Cách sửa lỗi H97 máy lạnh Panasonic hiệu quả 〖 Từ A đến Z 〗

Sau một thời gian dài sử dụng máy lạnh Panasonic thường mắc phải một số lỗi như lỗi H97. Vậy nguyên nhân gây ra H97 máy lạnh Panasonic là gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Kho điện máy online theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi H97 điều hòa Panasonic là lỗi gì?

Lỗi H97 là một trong những lỗi thường gặp trên điều hoà Panasonic giá rẻ. Theo như bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic thì lỗi này là lỗi quạt khối ngoài trời hay lỗi quạt dàn nóng.

Thông thường quạt dàn nóng sẽ có chức năng tản nhiệt cho khối ngoài trời của điều hòa, giúp quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh diễn ra tốt hơn. Nhưng khi điều hoà bị lỗi H97 thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt này, khiến hiệu quả làm mát của máy lạnh không được đảm bảo.

Thông thường lỗi H97 chỉ có trên những dòng điều hoà inverter của hãng Panasonic bởi dòng máy này được cấu tạo với các bảng mạch điện phức tạp bên trong; trường hợp nguồn điện không ổn định hay chịu phải tác động nào đó sẽ khiến nó bị lỗi

2. Cách kiểm tra máy điều hoà Panasonic có bị lỗi H97 hay không

Thông thường việc phát hiện lỗi ở điều hòa Panasonic không mấy dễ dàng vì không có màn hình hiển thị. Do đó để phát hiện điều hòa Panasonic báo lỗi H97 bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút “CHECK” khoảng 5 giây, cho đến khi màn hình hiện dấu “– –

Bước 2:

 • Hướng điều khiển về phía điều hòa đồng thời nhấn và giữ nút “TIMER“.
 • Mỗi lần nhấn nút màn hình sẽ tuần tự hiện mã lỗi và đèn báo “POWER” trên máy lạnh sẽ chớp một lần để xác nhận tín hiệu.

Bước 3:

 • Khi đèn báo “POWER” sáng và máy lạnh phát ra tiếng bíp liên tục trong 4 giây
 • Mã lỗi đang xuất hiện trên màn hình điều khiển là mã lỗi của máy lạnh đang gặp phải.

2. Cách kiểm tra máy điều hoà Panasonic có bị lỗi H97 hay không

Bước 4: Muốn tắt chế độ truy vấn mã lỗi các bạn nhấn giữ nút “CHECK” trong 5 giây hoặc nó sẽ tự kết thúc sau 20 giây nếu bạn không thực hiện thêm thao tác nào khác.

Bước 5: Tạm thời xóa lỗi trên máy lạnh bằng cách ngắt nguồn cung cấp hoặc nhấn “AC RESET” và cho máy lạnh hoạt động để kiểm tra lỗi có xuất hiện lại không.

Vậy nguyên nhân và cách sửa mã lỗi này ra sao? Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

3. Nguyên nhân gây ra lỗi H97 trên máy lạnh Panasonic

Có 4 nguyên nhân chính gây nên lỗi H97 trên điều hoà Panasonic là:

 • Quạt dàn nóng bị kẹt.
 • Tụ quạt dàn nóng bị lỗi.
 • Dây điện và giắc cắm mô tơ quạt bị hỏng.
 • Hỏng mô tơ quạt dàn nóng.

3.1. Quạt dàn nóng bị kẹt

Cục nóng điều hòa thường phải lắp đặt ở ngoài trời. Vì thế, nếu bạn không chú ý vệ sinh xung quanh vị trí lắp bộ phận này thì các loại dây leo, cành cây hoặc bụi bẩn, rác thải có thể phủ kín bên ngoài làm cho cánh quạt của dàn nóng không thể quay được. Và đó cũng chính là lý do dẫn đến máy lạnh Panasonic báo lỗi H97.

3.1. Quạt dàn nóng bị kẹt

3.2. Tụ của quạt dàn nóng bị hỏng

Mã lỗi H97 điều hòa Panasonic cũng có thể xuất hiện do nguyên nhân tụ quạt dàn nóng bị hỏng. Lúc này, quạt dàn nóng sẽ kêu rất to và không hoạt động được, đồng thời máy lạnh báo mã lỗi H97.

3.3. Dây điện, giắc cắm mô tơ quạt bị đứt, hỏng

Dây nguồn cấp điện cho quạt dàn nóng có thể bị chuột hay động vật gặm nhấm cắn đứt hoặc do giắc cắm bị lỏng, dây không đạt tiêu chuẩn. Những nguyên nhân sẽ dẫn đến lỗi H97 máy lạnh Panasonic.

3.3. Dây điện, giắc cắm mô tơ quạt bị đứt, hỏng

3.4. Mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng

Hỏng mô tơ quạt dàn nóng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh Panasonic xuất hiện mã lỗi H97. Theo đánh giá của thợ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp thì đây là một trường hợp khá nghiêm trọng.

