 

Điểm khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thường được thể hiện qua bảng so sánh sau, mời bạn tham khảo:

Tiêu chí so sánh Điều hòa Inverter Điều hòa non-inverter
Cách thức hoạt động Máy nén sử dụng công nghệ biến tần. Khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt máy nén sẽ hoạt động chậm lại chứ không tắt hẳn.Nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường. Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở.Do sử dụng Rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0,1 – 1 độ C Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2-3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng Sử dụng đồng bộ cùng một nhà sản xuất cho cả cục nóng và cục lạnh.Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.

Vận chuyển nhẹ nhàng, lắp ráp đòi hỏi độ chính xác cao hơn máy lạnh thường.

Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của 2 nhà sản xuất khác nhau.Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như máy lạnh Inverter.

Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.

Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng

Công suất sử dụng Diện tích phòng phù hợp với công suất, để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu. Máy lạnh chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Có thể làm lạnh tốt căn phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp Là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên máy lạnh đòi hỏi cao về điện áp đầu vào sử dụng cho máy.Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuấ đưa ra  /- 5%. Không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh Nhiều chức năng nên người dùng phải dành thời gian tìm hiểu. Chỉ có một vài chức năng, phím tắt đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không phải mất thởi gian tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng Máy lạnh Inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện năng so với máy lạnh thông thường. Do máy nén luôn phải hoạt động ở công suất cao nên tiêu tốn điện năng rất lớn.

Xem thêm: Nên mua điều hòa âm trần hay treo tường?

4. Nên lắp điều hòa inverter hay thường?

Để có thể đưa ra sự lựa chọn cuối cùng là giữa điều hòa inverter và điều hòa thường thì nên lắp đặt máy lạnh inverter hay thường, mời bạn tham khảo thêm những đánh giá của Kho điện máy Online về hai sản phẩm này như sau:

4.1 Trường hợp nên chọn lắp đặt điều hòa Inverter

 • Muốn sở hữu cho mình dòng máy điều hòa tiết kiệm điện năng hiệu quả, tiết kiệm chi phí thanh toán hóa đơn cho gia đình mình thì điều hòa inverter chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
 • Yêu cầu cao về một chiếc máy lạnh phải đầy đủ các tính năng mới như: lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ ngủ đêm, chế độ gió dễ chịu,…
 • Yêu cầu máy quá trình vận hành máy êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người mắc chứng bệnh khó ngủ.
 • Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài trên 8 giờ như: phòng làm việc tại các công ty, phòng khách,…
 • Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lạnh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết.

4.2 Chọn mua điều hòa thường 

Giữa điều hòa inverter và điều hòa thường, bạn có thể chọn mua điều hòa cơ thông thường nếu như:

 • Không có yêu cầu cao về chức năng máy lạnh.
 • Không quan tâm đến độ ồn của máy.
 • Không có nhiều nhu cầu sử dụng: sử dụng khi ngủ trưa, ăn uống,…
 • Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường, thường xuyên đổi chỗ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch.
 • Tài chính không dư giả

5. Thương hiệu máy điều hòa inverter nào tốt? Mua máy lạnh inverter chính hãng ở đâu? 

5.1 Thương hiệu máy lạnh tốt, tiết kiệm điện 

Từ việc đánh giá, so sánh giữa điều hòa inverter và điều hòa thường, Kho điện máy Online khuyên bạn nên đầu tư sử dụng sản phẩm máy lạnh inverter bởi những tính năng, công nghệ ưu việt được trang bị trên máy, đặc biệt là khả năng tiết kiệm điện vượt trội. Nếu xét về tài chính lâu dài thì việc sử dụng điều hòa Inverter sẽ có nhiều ưu điểm hơn.

Có nhiều thương hiệu máy điều hòa inverter giá rẻ trên thị trường hiện nay, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có thể chọn lựa được những sản phẩm phù hợp. Một số thương hiệu máy điều hòa inverter giá rẻ nổi bật bao gồm:

 • Funiki: Thương hiệu máy lạnh Funiki giá rẻ đươc trang bị công nghệ inverter và được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm của Funiki được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc, thường có giá thành phải chăng và chất lượng tốt.
 • Nagakawa: Thương hiệu điều hòa inverter đến từ Thái Lan, với nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng, hoạt động êm ái và giá thành phải chăng.
 • Electrolux: Là thương hiệu máy điều hòa inverter nổi tiếng trên thế giới, sản phẩm máy lạnh Electrolux có chất lượng tốt, tiết kiệm điện năng và giá cả hợp lý.

Tham khảo: So sánh máy lạnh Funiki và Panasonic

5.2 Địa chỉ mua điều hòa inverter và điều hòa thường chính hãng, giá rẻ

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng, giá rẻ thì không nên bỏ qua Siêu thị Điện máy Online. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường điện máy, Kho điện máy luôn mang đến những sản phẩm chính hãng, giá thành rẻ nhất đến với bạn dùng.

Đặc biệt khi mua hàng tại Kho điện máy bạn sẽ không còn lo lắng về kinh tế với:

 • Giá máy lạnh rẻ hơn đến 30% so với các cơ sở điện máy khác
 • Hỗ trợ hình thức trả góp 0 đồng cho người khách hàng không đủ điều kiện kinh tế nhưng có nhu cầu mua sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Tóm lại: Mua điều hòa giá rẻ – Chính hãng – Chất lượng – Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình là điều mà Tổng Kho điện máy Online tự hào!

Dòng model máy lạnh Inverter bán chạy:

Trên đây là toàn bộ đánh giá về ưu nhược điểm, sự khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thường. Chắc hẳn bạn đã có được sự lựa chọn cho mình. Chúc bạn có những sự lựa chọn thông mình, đáp ứng nhu cầu sử dụng máy lạnh của gia đình mình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (2 bình chọn)

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0962.764.886
Hotline:2
Hotline:2 0969.165.386

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0972.636.168
Liên hệ