Khắc phục Lỗi H23 điều hoà Panasonic 《 Nguyên nhân 》

Trong thời gian dài sử dụng máy lạnh sẽ thường mắc một số lỗi khiến người dùng rất hoang mang, một trong những lỗi đó là lỗi H23 điều hoà Panasonic. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi này là gì? Có cách nào khắc phục tại nhà được không? Cùng Tổng kho điện máy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách kiểm tra lỗi H23 trên máy lạnh Panasonic

Thông thường việc phát hiện lỗi ở điều hòa Panasonic không mấy dễ dàng vì không có màn hình hiển thị. Do đó để phát hiện điều hòa Panasonic báo lỗi H23 bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút “CHECK” khoảng 5 giây, cho đến khi màn hình hiện dấu “– –

1. Cách kiểm tra lỗi H23 trên máy lạnh Panasonic

Bước 2:

 • Hướng điều khiển về phía điều hòa đồng thời nhấn và giữ nút “TIMER“.
 • Mỗi lần nhấn nút màn hình sẽ tuần tự hiện mã lỗi và đèn báo “POWER” trên máy lạnh sẽ chớp một lần để xác nhận tín hiệu.

Bước 3:

 • Khi đèn báo “POWER” sáng và máy lạnh phát ra tiếng bíp liên tục trong 4 giây
 • Mã lỗi đang xuất hiện trên màn hình điều khiển là mã lỗi của máy lạnh đang gặp phải.

Bước 4: Muốn tắt chế độ truy vấn mã lỗi các bạn nhấn giữ nút “CHECK” trong 5 giây hoặc nó sẽ tự kết thúc sau 20 giây nếu bạn không thực hiện thêm thao tác nào khác.

Bước 5: Tạm thời xóa lỗi trên máy lạnh bằng cách ngắt nguồn cung cấp hoặc nhấn “AC RESET” và cho máy lạnh hoạt động để kiểm tra lỗi có xuất hiện lại không.

2. Nguyên nhân gây ra lỗi H23 điều hoà Panasonic

Máy lạnh Panasonic báo lỗi H23 nguyên nhân xuất phát từ cảm biến nhiệt độ giàn lạnh bị lỗi. Cảm biến giàn lạnh hay còn gọi cách khác là sensor đồng – Được lắp trực tiếp vào giàn lạnh của điều hòa.

Cảm biến của giàn lạnh và cảm biến phòng nằm trên cùng một vị trí bo mạch, với tác dụng cảm biến nhiệt độ cho giàn lạnh báo về cho IC.

Nguyên nhân dẫn đến cảm biến nhiệt của giàn lạnh gặp vấn đề có thể do điều kiện nhiệt độ môi trường ở bên ngoài.

Độ ẩm của phòng sử dụng quá cao sẽ làm cho cảm biến nhiệt dễ bị biến chất, chất lượng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó việc vệ sinh, bảo dường điều hòa không đúng cách, không thường xuyên cũng là nguyên nhân làm cho điều hòa Panasonic báo lỗi H23.

Lỗi H23 này chỉ có trên dòng điều hòa Panasonic Inverter tiết kiệm điện. Vì dòng máy này được cấu tạo với các bảng mạch điện phức tạp bên trong; trường hợp nguồn điện không ổn định hay chịu phải tác động nào đó sẽ khiến nó bị lỗi.

3. Tác hại của lỗi H23 máy lạnh Panasonic

Nếu điều hòa gặp trục trặc trong quá trình cảm biến nhiệt độ tức là máy lạnh sẽ không thể tự ngắt điện khi đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu ở trong phòng. Động cơ của điều hòa Panasonic vẫn cứ hoạt động như bình thường.

Điều này làm cho tuổi thọ của máy lạnh bị ảnh hưởng rất lớn, điện năng cũng sẽ tiêu hao nhiều hơn so với mức bình thường.

