Cảm biến vân tay là gì? Ưu, nhược điểm và những ứng dụng thực tế

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất hiện nay bởi sự phổ biến của các thiết bị sử dụng phương thức bảo mật vân tay an toàn. Vậy cũ thể ảm biến vân tay là gì? Ứng dụng của nó ra sao trong các lĩnh vực đời sống hiện nay? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kho Điện Máy Online để có thêm những thông tin hữu ích.

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là một công nghệ bảo mật cao cấp, sử dụng yếu tố vân tay của người dùng để cấp phép hoặc từ chối quyền truy cập vào hệ thống máy tính, thiết bị điện tử.

Công nghệ này được ứng dụng trên những thiết bị thông minh để xác thực người dùng một cách nhanh chóng. Cụ thể, cảm biến vân tay sẽ quét (scan) vân tay của người dùng và so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã được lưu lại từ trước.

Vân tay của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, do đó hệ thống có thể nhận dạng người sử dụng một cách an toàn, tỷ lệ trùng lặp vân tay là 1/7 tỉ.

Cảm biến vân tay là một công nghệ bảo mật cao cấp, sử dụng yếu tố vân tay của người dùng để cấp phép hoặc từ chối quyền truy cập

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Bản chất của hệ thống cảm biến vân tay là thiết bị có khả năng chụp và lưu lại bản in vân tay của người sử dụng một cách chính xác và nhanh chóng, hệ thống này sẽ được đặt dưới một khung quét. Người dùng sẽ đặt tay lên nơi có cảm biến, lúc này cảm biến sẽ chụp lại hình ảnh này và các phần mềm sẽ phân tích hình ảnh này theo từng vị trí trên đầu ngón tay của bạn

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay:

Khi bạn đặt ngón tay lên một thiết bị thông minh đọc vân tay. Thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay đó, đưa lên hệ thống và xử lý dấu vân tay.

Sau đó, thông tin ở hệ thống sẽ được chuyển thành dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay với những dữ liệu của vân tay trước đó trong hệ thống. Trường hợp dữ liệu vân tay khớp với ban đầu thì bạn có thể thực hiện được chức năng tiếp theo.

Cảm biến vân tay là cảm biến sử dụng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay của người dùng với nhiều loại sóng riêng biệt. Những loại sóng của cảm biến này sẽ quét, lưu lại hình ảnh sự lồi lõm và cả lớp da ở trên tay để nhận biết và phân biệt những dấu tay khác nhau. Nhờ đó, gia tăng độ bảo mật cho các thiết bị công nghệ cao.

Từ đó, dữ liệu này sẽ được so sánh với dữ liệu vân tay được lưu từ trước để nhận diện chính xác người dùng. Cảm biến vân tay sẽ dựa trên sóng vô tuyến, điều này cho phép hệ thống chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay, mà còn ghi lại hình ảnh cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân bàn tay tiên tiến.

Ứng dụng thực tế phổ biến của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay phát triển như thế nào?

Cảm biến vân tay đã được ra đời và tích hợp sẵn trên máy tính xách tay từ vài thập niên trở lại đây, và xuất hiện trên điện thoại di động lần đầu tiên vào năm 2004, đó là chiếc Pantech GI100. Kể từ đó, các mẫu điện thoại thông minh lần lượt ra đời đều được tin tưởng tích hợp cảm biến vân tay , giúp bảo mật dữ liệu hiệu quả hơn.

Hiện nay tính năng cảm biến vân tay xuất hiện và trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều thiết bị hơn, từ các dòng smartphone, máy tính xách tay, cho tới các loại khóa cửa, két sắt,… Điều này cho ta thấy sức hút cũng như những lợi ích mà cảm biến vân tay mang lại.

Cảm biến vân tay đã được ra đời và tích hợp sẵn trên máy tính xách tay từ vài thập niên trở lại đây

Ứng dụng cảm biến vân tay phổ biến hiện nay

Công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại

Cảm biến vân tay hiện đang phổ biến trong hầu hết các mẫu điện thoại thông minh trên thị trường. Cùng với sự phát triển của công nghệ cảm biến nhận diện khuôn mặt, trong vài năm qua nhiều nhà sản xuất đã dần thay thế cảm biến vân tay vật lý thông thường bằng cảm biến vân tay dưới màn hình, cho phép mở khóa điện thoại bằng cách đặt ngón tay lên một vùng cụ thể trên màn hình.