Xem thêm một số model điều hoà Panasonic giá rẻ:

4. Cách khắc phục khi điều hòa Panasonic báo lỗi H97

Dưới đây là cách khắc phục lỗi H97 điều hoà Panasonic:

4.1. Lỗi do quạt dàn nóng bị kẹt

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra cục nóng của điều hòa Panasonic, nếu thấy có các vật cản bám xung quanh cục nóng, làm cản trở hoạt động của quạt thì bạn cần loại bỏ chúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này nếu sau một thời gian dài không sử dụng nhé.

4.1. Lỗi do quạt dàn nóng bị kẹt

4.2. Khi tụ của quạt dàn nóng bị hỏng

Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem có đúng tụ quạt dàn nóng bị hỏng không.

Nếu đúng, bạn cần thay mới bộ phận này càng sớm càng tốt, để không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Nếu bạn không tự kiểm tra và thay thế được thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của Panasonic hoặc thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

4.3. Khi dây điện, giắc cắm mô tơ quạt bị đứt, hỏng

Bạn hãy kiểm tra hệ thống dây điện của quạt dàn nóng, nếu thấy đứt, hở thì có thể nối lại.

Trong trường hợp dây điện quá cũ, không đảm bảo chất lượng thì bạn nên thay mới.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem giắc cắm mô tơ quạt có bị lỏng không và điều chỉnh lại cho chắc chắn là được.

4.3. Khi dây điện, giắc cắm mô tơ quạt bị đứt, hỏng

4.4. Do mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng

Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở cuộn dây của mô tơ quạt. Các sự cố có thể xảy ra với bộ phận này là vỡ bi, động cơ quạt bị kẹt… Lúc này, bạn cần thay thế mô tơ mới.

Tuy nhiên, việc tự xử lý ở nhà sẽ đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn tốt, vậy nên chúng tôi khuyên bạn nếu không am hiểu về điều hòa thì hãy liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp, trung tâm bảo hành Panasonic để được hỗ trợ nhé.

4.5.  Một vài lưu ý khi sửa lỗi H97 trên máy lạnh Panasonic

Trong quá trình sửa chữa lỗi 97H trên máy lạnh Panasonic, bạn cần chú ý một vài điểm sau đây:

 • Trong trường hợp không có nhiều hiểu biết về điều hòa, hay gặp lỗi về bo mạch mà không thể xử lý thì bạn không nên tùy ý sửa chữa mà tốt nhất là liên hệ với thợ sửa chữa máy lạnh giàu kinh nghiệm, trung tâm bảo hành chính hãng.
 • Ngoài ra, trước khi kiểm tra bạn cần chú ý ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho chính mình nhé.

5. Những lưu ý để tránh bị lỗi H97 trên máy điều hoà Panasonic

Khi sử dụng thiết bị, bạn có thể tuân thủ theo một số lưu ý dưới đây để hạn chế việc máy lạnh Panasonic báo lỗi H97 cũng như bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn:

 • Nếu thấy xuất hiện lỗi H97 thì cần phải xử lý triệt để ngay, tránh để lâu ngày để không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy lạnh.
 • Để hạn chế lỗi H97 xuất hiện thì trong quá trình lắp đặt, bạn nên lựa chọn các loại dây điện loại tốt, chất lượng, đúng tiêu chuẩn dùng cho điều hòa.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch khu vực xung quanh dàn nóng, dàn lạnh để tránh chuột bọ cắn phá.
 • Sau khi dùng điều hòa trong một thời gian dài, hoặc trước khi vào mùa cần sử dụng thường xuyên thì bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa để sớm phát hiện ra các lỗi, thay thế linh kiện, dây điện cũ, hỏng…

5. Những lưu ý để tránh bị lỗi H97 trên máy điều hoà Panasonic

6. Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic Inverter và cách khắc phục