Một số sự cố mà người dùng có thể gặp phải điều hoà Panasonic báo lỗi H23 là máy lạnh bị hỏng.

Khi bạn cài đặt điều hòa ở một mức nhiệt độ khác nhưng khi chạy động cơ lại chạy ở mức khác, thiết bị không mát hoặc quá lạnh,…

4. Cách khắc phục khi điều hoà Panasonic báo lỗi H23

– Xử lý máy lạnh Panasonic bị lỗi H23 cũng khá đơn giản, bạn có thể xử lý theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi nếu bạn có ít kiến ​​thức về sửa chữa.

 • Bước 1: Tháo nắp nhựa của dàn lạnh để kiểm tra cảm biến nhiệt độ có bị tuột, hỏng không? Nếu bị tuột, bạn lấy dây buộc vào chỗ lạnh nhất của dàn lạnh, bị đứt thì bạn chỉ cần nối lại là máy sẽ ngừng báo lỗi.
 • Bước 2: Nếu nhận thấy cảm biến nhiệt độ dàn lạnh không bị hỏng, bạn hãy dùng đồng hồ đo để kiểm tra xem cảm biến có còn điện trở không? Bạn chỉ cần thay cảm biến nhiệt độ mới nếu nó bị chết.
 • Bước 3: Bạn kiểm tra cảm ứng vẫn tốt nhưng máy báo lỗi, hỏng bo mạch, mất nguồn. Bạn cần sửa chữa bo mạch chủ của máy.

Lưu ý: Ngắt kết nối nguồn với thiết bị khi thực hiện sửa chữa.

4. Cách khắc phục khi điều hoà Panasonic báo lỗi H23

Nếu không có kiến thức về sửa chữa thì tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa điều hoà uy tín, tránh tình trạng càng tự sửa càng lỗi máy.

5. Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic Inverter và cách khắc phục

5.1. Bảng mã lỗi H của điều hòa Panasonic

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa Panasonic – Lỗi H đầy đủ nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
H00 Bình thường, không có lỗi
H11 Lỗi kết nối thông tin giữa khối trong nhà và ngoài trời Kiểm tra đường truyền tín hiệu dữ liệu giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa. Cài đặt lại dữ liệu ở dàn lạnh điều hòa.
H12 Khối trong nhà và ngoài trời khác công suất Kiểm tra công suất của dàn nóng và dàn lạnh, điều chỉnh lại cho đúng.
H14  Lỗi cảm biến nhiệt độ phòng – Kiểm tra jack cắm giữa board mạch và đầu nối cảm biến.– Đo điện trở của cảm biến. Chú ý thay thế cảm biến trước nếu không được cần thay thế board mạch dàn lạnh.

– Kiểm tra dàn lạnh máy lạnh xem ống nhiệt có bị lỗi không. Sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

H15 Lỗi cảm biến nhiệt độ máy nén – Kiểm tra cảm biến nhiệt máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
H16 Dòng điện tải máy nén quá thấp Kiểm tra Block của điều hòa (Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh Panasonic để được kiểm tra, sửa chữa kịp thời).
H19 Lỗi quạt khối trong nhà – Kiếm tra khối quạt trong nhà.
H24 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn số 2 (nếu có) khối trong nhà
H25 Nanoe G bất thường – Kiểm tra e-ion lỗi.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu cần.
H26 Nanoe X bất thường
H27 Lỗi cảm biến nhiệt độ ngoài trời Kiểm tra, sửa chữa cảm biến của điều hòa.
H28 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn ngoài trời – Kiểm tra cảm biến nhiệt độ của dàn nóng– Tiến hành sửa chữa và thay thế nếu cần
H30 Lỗi cảm biến nhiệt độ đầu đẩy của máy nén – Kiểm tra máy nén, đường ống của máy nén.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu hư hỏng quá nặng
H33 Lỗi kết nối khối trong nhà và ngoài trời – Kiểm tra đường truyền tín hiệu giữa dàn nóng và dàn lạnh.– Kiểm tra dây kết nối giữa 2 dàn nóng, dàn lạnh.