Hiện nay, ngoài hãng Apple đã thay thế cảm biến Touch ID trên iPhone bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID, các hãng lớn khác vẫn đang sử dụng cảm biến vân tay lên các sản phẩm của mình như: Samsung, OPPO, Vivo…

Cảm biến vân tay hiện đang phổ biến trong hầu hết các mẫu điện thoại thông minh

Cảm biến trên laptop

Việc trang bị cảm biến vân tay cho laptop là rất cần thiết, giúp bảo vệ dữ liệu được lưu trên laptop hiệu quả, ngăn chặn truy cập trái phép và đánh cắp dữ liệu. Bên cạnh việc bảo mật bằng cảm biến vân tay trên laptop, người dùng cũng nên sử dụng thêm các biện pháp bảo mật khác như sử dụng phần mềm mã hóa dữ liệu, bảo mật folder, xác minh 2 bước,… Đồng thời chú ý ngắt kết nối mạng khi không sử dụng để tránh đột nhập từ xa.

Ngày nay với công nghệ bảo mật cao cảm biến vân tay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như:

Ứng dụng cảm biến vân tay trên khóa cửa thông minh

Việc sử dụng cảm biến vân tay vào bảo mật là một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số. Trong đó khóa cửa vân tay là một trong những hệ thống sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất liên quan cảm biến vân tay.

Thực tế là dấu vân tay luôn là duy nhất; làm cho hệ thống khóa cửa vân tay trở nên hoàn hảo về bảo mật. Và tất nhiên, bạn không thể quên mang dấu vân tay bên mình như chìa khóa thông thường. Vì thế lựa chọn của khóa cửa thông minh tích hợp tính năng cảm biến vân tay đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng hơn.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu khóa vân tay nổi tiếng; được khách hàng tin dùng như: Khóa cửa điện tử SamSung; khóa cửa điện tử Hafele, khóa Kaadas… Chính vì thế khách hàng nên cân nhắc để có thể lựa chọn khóa điện tử thích hợp nhất.

Đảm bảo an ninh và bảo vệ tài sản luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Chính vì thế khóa cửa thông minh ứng dụng cảm biến vân tay rất thích hợp cho việc bảo vệ an toàn cho tài sản; và căn nhà thân yêu của bạn.

Thay vì việc phải dùng chìa khoá cơ tra vào ổ khoá mỗi khi cần khoá hay mở cửa. Thao tác này vô cùng bất tiện mỗi khi bạn về nhà với nhiều thứ đồ đạc trên tay, hay vào buổi tối cần mở cửa vào nhà cũng rất khó khăn thì nay bạn chỉ cần chạm ngón tay của mình vào cảm biến vân tay trên khoá là có thể mở cửa nhanh chóng, an toàn.

Ứng dụng trong các thiết bị và linh vực khác

Cảm biến vân tay được biết đến là tính năng xuất hiện khá nhiều trên các thiết bị khác nhau. Một số thiết bị chúng ta có thể điểm qua đó chính là:

 • Két sắt an toàn
 • Hệ thống máy chấm công
 • Kiểm soát vào ra
 • Ứng dụng an ninh quốc phòng.
 • Ứng dụng trong y tế

Hệ thống máy chấm công sử dụng cảm biến vân tay

Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay

Ưu điểm 

 • Cảm ứng vân tay được xử lý nhanh; khi mở khóa, thiết bị chỉ cần chạm nhẹ là đã có thể dễ dàng sử dụng.
 • Tính chính xác và bảo mật cao vì dấu vân tay mỗi người là duy nhất (tỉ lệ trùng lặp là 1/7 tỷ).
 • Hệ thống cho phép nhận diện nhiều dấu vân tay khác nhau; có thể lưu trữ nhiều dấu vân tay của nhiều người khác nhau.
 • Công nghệ cảm biến vân tay sẽ đảm bảo ảnh vân tay của người sử dụng phải được chụp từ một ngón tay thật ;không bị cắt rời.
 • Các thiết bị có sử dụng cảm biến vân tay được nhận xét  là dễ dàng sử dụng; nhạy, tiện lợi.