6.1. Bảng mã lỗi H của điều hòa Panasonic

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa Panasonic – Lỗi H đầy đủ nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
H00 Bình thường, không có lỗi  
H11 Lỗi kết nối thông tin giữa khối trong nhà và ngoài trời Kiểm tra đường truyền tín hiệu dữ liệu giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa. Cài đặt lại dữ liệu ở dàn lạnh điều hòa.
H12 Khối trong nhà và ngoài trời khác công suất Kiểm tra công suất của dàn nóng và dàn lạnh, điều chỉnh lại cho đúng.
H14  Lỗi cảm biến nhiệt độ phòng – Kiểm tra jack cắm giữa board mạch và đầu nối cảm biến.– Đo điện trở của cảm biến. Chú ý thay thế cảm biến trước nếu không được cần thay thế board mạch dàn lạnh.– Kiểm tra dàn lạnh máy lạnh xem ống nhiệt có bị lỗi không. Sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.
H15 Lỗi cảm biến nhiệt độ máy nén – Kiểm tra cảm biến nhiệt máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
H16 Dòng điện tải máy nén quá thấp Kiểm tra Block của điều hòa (Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh Panasonic để được kiểm tra, sửa chữa kịp thời).
H19 Lỗi quạt khối trong nhà – Kiếm tra khối quạt trong nhà.
H24 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn số 2 (nếu có) khối trong nhà  
H25 Nanoe G bất thường – Kiểm tra e-ion lỗi.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu cần.
H26 Nanoe X bất thường  
H27 Lỗi cảm biến nhiệt độ ngoài trời Kiểm tra, sửa chữa cảm biến của điều hòa.
H28 Lỗi cảm biến nhiệt độ dàn ngoài trời – Kiểm tra cảm biến nhiệt độ của dàn nóng– Tiến hành sửa chữa và thay thế nếu cần
H30 Lỗi cảm biến nhiệt độ đầu đẩy của máy nén – Kiểm tra máy nén, đường ống của máy nén.– Liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế nếu hư hỏng quá nặng
H33 Lỗi kết nối khối trong nhà và ngoài trời – Kiểm tra đường truyền tín hiệu giữa dàn nóng và dàn lạnh.– Kiểm tra dây kết nối giữa 2 dàn nóng, dàn lạnh.– Kiểm tra lại nguồn dàn nóng, dàn lạnh.
H34 Cảm biến nhiệt độ bộ làm mát khối ngoài trời có vấn đề  
H35 Đường nước ngưng bị dốc ngược  
H36 Cảm biến đường gas bất thường  
H37 Cảm biến đường lỏng bất thường  
H38 Khối trong nhà và ngoài trời không đồng bộ Kiểm tra lại cài đặt của dàn nóng và dàn lạnh.
H58 Lỗi mạch Patrol Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H59 Cảm biến Econavi bất thường (model trước năm 2016) Vì lỗi này của máy lạnh Panasonic liên quan đến mạch điện tử. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để được kiểm tra và khắc phục.
H70 Cảm biến ánh sáng bất thường (model trước năm 2016)  
H98 Nhiệt độ khối trong nhà tăng bất thường (khi chạy sưởi, chế độ heat) – Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.
H99 Nhiệt độ dàn trong nhà giảm thấp (đóng băng) – Nhiệt độ dàn lạnh quá thấp có thể là do máy lạnh bị thiếu hụt gas. Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa điều hòa để nhân viên kỹ thuật đến nhà kiểm tra đường ống dẫn gas có bị rò rỉ không. Và nạp bổ sung lượng gas còn thiếu.– Kiểm tra đường ống dẫn gas có thể bị nghẹt.– Kiểm tra quạt dàn lạnh vì có thể quạt bị hỏng dẫn đến không tản nhiệt được.

– Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sự hư hỏng.

6.2. Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic – Lỗi F

Dưới đây là bảng mã lỗi điều hòa giá rẻ Panasonic – Lỗi F mới nhất hiện nay:

Mã lỗi Lỗi Cách khắc phục
F11 Công tắc điều chỉnh van 4 ngả bị hư (khi chuyển từ lạnh sang sưởi) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F16 Bảo vệ dòng điện chạy qua  
F90 Lỗi trên mạch PFC ra máy nén Bạn nên gọi cho thợ sửa chữa điều hòa có chuyên môn để sửa lỗi điều hòa có liên quan đến mạch điện tử.
F91 Dòng tải máy nén quá thấp – Kiểm tra van tiết lưu (van hút) của máy nén có mở hoàn toàn không.– Kiểm tra xem lọc khí đầu vào máy nén trục vít có bị tắc nghẽn không.– Kiểm tra lọc khí trên đường ống có bị tắc không. Bằng cách kiểm tra sự chênh lệnh áp suất trước và sau lọc khí. Thay thế mới nếu lọc khí bị lỗi.
F93 Lỗi tốc độ quay của máy nén – Kiểm tra máy nén của máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế máy nén máy lạnh nếu cần.
F95 Nhiệt độ dàn ngoài trời quá cao – Kiểm tra quạt của dàn nóng máy lạnh.– Vệ sinh dàn nóng máy lạnh thường xuyên.
F96 Bảo vệ quá nhiệt bộ Transistor công suất máy nén (IPM) Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F97 Nhiệt độ máy nén quá cao – Kiểm tra máy nén máy lạnh.– Sửa chữa, thay thế nếu cần.
F98 Dòng tải máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
F99 Xung DC ra máy nén quá cao Bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

7. Mẹo giúp máy điều hòa Panasonic hoạt động bền bỉ, hiệu quả

Để sử dụng máy lạnh Panasonic hiệu quả và lâu bền nhất thì bạn nên tham khảo một số cách dưới đây:

 • Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh từ 25 – 28 độ C
 • Nhiệt độ được cài đặt chênh lệch không quá 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.
 • Hạn chế tắt/ bật máy lạnh liên tục.
 • Sử dụng thêm quạt để bổ trợ cho máy điều hòa Panasonic.
 • Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng.
 • Đóng kín cửa phòng trong quá trình sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ.
 • Nên bật chế độ ngủ và chế độ hẹn giờ khi sử dụng máy lạnh
 • Nên sử dụng điều hoà Inverter để tăng khả năng tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi xảy ra lỗi H97 máy lạnh Panasonic. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Rate this post

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0969.165.386
Hotline:2
Hotline:2 0962.764.886

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0974.628.139
Liên hệ