– Kiểm tra lại nguồn dàn nóng, dàn lạnh.

H34 Cảm biến nhiệt độ bộ làm mát khối ngoài trời có vấn đề
H35 Đường nước ngưng bị dốc ngược
H36 Cảm biến đường gas bất thường
H37 Cảm biến đường lỏng bất thường
H38 Khối trong nhà và ngoài trời không đồng bộ Kiểm tra lại cài đặt của dàn nóng và dàn lạnh.
H58 Lỗi mạch Patrol Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H59 Cảm biến Econavi bất thường (model trước năm 2016) Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H70 Cảm biến ánh sáng bất thường (model trước năm 2016)
H97  Lỗi quạt khối ngoài trời (CU-S18xx/S24xx) – Kiểm tra quạt của dàn nóng.– Sửa chữa, thay thế quạt nếu cần thiết.
H98 Nhiệt độ khối trong nhà tăng bất thường (khi chạy sưởi, chế độ heat) – Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được

– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.

H99 Nhiệt độ dàn trong nhà giảm thấp (đóng băng) – Nhiệt độ dàn lạnh quá thấp có thể là do máy lạnh bị thiếu hụt gas. Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa điều hòa để nhân viên kỹ thuật đến nhà kiểm tra đường ống dẫn gas có bị rò rỉ không. Và nạp bổ sung lượng gas còn thiếu.– Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt.

– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được.

– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.

5.2. Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic – Lỗi F

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa giá rẻ Panasonic – Lỗi F mới nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
F11 Công tắc điều chỉnh van 4 ngả bị hư (khi chuyển từ lạnh sang sưởi) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F16 Bảo vệ dòng điện chạy qua
F90 Lỗi trên mạch PFC ra máy nén Bạn nên gọi cho thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để sửa lỗi điều hòa có liên quan đến mạch điện tử.
F91 Dòng tải máy nén quá thấp – Kiểm tra van tiết lưu (van hút) của máy nén có mở hoàn toàn không.– Kiểm tra xem lọc khí đầu vào máy nén trục vít có bị tắc nghẽn không.

– Kiểm tra lọc khí trên đường ống có bị tắc không. Bằng cách kiểm tra sự chênh lệnh áp suất trước và sau lọc khí. Thay thế mới nếu lọc khí bị lỗi.

F93 Lỗi tốc độ quay của máy nén – Kiểm tra máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế máy nén máy lạnh nếu cần.
F95 Nhiệt độ dàn ngoài trời quá cao – Kiểm tra quạt của dàn nóng máy lạnh.– Vệ sinh dàn nóng máy lạnh thường xuyên.
F96 Bảo vệ quá nhiệt bộ Transistor công suất máy nén (IPM) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F97 Nhiệt độ máy nén quá cao – Kiểm tra máy nén máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
F98 Dòng tải máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F99 Xung DC ra máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

6. Cách để máy điều hòa Panasonic hoạt động bền bỉ, hiệu quả

6. Cách để máy điều hòa Panasonic hoạt động bền bỉ, hiệu quả

Để sử dụng máy lạnh Panasonic hiệu quả và lâu bền nhất thì bạn nên tham khảo một số cách dưới đây:

 • Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh từ 25 – 28 độ C
 • Nhiệt độ được cài đặt chênh lệch không quá 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.
 • Hạn chế tắt/ bật máy lạnh liên tục.
 • Sử dụng thêm quạt để bổ trợ cho máy điều hòa Panasonic.
 • Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng.
 • Đóng kín cửa phòng trong quá trình sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ.
 • Nên bật chế độ ngủ và chế độ hẹn giờ khi sử dụng máy lạnh
 • Nên sử dụng điều hoà Inverter để tăng khả năng tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi H23 điều hoà Panasonic. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể tự sửa lỗi trên máy lạnh một cách hiệu quả.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