Nhược điểm

 • Cảm biến vân tay là một hệ thống xác thực; không đóng vai trò bảo vệ dữ liệu trên thiết bị. Bởi vậy; nếu chẳng may bạn mất ý thức thì kẻ gian vẫn có thể lợi dụng dấu vân tay của bạn để mở khóa.
 • Khi dấu vân tay của bạn biến dạng vì 1 lý do gì đó; hệ thống sẽ không nhận diện được dấu vân tay của bạn.

Có những loại cảm biến vân tay nào?

Cảm biến quang học​​

Giống như tên gọi, cảm biến quang học trên khoá vân tay thông minh hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng để chụp lại ngón tay và xác thực. Cảm biến này nằm dưới một tấm meka có đèn sáng tự kích hoạt khi đưa ngón tay vào. Sau khi người dùng thao tác chạm vào tấm nền này camera sẽ tự chụp và ghi lại dữ liệu hình ảnh. Lần đầu đăng ký cài đặt dấu vân tay của người dùng sẽ được ghi lại vào bộ nhớ của đầu đọc. Những lần sau khi chạm ngón tay vào tấm nền cảm biến sẽ tiến hành chụp lại đọc và phân tích đối chiếu dữ liệu với thông tin đã sao chép và lưu trước đó. Nếu trùng khớp sẽ cho phép người dùng mở khoá và ngược lại. Việc mở khoá theo phương thức này được diễn ra nhanh chóng tuy nhiên độ bảo mật chưa cao bởi dữ liệu sao chép và ghi lại của cảm biến quang học chỉ ở dạng 2D nên dễ làm giả và dễ bị qua mặt.

Cảm biến vân tay bán dẫn sinh trắc học

Thay vì tạo ra bản sao lưu hình ảnh về mẫu dấu vân tay trên cảm biến quang học thì cảm biến vân tay sinh trắc học sử dụng các bảng mạch tụ điện nhỏ để lưu trữ mẫu phẩm, ghi nhớ đầy đủ mọi chi tiết về dấu vân tay. Vì tụ điện có thể lưu trữ điện tích, việc kết nối chúng với các tấm dẫn điện trên bề mặt của máy quét cho phép chúng ta có thể sử dụng được các tụ điện để theo dõi các chi tiết của dấu vân tay. Phần điện tích được lưu trữ trong tụ điện sẽ được thay đổi một chút khi phần cạnh của ngón tay được đặt trên các tấm dẫn điện, trong khi khoảng cách không khí giữa các đường rãnh trên vân tay sẽ giúp điện tích ở tụ điện gần như không thay đổi.

Cảm biến điện dung

Đây là công nghệ tiên tiến cao cấp đã được sử dụng trên các điện thoại Iphone. Ngày nay nó được ứng dụng vào các hệ thống khóa cửa vân tay mở cửa. Nguyên lý hoạt động là sử dụng tụ điện để phân tích kiểm tra các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay.

Cảm biến sóng siêu âm

Công nghệ cảm biến sóng siêu âm

Đây là công nghệ sử dụng sóng siêu âm để phân tích các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay. Sóng siêu âm sẽ thu thập dữ liệu phân tích chính xác các điểm trên bề mặt. Đây là công nghệ được kỳ vọng hiện nay. Tuy nhiên vẫn đang được nghiên cứu bước đầu.

Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Để có thể sử dụng được cảm biến vân tay một cách an toàn và hiệu quả thì bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề như:

 • Bạn không nên để bề mặt cảm biến bị trầy xước, dính nước, bụi bẩn. Bởi điều này sẽ gây trở ngại khi bạn quét vân tay và khiến khó nhận dạng.
 • Hạn chế khi cảm biến tiếp xúc với các loại hoá chất hoặc các chất gây bào mòn. Từ đó làm hư hại đến bề mặt cảm biến
 • Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bề mặt cảm biến bằng khăn mềm, sạch và tránh sử dụng các chất tẩy rửa khác.

không nên để bề mặt cảm biến bị trầy xước, dính nước, bụi bẩn

Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về cảm biến vân tay và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Bạn có thể trải nghiệm tiện ích này thông qua những tích hợp sẵn có trên các vật fụng và thiết bị quen thuộc như điện thoại, laptop và đặc biệt là khóa cửa thông minh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Hotline:1
Hotline:1 0962.764.886
Hotline:2
Hotline:2 0969.165.386

Miền Nam

Hotline:1
Hotline:1 0974.628.139
Hotline:2
Hotline:2 0939.125.896
Liên hệ